Cách ăn Sushi đúng chuẩn người bản xứ

Bài: Phương ThảoMar 30, 2021

Sushi là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản và thịnh hành trên thế giới với các cách sáng tạo khác nhau nhưng ít ai biết cách thưởng thức Sushi đúng chuẩn như người bản xứ. Bạn có tự tin mình đã tường tận cách ăn Sushi không?

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì Sushi là món ăn đầu tiên hiện lên trong tâm trí mỗi người, giống như câu cửa miệng mà các bạn trẻ hay rủ nhau: “Đi ăn Sushi không?” và người nghe cũng ngầm hiểu rằng, à, đi ăn món Nhật, chứ không phải món Hàn, món Trung hay món Việt. Chỉ như vậy thôi đã cho chúng ta thấy được sự quan trọng của Sushi đối với người Nhật và cách mà họ tạo nên dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chính vì lẽ đó, thưởng thức Sushi chưa bao giờ là điều đơn giản mà hàm chứa nhiều quy tắc bất ngờ. Chỉ khi dùng đúng cách thì sự tinh tế của Sushi mới được thể hiện rõ nhất.

“Họ hàng nhà Sushi” gồm những loại nào?

Đa số các thực khách quốc tế lần đầu tiếp xúc với Sushi đều nghĩ rằng món ăn có tên gọi "Sushi (寿司)" chính là món ăn gồm một nắm cơm trộn giấm với các loại hải sản (sống hoặc chín), rau củ, thịt,...  phủ bên trên. Tuy nhiên, tùy vào hình dạng và cách chế biến mà có thể chia Sushi thành 4 loại chính: Oshizushi (押し寿司) - Sushi nén, Nigirizushi (握り寿司) - Sushi nắn tay, Gunkanmaki (軍艦巻) - Sushi có miếng rong biển cuộn tròn ở ngoài trông như chiếc tàu và và Makizushi (巻き寿司) - Sushi cuộn. Trong đó, Nigirizushi với một miếng cá sống phủ bên trên nắm cơm trắng trộn giấm được nhiều người biết đến hơn cả. 

cách ăn Sushi đúng chuẩn

Ăn Sushi bằng tay hay bằng đũa?

Chúng ta thường dùng đũa để gắp Sushi như đại đa số tất cả các món ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn Sushi bằng tay vì đôi khi người Nhật cũng làm điều tương tự. Tuy nhiên, lưu ý rằng cách này không áp dụng với các món đồ sống (Sashimi) bạn nhé.

Gừng ngâm - món ăn kèm không thể thiếu

Bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao trên bàn ăn Sushi đều có gừng ngâm hay không? Món ăn kèm này chính là điểm thể hiện sự tinh tế của người Nhật đấy! Gừng ngâm có tác dụng làm sạch vị giác, vì vậy, để đảm bảo bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn tiếp theo, hãy dùng một vài lát gừng ngâm sau khi thưởng thức mỗi loại Sushi nhé. Ngoài ra, gừng ngâm còn được cho là có thể cân bằng độ nồng của Wasabi. Người Nhật sử dụng gừng ngâm trong nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên trong Sushi nó được gọi bằng cái tên riêng biệt là "Gari". Nếu đi ăn Sushi với người Nhật mà bạn sử dụng từ "Gari" để nói đến gừng ngâm thì chắc chắn họ sẽ bất ngờ vì sự hiểu biết của bạn đối với Sushi đấy.

gừng ngâm

Đừng chấm cơm Sushi vào nước tương!

Khi ăn Sushi, bạn có chấm phần cơm vào đĩa nước tương không? Đây là cách ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, người Nhật không bao giờ chấm phần cơm vào nước tương cả vì không những sẽ làm phần cơm bị nát ra khi ngâm phải nước, mà còn phá hỏng đi mùi vị vốn có của Sushi. Vậy người Nhật sẽ chấm Sushi vào đĩa nước tương như thế nào?

Cách ăn Sushi bằng đũa

1. Lật miếng Sushi sang một bên sao cho có thể gắp cả phần cơm và thức ăn ở bên trên cùng một lúc.
2. Chỉ chấm một ít nước tương vào phần nhân bên trên rồi thưởng thức.

cách ăn Sushi bằng đũa
Cách ăn Sushi bằng đũa. Ảnh: Kilala.

Cách ăn sushi bằng tay

1. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm Sushi lên.
2. Chỉ chấm một ít nước tương vào phần nhân bên trên rồi thưởng thức.

cách ăn sushi bằng tay
Cách ăn Sushi bằng tay. Ảnh: Kilala.

Bạn có cho Wasabi vào đĩa nước tương?

Nhiều người nước ngoài có thói quen cho thật nhiều Wasabi vào nước tương rồi chấm với Sushi. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều Wasabi, vị cay nồng của nó sẽ làm vị giác của bạn bị "tê liệt" dẫn đến việc khó cảm nhận hương vị nguyên bản của món ăn. Không những vậy, Wasabi còn làm biến đổi hương vị của nước tương Nhật.

bạn có cho Wasabi vào đĩa nước tương

Thật ra, đối với các món Sushi có phần nhân làm từ thực phẩm sống, các đầu bếp đã phết sẵn một lượng Wasabi vừa phải vào bên dưới nhân, vì vậy mà bạn chỉ cần chấm Sushi với nước tương theo hướng dẫn bên trên rồi thưởng thức là được. Còn nếu bạn thích ăn thêm nhiều Wasabi, có thể dùng đũa phết một ít Wasabi lên trên nhân. Cách ăn này sẽ giữ được mùi vị vốn có của Sushi do lượng Wasabi vừa phải khi kếp hợp cùng nước tương thơm ngon sẽ làm cho món ăn thêm phần hài hòa.

Các bước ăn Sushi

B1: Cho một lượng nhỏ xì dầu vào chén đồ chấm.
B2: Phết Wasabi lên phần nhân Sushi nếu bạn muốn ăn thêm Wasabi.
B3: Chấm Sushi vào nước tương theo hướng dẫn bên trên.
B4: Khi ăn Sushi, hãy đặt phần nhân Sushi chạm vào lưỡi để cảm nhận được hương vị và cho toàn bộ miếng Sushi vào miệng. Người Nhật rất kỵ việc cắn nhỏ miếng Sushi.
B5: Nếu bạn có gọi rượu sake, bây giờ là thời điểm thích hợp để nhấp một ngụm.
B6: Nếu muốn chuyển qua ăn loại Sushi khác, hãy dùng một vài lát gừng ngâm để làm sạch vị giác nhé.
B7: Kết thúc bữa ăn bằng một tách trà nóng.

các bước ăn sushi

Ngoài ra, nếu bạn gọi một set Sushi có nhiều loại cá và hải sản tươi sống, thì nên ưu tiên bắt đầu với món có vị thanh nhạt trước, sau đó mới đến các món có vị béo, đậm đà. Cụ thể: hãy bắt đầu bằng món cá trắng, tiếp theo là cá màu bạc, kế đến là cá có màu đỏ, sau đó đến cá hồi hoặc trứng cá hồi. Nếu trong phần ăn có Sushi trứng cuộn thì sẽ đóng vai trò là món “chốt sổ” set ăn này. Tuy nhiên, đây chỉ là một gợi ý để bạn có thể thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn chứ không phải quy tắc bắt buộc nên bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với món Sushi ưa thích của mình!

Một số nhà hàng Sushi tại Việt Nam

Để có thể thưởng thức các món Nhật chuẩn vị tại Việt Nam, Kilala gợi ý cho các bạn các thương hiệu nhà hàng đã được độc giả Kilala bình chọn nhé!

Nhà hàng Hokkaido Sachi: Q.1, Q.3, Q.7, Q. Phú Nhuận

Nhà hàng Yen Sushi & Sake Pub: Q.1, Q3, Q.7

Nhà hàng Chiyoda Sushi: 178 Pasteur, Q.1, TP.HCM

Nhà hàng Sushi Tei: Q.1, Q3

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU