Sashimi tằm, cà ri dế đang được ưa chuộng tại Nhật
Trong khi một số người tiêu dùng sợ ăn côn trùng, thì Nhật Bản có một lịch sử ẩm thực phong phú về côn trùng.
Sử dụng côn trùng làm thức ăn bắt đầu được chú ý sau khi Liên Hợp Quốc coi đây là nguồn protein bền vững để nuôi sống dân số toàn cầu, ước tính sẽ tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050.
Tác động của ngành chăn nuôi đối với biến đổi khí hậu, cùng với các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu do thời tiết khắc nghiệt, cũng làm tăng mối quan tâm đến lợi ích kinh tế hay nguồn cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao từ côn trùng.
Theo quản lý của Take-Noko - Michiko Miura, châu chấu, tằm và ong bắp cày là món ăn truyền thống ở những vùng đất liền, nơi khan hiếm thịt và cá, một thực tế đã xảy ra trong bối cảnh thiếu lương thực trong và sau Thế chiến II.
"Gần đây, đã có những tiến bộ trong việc nuôi dế và sâu bột để làm thức ăn, vì vậy khả năng sử dụng côn trùng làm nguyên liệu đang thực sự phát triển", cô nói thêm.
Takumi Yamamoto, nhân viên văn phòng đến từ quận phía tây Hyogo, là một trong số rất nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới quan tâm đến việc ăn côn trùng, vì chúng đang dần trở thành nguồn thực phẩm khả thi hơn.
Yamamoto cho biết khi còn nhỏ thỉnh thoảng vẫn ăn vặt bằng món châu chấu nướng với nước tương. Tại Tokyo, anh say mê ẩm thực côn trùng tại quán cà phê Take-Noko, nơi chuyên bán các món từ bọ.
“Thật thú vị khi được lựa chọn từ nhiều món ăn đa dạng hơn. Mọi thứ đều ngon, đặc biệt, rượu táo bọ nước khá sảng khoái và ngon, vị giống như một quả táo xanh”, Yamamoto nói tại quán cà phê được bao quanh bởi tác phẩm nghệ thuật côn trùng gồm bọ cánh cứng, kiến và gián.
Một số công ty, bao gồm thương hiệu Pasco, đã bán bánh ngọt và đồ ăn nhẹ làm từ bột dế. Nhà nhà sản xuất thực phẩm chế biến Nichirei và công ty viễn thông Nippon Telegraph and Telephone cũng đầu tư vào các dự án mạo hiểm trong năm qua.
Thuật ngữ "dế" cũng bắt đầu trở thành xu hướng trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản gần đây, sau khi có báo cáo rằng bột côn trùng được sử dụng trong bữa trưa và bữa ăn nhẹ ở trường học.
Sự quan tâm của người tiêu dùng có thể thấy rõ tại Take-Noko, nơi mà người quản lý Miura cho biết thường kín chỗ vào cuối tuần.
Món risotto của quán bao gồm những con dế ở dạng thịt viên và khô trang trí. Món sashimi là phần vỏ còn sót lại của con tằm, rượu táo được ngâm với chiết xuất bọ nước và phủ lên trên là một loại côn trùng còn nguyên, được cho là có vị như tôm.
Nhà hàng này là “đứa con” của Takeo Saito, người đã thành lập công ty mang tên mình - Takeo Inc., cách đây 9 năm và phát triển nó để bao gồm hoạt động kinh doanh thực phẩm đóng gói cung cấp hơn 60 loại món ăn từ động vật chân đốt, từ bọ cạp đến nhện tarantula.
Saito cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là để côn trùng trở thành một thứ gì đó riêng biệt mà là để được thưởng thức cùng bàn với rau, cá và thịt”.
kilala.vn
10/08/2023
Nguồn: Japan Today
Đăng nhập tài khoản để bình luận