Sashimi là gì? Phân loại, cách chế biến và thưởng thức chuẩn Nhật

    Là một món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Nhật Bản, Sashimi tuy chỉ là hải sản, thịt ăn sống đơn giản nhưng lại mang đến hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Tuy vậy, không phải người ngoại quốc nào cũng biết cách thưởng thức Sashimi đúng chuẩn. Ở bài viết này, Kilala sẽ đưa độc giả bước vào “vương quốc” Sashimi để khám phá từng ngóc ngách của nó, cũng như nắm bắt được cách ăn Sashimi chuẩn vị và nhiều điều hấp dẫn khác!

    Sashimi là gì?

    Sashimi (tiếng Nhật: 刺身) là một trong những thực phẩm sống của người Nhật, bao gồm hải sản hoặc thịt tươi sống được cắt thành từng lát mỏng vừa phải, thưởng thức cùng với nước tương, Wasabi, gừng ngâm, cùng một số loại rau ăn kèm khác.

    Dù là hải sản tươi sống, nhưng qua bàn tay chế biến điêu luyện của các đầu bếp Nhật, thịt cá không bị tanh, béo, giàu chất dinh dưỡng với vị umami ngọt thịt đặc trưng. Khi ăn kèm với gừng, Wasabi cay nóng tạo nên sự cân bằng giữa tính hàn và tính nhiệt.  

    sashimi là gì

    Ảnh: blog.japanwondertravel.com

    Nguồn gốc của từ Sashimi

    Được ghép từ chữ “刺 – Sashi – Đâm thủng” và “身 – Mi – Thân thể, thịt”, từ Sashimi có nghĩa là “thịt bị cắt ra”, được sử dụng từ thời Muromachi (1336-1573).

    Tên Sashimi cũng có thể là để chỉ một phương pháp đánh bắt cá. Cá được bắt theo kiểu Sashimi tức là sử dụng kỹ thuật câu cá không dùng cần câu thông thường, mà cầm dây câu trên tay. Một hoặc nhiều mồi câu, móc câu sẽ được gắn vào dây câu.

    Các loại cá sashimi ngay khi câu được cá, ngư dân dùng một cây kim đâm vào não cá và đặt nó ngay vào đá nhuyễn. Việc đóng đinh lên đầu cá gọi là Ikejime, và cái chết nhanh chóng giúp thịt cá chứa ít lượng axit lactic nhất, từ đó giữ được độ tươi ngon trong khoảng 10 ngày nếu ướp đá.

    thái sashimi cá ngừ
    Ảnh: ienomistyle.com

    Nguyên liệu ăn kèm Sashimi (Tsuma)

    Các loại rong biển và rau đi kèm với món Sashimi được gọi là Tsuma. Những món Tsuma này mang nhiều công dụng: vừa dùng để trang trí, vừa làm tăng độ thơm ngon cho món ăn.

    Tsuma giúp cân bằng vị giác sau mỗi miếng Sashimi, có tác dụng diệt khuẩn và là thành phần trang trí tạo nên cảm giác về các mùa trong năm. Đặc biệt, sự kết hợp này còn tuân theo quy tắc "hợp cạ" trong ăn uống gọi là "Tabeawase (食べ合わせ)". Do vậy, đừng bỏ qua và hãy thưởng thức Tsuma cùng với Sashimi nhé!

    rau ăn kèm sashimi

    Tsuma không thể thiếu trong món Sashimi. Ảnh: linkupnippon.com

    Các loại Tsuma phổ biến trong món Sashimi có thể kể đến như:

    • Daikon (củ cải trắng) thường được thái sợi để trang trí cho món Sashimi. Mang tính diệt khuẩn, Daikon ăn kèm cá sống sẽ có lợi cho đường ruột.
    • Shiso (lá tía tô Nhật) có hai loại: xanh, đỏ và cũng nổi bật với đặc tính kháng khuẩn nên thường được dùng để trang trí trên đĩa Sashimi.
    • Hoa cúc vàng nhỏ cùng chung tác dụng sát khuẩn nên sẽ mang đến cho bạn bữa tiệc hải sản sống an toàn và thơm ngon.

    Cách ăn Sashimi đúng chuẩn người bản xứ

    Khi nói đến cách ăn Sashimi sẽ nói đến thứ tự ăn, nguyên liệu ăn kèm và cách ăn chuẩn vị/theo người Nhật. Trong bữa tiệc cá và hải sản sống, Sushi sẽ là món chính và Sashimi là món khai vị. Sashimi được ăn trước để tránh các món có vị mạnh hơn làm ảnh hưởng đến vị giác.

    Cách thưởng thức Sashimi “chuẩn” được các đầu bếp Nhật Bản đưa ra là cho Wasabi lên miếng Sashimi, chấm phần thịt cá vào nước tương rồi thưởng thức. Với cách ăn này, bạn có thể trải nghiệm trọn vẹn vị ngon vốn có của Sashimi và Wasabi. Lưu ý, đừng dùng nhiều Wasabi cũng như chấm quá nhiều nước tương. Ở Việt Nam, thường hay bị nhầm lẫn và không phân biệt được Wasabi, Karashi và mù tạt, vì giá thành khá đắt đỏ và dễ hỏng nên Wasabi khá hiếm gặp.

    cách ăn sashimi

    Ăn Sashimi đúng cách là nên cho Wasabi lên miếng Sashimi. Ảnh: linkupnippon.com

    Ngoài ra, còn có một số lưu ý như sau khi thưởng thức Sashimi:

    • Không trộn lẫn Wasabi vào nước tương.
    • Thưởng thức trọn một miếng Sashimi trong một lần.

    cách ăn sashimi chuẩn nhật

    Nên thưởng thức trọn lát Sashimi trong một lần. Ảnh: tripsavvy.com
    • Ăn gừng ngâm sau mỗi miếng Sashimi để làm sạch vòm miệng.
    • Không nên ăn Sashimi cùng với các loại thức ăn khác, thay vào đó nên gọi thêm món sau khi ăn Sashimi.
    • Các loại thức uống như trà, bia hoặc rượu Sake được cho là giúp tăng hương vị của Sashimi.

    Phân biệt Sushi và Sashimi

    Sashimi của Nhật Bản là món ăn mà các đầu bếp sẽ dùng kỹ thuật cắt lát khác nhau, phù hợp với từng loại nguyên liệu như mực, cá, các loại sò... để thực khách có thể thưởng thức được trọn vẹn vị tươi ngon nguyên bản. Vì vậy, khi chế biến món Sashimi, những am hiểu về nguyên liệu và kỹ thuật của người đầu bếp là điều rất quan trọng.

    Còn Sushi có nhiều loại khác nhau, nhưng hình dạng cơ bản của sushi là món ăn được đầu bếp chế biến bằng cách nắm phần cơm (Shari) và phần nguyên liệu cắt lát (gọi là Neta) lại cùng với nhau được gọi là để làm dậy lên hương vị tươi ngọt nguyên bản của cá.

    sushi và sashimi khác nhau như thế nào
    Thường bị nhầm lẫn nhưng Sushi và Sashimi là hai món ăn khác biệt. Ảnh: thisonevsthatone.com

    Điều quan trọng của món Sushi đó là sự hòa quyện của Neta và Shari. Có nghĩa là, người đầu bếp sẽ điều chỉnh sự cân bằng về kích thước, độ cứng, mềm... của phần cá và phần cơm.

    Cơm và Neta được kết lại thành một, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon tan ra trong miệng. Đây chính là hình dạng lý tưởng của món Sushi.

    [subscribe]

    Các loại Sashimi nổi tiếng

    Sashimi cá hồi (Sake Sashimi)

    Là loài cá phổ biến được nhiều người yêu thích khi ăn Sashimi, cá hồi thuộc nhóm cá có dầu, rất giàu protein và axit béo omega-3. Với cách chế biến tươi sống giữ được hương vị nguyên bản của cá hồi, Sashimi cá hồi có vị béo ngậy, ngon ngọt, chấm với nước tương hay ăn cùng Wasabi càng làm tăng thêm độ ngon. 

    sashimi cá hồi
    Sashimi cá hồi. Ảnh: matsuhisa

    Sashimi cá ngừ (Maguro Sashimi)

    Từng bộ phận của cá ngừ sẽ có tên gọi khác nhau. Otoro là phần béo nhất của cá ngừ, mang hương vị tinh tế đặc trưng và béo ngậy. Phần thịt ở bụng cá gần mang gọi là Harakami, còn phần trung tâm bụng cá là Haranaka, Otoro nằm giữa hai phần này.

    Akami là phần thịt cá đỏ sẫm, ít chất béo nhất sẽ dành cho ai muốn ăn Sashimi cá ngừ ít béo. Còn phần thịt nằm sâu bên trong có màu đỏ hồng gọi là Chutoro có độ béo vừa phải, giá cả lại phải chăng nên khá phổ biến.

    sashimi cá ngừ
    Sashimi cá ngừ. Ảnh: tastingtable.com

    Sashimi cá nóc (Fugu Sashimi)

    Cá nóc là một trong những món ăn mùa đông nổi tiếng và đắt tiền của Nhật Bản. Tuy nhiên, cá nóc chứa một lượng chất độc Tetrodotoxin gây tử vong nên chỉ những đầu bếp có bằng cấp cùng tay nghề cao, mất nhiều năm rèn luyện mới có thể chế biến được Sashimi cá nóc an toàn.

    Những lát Fugu được cắt mỏng như giấy, xếp thành hình hoa cúc trang nhã mang hương vị thơm ngon độc đáo sẽ là trải nghiệm khó quên với thực khách khi đến với Nhật Bản.

    sashimi cá nóc
    Sashimi cá nóc. Ảnh: japantimes.co.jp

    Sashimi cá trích ép trứng (Komochi Nishin Sashimi)

    Khác với nhiều người vẫn tưởng, cá trích ép trứng không phải là tên một loại cá trong tự nhiên, mà được tạo ra bằng cách ngâm giấm những lát cá trích phi-lê, sau đó, ép trứng cá chuồn (cá bay) vào những lát cá trích đó.

    Món ăn độc đáo này là sự kết hợp giữa vị bùi, béo của cá trích ngâm giấm với trứng giòn tan làm say lòng thực khách.

    cá trích ép trứng

    Sashimi cá trích ép trứng. Ảnh: olive-hitomawashi

    Sashimi bạch tuộc (Tako Sashimi)

    Lấy phần râu bạch tuộc để chế biến, những lát Tako Sashimi sở hữu độ giòn dai và vị ngọt thanh khó cưỡng, sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua nếu muốn thử hương vị Sashimi mới, bên cạnh Sashimi từ cá quen thuộc.

    sashimi bajh tuộc tako

    Sashimi bạch tuộc. Ảnh: foodpanda.my

    Sashimi mực (Ika Sashimi)

    So với Tako Sashimi, Ika Sashimi có độ giòn dai và vị ngọt thanh ít hơn, nhưng vẫn mang hương vị riêng hấp dẫn. Hơn nữa, mực cũng là thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin B12, ít chất béo, natri có lợi cho sức khỏe.

    sashimi mực tươi
    Sashimi mực. Ảnh: japanrailtimes.japanrailcafe.com.sg

    Sashimi cá cam (Kapachi Sashimi)

    Sống ở vùng nước ôn hòa quanh khu vực biển Nhật Bản, cá Buri (hay còn gọi là cá cam) đặc trưng mùa thu của Hokkaido với bề ngoài óng ánh, chắc nịch là món ăn mùa thu nổi tiếng ở Nhật.

    Thưởng thức từng lát cá cam với lớp viền ngoài màu đỏ hồng, mặt trong hồng nhạt, hương vị cá đặc biệt, tươi mỡ màng với từng thớ thịt săn và lớp mỡ li ti xen kẽ để lại cảm giác khó quên. Không chỉ thơm ngon, cá cam cũng chứa lượng protein dồi dào, vitamin A, beta-caroten và nhiều chất dinh dưỡng khác.

    sashimi cá cam nhật
    Sashimi cá cam. Ảnh: visit-kyushu.com

    Sashimi sò đỏ (Hokkigai Sashimi)

    Với sắc đỏ quyến rũ, Hokkigai Sashimi không hề dai, mà có độ giòn nhất định và ngọt nước, ăn cùng Wasabi và nước tương lại càng thêm hấp dẫn. Do vậy, nó vẫn luôn được các tín đồ Sashimi lựa chọn.

    sò đỏ hokkigai

    Sashimi sò đỏ. Ảnh: nihonkaidayori.co.jp

    Sashimi cá mú (Suzuki Sashimi)

    Suzuki đặc trưng với thịt màu trắng, sáng bóng, hầu như không có máu, săn chắc nhưng vẫn có độ mềm nhất định. Hương vị thơm ngon tinh tế và tươi mát biến nó trở thành một trong những món ngon phổ biến nhất vào ẩm thực mùa hè ở Nhật.

    cá mú

    Sashimi cá mú. Ảnh: frozen-lab.eda-mame.jp

    Sashimi thịt ngựa (Basashi Sashimi)

    Là những lát thịt ngựa sống được cắt siêu mỏng với màu đỏ hồng nổi bật, mang vị ngọt cùng chút vị lạ đặc trưng từ thịt ngựa. Bởi sắc đỏ đặc biệt này, nó còn có tên gọi là “桜肉 – Sakura Niku – Thịt hoa anh đào”.

    Là món ngon đặc sản của vùng Kyushu, nên nếu có dịp ghé thăm, đừng quên thử ngay Basashi Sashimi để làm phong phú thêm trải nghiệm Sashimi của bạn.

    sashimi thịt ngựa

    Sashimi thịt ngựa. Ảnh: travelfoodatlas.com

    Sashimi tôm hồng (Amaebi Sashimi)

    Trong tiếng Nhật, “Amaebi” (甘海老) được tạo thành từ “甘 – Ama” nghĩa là “ngọt” và “海老 – Ebi” là “con tôm”. Đúng như tên gọi, thịt tôm rất ngọt nước, dai mềm nên thường được các đầu bếp chọn chế biến thành Sashimi.

    sashimi tôm

    Sashimi tôm hồng. Ảnh: izzycooking.com

    Sashimi sò điệp (Hotate Sashimi)

    Với vị ngọt nước tự nhiên cùng độ giòn dai, từng lát Hotate Sashimi ăn cùng Wasabi hay nước tương càng làm cho món ngon thêm đậm vị và không hề tanh.

    cồi sò điệp
    Sashimi sò điệp. Ảnh: thejapanesebar.com

    Sashimi trứng cầu gai (Uni Sashimi)

    Nổi tiếng là món ăn tinh tế và tốt cho sức khỏe, Uni Sashimi giàu dinh dưỡng, nhất là hàm lượng canxi cao, được ví như “nhân sâm của biển”. Vị béo ngậy của Uni Sashimi kết hợp với vị cay nồng của Wasabi sẽ khiến bạn khó lòng quên được và nóng lòng muốn thử lại thêm nhiều lần nữa.

    trứng cầu gai
    Sashimi trứng cầu gai. Ảnh: food-mania.jp

    Sashimi trứng cá hồi (Ikura Sashimi)

    Được ví như viên ngọc rồng màu đỏ ánh cam đẹp mắt, trứng cá hồi ăn lúc còn tươi mang lại cảm giác giòn sật và không có vị tanh khó chịu. Vì Ikura Sashimi ít béo nên là lựa chọn phù hợp cho những ai đang ăn kiêng.

    trứng cá hồi

    Sashimi trứng cá hồi. Ảnh: kinsaryori.com

    Kết:

    Là món ngon tươi sống hấp dẫn nhưng nhiều người nước ngoài lo ngại rằng vì Sashimi là thực phẩm sống nên nguy cơ bị nhiễm sán, ký sinh trùng rất cao. Và để phòng tránh sán khi ăn cá sống, các đầu bếp Nhật thực hiện nhiều cách như làm lạnh cá sống đúng cách, hay thái cá thành những lát thật mỏng... Do vậy, đừng quên lựa chọn địa điểm uy tín để thưởng thức Sashimi thật an toàn nhé!

    kilala.vn

    15/08/2023

    Bài: Rin

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!