Những loại hải sản nên thử vào mùa xuân ở Nhật Bản

    Là một đảo quốc với bốn bề bao quanh bởi đại dương mênh mông, Nhật Bản nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào, phong phú. Những món ăn làm từ hải sản là một phần quan trọng trong nền ẩm thực xứ sở Phù Tang.

    Người Nhật thường thưởng thức các món ăn theo mùa với phương châm “mùa nào thức nấy”. Hãy cùng xem đâu là những loại hải sản được người Nhật thích nhất vào mùa xuân nhé!

    Cá Tai (Cá tráp)

    Đối với người Nhật, cá Tai (鲷) hay cá tráp được xem là “vạn ngư chi vương” – vua của các loại cá. Người Nhật được cho là đã thưởng thức loại cá thịt trắng này từ xa xưa, bằng chứng là xương của chúng được tìm thấy trong các gò vỏ sò cổ đại.

    cá tai - cá tráp
    Ảnh: iStock

    Có nhiều loại cá Tai, trong đó cá Tai đỏ (cá tráp đỏ) là loại được người Nhật ăn nhiều nhất bởi chúng có thân màu ửng hồng, tượng trưng cho may may mắn, cát tường. Mặt khác, chữ “tai” trong tên gọi của loài cá này đồng âm với chữ "tai" trong “medetai - めでたい”, cụm từ có nghĩa là hoan hỉ, thường dùng trong các câu chúc mừng.

    Được xem như biểu tượng của sự may mắn, mang đến điềm lành, cá Tai thường xuất hiện trong mâm cỗ tết truyền thống Oshogatsu hay trong đám cưới và lễ Okuizome – bữa ăn đầu tiên cho em bé khi được 100 ngày tuổi.

    Vào mùa xuân, cá Tai được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau chẳng hạn như ăn sống, nướng hoặc chế biến theo phương pháp Kawashimo-zukuri, trong đó một đầu bếp Sushi sẽ làm mềm da cá bằng nước sôi trước khi làm lạnh thịt cá bằng đá. 

    sashimi cá tráp
    Sashimi cá tráp. Ảnh: akaari.vn

    Xem thêm: Cá Tai - loài cá quốc dân ở Nhật Bản

    Cá Sayori (cá kìm)

    Đây là loài cá có nguồn gốc từ vùng biển Nhật Bản, được người dân địa phương gọi là Sayori (針魚). Cá Sayori có màu trắng và hương vị tùy thuộc vào từng mùa, trong đó mùa xuân là thời điểm tốt nhất để thưởng thức nó. Cá Sayori nên được ăn sống theo kiểu Nigiri Sushi để có thể nếm trọn hương vị tự nhiên. Món ăn này thường được phục vụ kèm lá tía tô để kích thích vị giác.

    cá kìm sayori
    Ảnh: Gaijinpot
    [subscribe]

    Shirasu (Cá mồi trắng/Cá cơm Nhật)

    Thỉnh thoảng trong một cửa hàng hải sản, bạn có thể nhìn thấy một chiếc khay đầy những con cá nhỏ màu trắng. Chúng được gọi là Shirasu hay cá mồi trắng. Cái tên cá mồi trắng không phải chỉ riêng một loài mà là thuật ngữ chung để gọi những con cá nhỏ ăn được của nhiều loài cá khác nhau và được dùng để làm mồi. Trong tiếng Nhật, Shirasu được viết là “白子 - Bạch Tử”.

    cá mồi trắng shirasu
    Ảnh: ana-cooljapan.com

    Thông thường, cá mồi trắng Nhật Bản được đánh bắt ở phía Thái Bình Dương của đảo Honshu, dọc theo bờ biển Shizuoka và Kanagawa. Enoshima và Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa là những địa phương đặc biệt nổi tiếng với Shirasu.

    Cá mồi trắng có thể ăn sống hoặc nấu chín, đun sôi và muối nhẹ. Ở Kanagawa, nó được ăn với cơm, gọi là món Shirasudon . Mặc dù có thể ăn sống, nhưng Shirasu nhanh bị hỏng nên khó vận chuyển. Vì vậy, cách tốt nhất để được thưởng cá mồi trắng tươi ngon là đến vùng biển Kanagawa hoặc Shizuoka.

    shirasudon
    Món Shirasudon. Ảnh: japan.stripes.com

    Những loài có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến...) 

    Mùa xuân ở Nhật Bản là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các loại hải sản có vỏ. Nghêu đặc biệt ngọt vào mùa này, chúng cũng phổ biến trong nhiều món ăn Nhật Bản, chẳng hạn như súp Miso, món hấp với hành lá hoặc “Spaghetti Alle Vongole” – mì ý nấu nghêu sốt hành lá. 

    canh miso nấu nghêu
    Một bát canh miso nấu nghêu. Ảnh: Gaijinpot

    Bạn cũng có thể thưởng thức sò Hamaguri với vô vàn cách chế biến như làm Sushi, món nướng hấp với rượu Sake. Ngoài ra, mùa xuân còn là mùa thích hợp để ăn Mirugai – một loại ngao nước mặn lớn có cổ nhô ra bên ngoài vỏ. Thịt của chúng tạo nên món Sushi vừa dai lại đậm đà hương vị.

    Cá Katsuo (cá ngừ vằn)

    Bên cạnh cá Tai, Katsuo hay cá ngừ vằn là một trong những loại cá quan trọng nhất của xứ Phù Tang. Loài cá thịt đỏ có họ hàng với cá ngừ này đã trở thành một trong những nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Nhật khi được sấy khô và lên men dưới dạng Katsuobushi (khô cá bào). 

    Cá ngừ vằn thường được đánh bắt ở vùng biển của Nhật Bản thuộc Thái Bình Dương vào mùa xuân và mùa thu, vụ đánh bắt vào mùa xuân cho thịt cá ít mỡ.

    katsuo no tataki
    Món Katsuo no tataki - đặc sản tỉnh Kochi. Ảnh: Wikipedia.

    Cũng như các loại cá sashimi khác, loại cá này có thể chế biến thành các món sống như Sashimi và Sushi nhưng cách phổ biến là áp chảo nhẹ, được gọi là “Katsuo no tataki” – một đặc sản của tỉnh Kochi. Bạn cũng có thể chế biến thành món Tsukudani với nước sốt mặn ngọt, làm mắm cá Shiokara hoặc nghiền nát và chiên. 

    kilala.vn

    20/03/2023

    Bài: Happy
    Nguồn: Gaijinpot

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!