Giải mã sự nổi tiếng của sữa tươi vùng Hokkaido

Bài: NatsumeJun 28, 2022

Nhắc đến Hokkaido, ngoài mùa đông tuyệt đẹp với tuyết phủ trắng trời hay nền ẩm thực phong phú đặc trưng với thịt bò Hokkaido thượng hạng, nơi đây còn gây thương nhớ bởi hương vị sữa bò tươi đặc trưng và các sản phẩm từ sữa.

Bí mật về hương vị thơm ngon của sữa Hokkaido

Hokkaido là tỉnh lớn thứ hai và nằm ở cực bắc Nhật Bản, nổi tiếng với tên gọi “Thiên đường tuyết”, thu hút một lượng lớn khách du lịch đổ về hằng năm. Nhưng không chỉ vậy, nơi đây còn sản sinh ra một “viên ngọc quý” của ngành sản xuất thực phẩm, đó là sữa Hokkaido. Thậm chí “sữa Hokkaido 3.6” còn được coi là loại sữa tốt nhất hiện có ở Nhật Bản và có lẽ là trên toàn thế giới. 

sữa hokkaido

Ảnh: istock

Lý giải cho chất lượng sữa của Hokkaido, điều kiện canh tác lý tưởng, khí hậu mát mẻ, đồng cỏ thoáng đãng, không khí trong lành đã hình thành môi trường sống lý tưởng cho đàn bò.

Theo báo cáo “Milk Dairy Products Statistics” vào năm 2018 của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, mỗi năm "Vương quốc sữa" Hokkaido sản xuất khoảng 4 triệu tấn sữa - chiếm 55% tổng sản lượng (7,3 triệu tấn) của Nhật Bản. 

Trong đó, 60% được bán dưới dạng sữa, phần còn lại là các sản phẩm từ sữa như pho mát, kem, bánh mì, thậm chí là nguyên liệu mỹ phẩm. Trong số tất cả những sản phẩm trên, một trong những sáng tạo thú vị nhất được sản xuất từ sữa Hokkaido là bia sữa, được gọi là Bilk với 30% thành phần sữa giúp vị bia ngọt hơn bình thường. 

đồng cỏ

Ảnh: istock

Sữa Hokkaido được cho là có vị vani nhẹ với loại phổ biến nhất là sữa nguyên kem 3,6%. Các loại khác có sẵn trên thị trường bao gồm: sữa béo 4,6%; sữa ít béo 1,5%; sữa không béo 0,5%.

Một đặc điểm độc đáo của sữa Hokkaido là không bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng hay thành phần nào khác để giúp giữ trọn vẹn hương vị của sữa nguyên chất.

Một số thương hiệu sữa có mặt tại thị trường Nhật có thể kể đến như: Betsukai Milk Shop-san; Specialty Yotsuba Milk; Snow Brand Milk; Secoma Hokkaido Milk; Hakodate Milk; Hokkaido Hidaka Milk...

Tại Việt Nam, bạn có thể mua sữa Hokkaido tại các cửa hàng bán sản phẩm Nhật hoặc sàn thương mại điện tử.

Những sản phẩm làm từ sữa Hokkaido đáng để trải nghiệm

Loại sữa chất lượng cao, kết hợp với sự sáng tạo của người Nhật đã mang đến những món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác của nhiều người. Có lẽ vì thế mà không chỉ sữa, những sản phẩm từ sữa Hokkaido cũng được nhiều người ưu ái mua làm quà cho người thân.

Kem Hokkaido

Bên cạnh sữa Hokkaido, một món ngon từ sữa khác từ tỉnh phía bắc Nhật Bản là kem, món ăn yêu thích quanh năm của cả trẻ em lẫn người lớn. Bạn có thể tìm được loại kem này ở bất cứ đâu, nhất là tại Hokkaido. Có hai loại kem nổi bật là: Soft cream và Cremia Soft Serve.
  • Soft cream: đây là loại kem mềm, gần giống với kem tươi ở Việt Nam. Hương vị phổ biến nhất là vani, tuy nhiên tại Hokkaido còn có thêm một vài vị đặc trưng như kem lavender hay kem vị dưa lưới...
  • Cremia Soft Serve: bao gồm 25% kem tươi Hokkaido và 12,5% sữa có hàm lượng chất béo cao. Hỗn hợp độc đáo này tạo ra một hương vị đầy đủ, phong phú với kết cấu mềm mịn. Ngoài ra đặc điểm nhận dạng là chúng không có hình xoắn ốc như những cây kem tươi bình thường, kem Cremia mang lại hiệu ứng thị giác cao với những sóng kem cuộn xếp lớp mềm mại như một dải lụa.
kem
Sự khác nhau cơ bản về hình dáng của Soft Cream (trái) và Cremia Soft Cream (phải).

Hokkaido Cheese Tart

Một trong những món tráng miệng làm từ sữa nổi tiếng nhất Hokkaido là bánh phô mai Hokkaido. Nhẹ và bông xốp, chiếc bánh được làm từ kem phô mai Hokkaido, trứng, kem, đường và bột mì. Món ăn phổ biến đến nỗi có nhiều cửa hàng nhượng quyền bên ngoài Nhật Bản.

cheesetart

Ảnh: istock

Bia sữa – Bilk

Có lẽ là loại bia kỳ lạ nhất Nhật Bản, Bilk được kết hợp bởi bia và sữa. Nguồn gốc của sự kết hợp khó đoán này là do lượng sữa bị dư thừa vào năm 2006. Khi ấy, nhà máy bia Abishiri ở Hokkaido đã giải quyết vấn đề này bằng cách thêm sữa vào bia trước quá trình lên men. Việc bổ sung sữa (30% tổng khối lượng) tạo cho bia có một hương vị ngọt ngào, độ cồn thấp, phù hợp cho phái nữ.
Bilk
Loại "bia sữa" nổi tiếng vùng Hokkaido. Ảnh: science.howstuffworks

Hokkaido Butter Ramen 

Ramen vốn đã là một món ăn với nước súp nóng ấm, thích hợp để ăn no vào những ngày đông lạnh giá. Nhưng ở Hokkaido, độ béo ngậy của nước dùng thịt lợn được nâng tầm bằng cách đặt một lát bơ Hokkaido lên bát mì ramen. Được biết đến với cái tên Kita no Megumi Ramen (tạm dịch: Phúc lành của phương bắc), đây là món ăn nhất định phải thử khi đến Hokkaido.
hokkaido butter ramen
Ảnh: istock

Marusei Butter Cookie Sandwich

Được sản xuất bởi công ty Rokkatei, Marusei Butter Cookie Sandwich là một món bánh giòn được làm bằng cách kẹp bơ Hokkaido, sô cô la trắng và nho khô giữa hai chiếc bánh quy. Chúng là món quà tinh tế, đắt tiền, lý tưởng để tặng cho người thân, bạn bè.
Marusei
Ảnh: Japanesetaste

Lịch sử chăn nuôi bò sữa ở Nhật Bản

Dù ngày nay Nhật Bản nổi tiếng với dòng thịt bò Wagyu hay sữa Hokkaido thì trong lịch sử, quốc gia này chưa bao giờ là nơi sản xuất sữa quy mô lớn. Các trang trại chăn nuôi bò sữa bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản sau khi Hiệp ước Kanagawa được ký kết vào năm 1854. Sau 220 năm bế quan tỏa cảng, giao thương với các nước như Mỹ, Anh, Nga và Pháp được mở cửa. 

Các cảng vận chuyển của Shimoda và Hakodate, sau đó là Yokohama, bắt đầu đón lượng lớn thương nhân nước ngoài, lãnh sự, quan chức và thủy thủ. Để đáp ứng sở thích của họ với đồ ăn và thức uống phương Tây, trang trại gia súc đầu tiên của Nhật Bản đã được thành lập ở Ikusagawa, phía bắc Hakodate.

thời Minh Trị

Hình ảnh tư liệu về việc chăn nuôi bò thời Minh Trị. Ảnh: metropolisjapan

Trong thời gian ấy, chính phủ Minh Trị cũng quyết định thay đổi chế độ ăn uống của người Nhật – bắt đầu sử dụng thịt bò sau 12 thế kỷ. Mặc dù chưa bao giờ thực sự bị cấm, nhưng có một quy tắc tồn tại lâu đời kể từ khi Phật giáo du nhập vào Nhật, đó là không được ăn thịt bò và các loại thịt khác vì tôn trọng chúng sinh. Thay vào đó, họ sử dụng protein đến từ cá, hải sản. Bên cạnh đó, một lý do thực tế rằng các hòn đảo lớn ở Nhật Bản không phải là nơi đặc biệt thích hợp để chăn nuôi gia súc.

Nhưng khi quan sát thể lực và sức mạnh quân sự của các nước phương Tây, chính phủ Minh Trị bắt đầu tin rằng việc tiêu thụ thịt và sữa là điều cần thiết để có vóc dáng cường tráng. Năm 1872, Thiên hoàng Minh Trị lần đầu tiên ăn thịt bò để quảng bá món ăn này trên toàn quốc, trước sự tán thành của các nhà lãnh đạo Phật giáo. Năm 1876, Thiên hoàng thăm Hokkaido và được phục vụ sữa, pho mát, kem ở Nanae.

sữa Nhật Bản

Ảnh: greentonya

Kể từ đó, kỷ nguyên rực rỡ của các trang trại chăn nuôi bò sữa bắt đầu, đặc biệt là ở các cánh đồng trống của Hokkaido. Sau Thế chiến 2, chính quyền chiếm đóng của Mỹ đã đưa sữa vào bữa ăn trưa ở trường, và dịch vụ giao sữa trước cửa nhà tương tự như ở Mỹ cũng xuất hiện tại Nhật.

Những điều thú vị trên bao bì hộp sữa Nhật

Các nhà thiết kế đã thực hiện thí nghiệm với các màu sắc khác nhau để kiểm tra xem màu nào phù hợp để bảo quản sữa, và kết quả cho thấy màu trắng bị ảnh hưởng nhiều nhất, màu đen là ít nhất. Vì vậy, một số công ty đã sử dụng màu xanh nước biển đậm, màu gần nhất với màu đen cho bao bì của họ.

Kể từ năm 2001, một số nhà sản xuất sữa đã bắt đầu tạo vết lõm trên đầu hộp sữa như một dấu hiệu để khách hàng khiếm thị nhận biết sữa nguyên chất trong số tất cả các loại đồ uống có bao bì giống nhau. Nó xuất hiện trên các hộp dung tích 500ml và 1l.

đánh dấu cho người khiếm thị

Ảnh: Tokyo Weekender

Ngoài ra có một số thuật ngữ bạn cần biết khi mua sữa tại Nhật:

  • Sữa nguyên chất 100%: 牛乳 - Gyuunyuu. 
  • Sản phẩm từ sữa (sữa chua, kem): 乳製品 - Nyuu-seihin. 
  • Sản phẩm từ sữa có bổ sung canxi, vitamin để tăng cường dinh dưỡng, đôi khi có thêm hương cà phê hoặc trái cây: 乳 飲料 - Nyuu-inryou. 
  • Sữa được thêm sữa bột hoặc kem ít béo: 加工 乳 - Kakou-nyuu.
  • Sữa ít béo (0,5% - 1,5%): 低脂肪 牛乳 - Teishibou-gyuunyuu.
  • Sữa không béo: 無脂肪 牛乳 - Mushibou-gyuunyuu.
  • Sữa nhiều béo (4,4%): 特濃 - Tokunou hoặc 濃厚 - Noukou
sữa hokkaido
Ảnh: liveJapan
Đối với những người không biết đọc tiếng Nhật, có thể sẽ khó đọc thông tin dinh dưỡng của sữa trên bao bì. Điều quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi mua là "賞味期限 - Shoumikigen" (hạn sử dụng). Hầu hết các nhãn hàng sữa đều khuyến nghị nên uống hết sữa trong vòng 3 ngày kể từ ngày mở nắp. Sau đó là một số thông tin dinh dưỡng cần thiết như sau: "エネルギー" (Năng lượng / Calo), "たんぱく質" (Protein), "脂質" (Chất béo) và "炭水化物" (Carbohydrate)...
Xem thêm:Món ngon Hokkaido

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU