Hành trình khám phá mỹ thực Nhật Bản tại Hokuriku

    Hành trình khám phá mỹ thực Nhật Bản tại Hokuriku

    Hokuriku là nơi lý tưởng dành cho những tín đồ của ẩm thực Nhật Bản, với những đặc sản thơm ngon hiện diện suốt bốn mùa trong năm.

    Vùng Hokuriku gồm bốn tỉnh Niigata, Toyama, Ishikawa và Fukui không chỉ là vùng đất lưu giữ văn hóa cổ xưa cùng cảnh sắc thơ mộng của đất nước Nhật Bản, nơi đây còn sở hữu nền ẩm thực phong phú với những nét hấp dẫn rất riêng. 

    Tiếp nối series Khám phá Hokuriku, hãy cùng Kilala khám phá khía cạnh ẩm thực vô cùng quyến rũ của vùng đất này nhé. Và bạn đừng quên, chương trình trợ giá du lịch lên đến 50% tại 4 tỉnh thuộc vùng Hokuriku vẫn diễn ra đến hết ngày 26/04/2024!

    Hokuriku - vùng đất của thực phẩm lên men

    Điểm đặc biệt của ẩm thực Hokuriku so với các vùng khác chính là “thực phẩm lên men” được giới sành ăn đánh giá cao. 

    Narezushi (cá được ủ với gạo và muối để lên men) được xem là “món ngon tối thượng của Hokuriku". Trong đó có đặc sản Kabura-zushi, một món ngon mùa đông đặc trưng ở tỉnh Ishikawa và Toyama, thường được thưởng thức chủ yếu vào dịp năm mới. 

    Kabura-zushi là một loại Narezushi được chế biến từ những lát củ cải kẹp cá ở giữa, rồi ngâm trong amazake (rượu ngọt làm từ gạo lên men với mốc koji). Cá Hamachi (cá cam Nhật) là nguyên liệu phổ biến nhất cho món Kabura-zushi ở Ishikawa, trong khi cá hồi và cá thu được sử dụng phổ biến ở Toyama. 

    kabura-zushi
    Kabura-zushi. Ảnh: Nippon

    Ngoài Kabura-zushi, Hokuriku còn cung cấp nhiều loại Narezushi khác nhau tùy từng địa phương, như quận Daimon của thành phố Imizu, tỉnh Toyama nổi tiếng với món Ayu-zushi làm từ cá ngọt Ayu, hay khu vực Notomachi trước đây của thị trấn Noto-cho, tỉnh Ishikawa lại được biết đến với món Aji-no-susu từ cá thu ngựa muối. Ngoài ra còn có món cá lên men với cám gạo, ớt và muối gọi là Konka-iwashi.

    Saba no heshiko là một món ăn truyền thống với cá thu bỏ nội tạng ướp muối ủ trong cám gạo, phổ biến ở tỉnh Fukui. Món cá này có thể để vậy rồi rửa sạch thái miếng và ăn hay đem đi nướng và thưởng thức cùng rượu Sake.

    Có thể Narezushi ban đầu sẽ khiến bạn phải rùng mình vì mùi “thum thủm” của nó, nhưng món này có nét hấp dẫn riêng rất khó quên với vị nồng, chua và hơi mặn hòa quyện vào nhau, mang đến một bữa tiệc vị giác mới lạ, độc đáo chỉ có ở nước Nhật.

    Hokuriku có địa hình trải dài dọc theo bờ biển nên vùng đất này không thể thiếu Shiokara với cách chế biến đa dạng, mang vị đặc trưng riêng. 

    Shiokara là món ăn làm từ những miếng hải sản nhỏ, chủ yếu là mực ống cắt nhỏ ướp với gia vị như hỗn hợp ớt, mù tạt, bột gạo cùng nội tạng của chính chúng, sau đó đem ủ trong lọ thủy tinh khoảng hơn một tháng.

    Món Shiokara lừng danh tại Hokuriku là Kurozukuri - đặc sản của vùng Vịnh Toyama, có màu đen của mực, ăn cùng cơm trắng và rượu sake.

    kurozukuri-toyama
    Kurozukuri. Ảnh: Japan Web Magazine

    Còn có món Konowata, một loại Shiokara được làm từ ruột hải sâm, đây là một trong ba món Chinmi (hương vị quý hiếm) của Nhật Bản. Ruột hải sâm được làm sạch, rửa kỹ cho đến khi loại bỏ hết cát, sau đó đem đi ướp muối và để lên men trong khoảng một tuần. Vịnh Nanao trên Bán đảo Noto ở Ishikawa là nơi nổi tiếng về sản xuất Konowata. 

    konowata
    Món Konowata từ ruột hải sâm. Ảnh: hyoki.jp

    Ở Hokuriku cũng nổi tiếng với Ishiri (còn gọi là Ishiru), một loại nước mắm được lưu truyền từ xa xưa ở vùng Oku-Noto (phía Bắc bán đảo Noto, Ishikawa). Đây là một trong ba loại nước mắm ngon nhất Nhật Bản, cùng với Shottsuru của Akita và Ikanago-shoyu của Kagawa.

    Thành phần chính của Ishiri là thịt cá mòi (ở Sotoura) hoặc ruột mực (ở Uchiura) được ướp với muối, ủ lên men trong thời gian dài để tạo ra nước mắm có hương vị độc đáo, mang đến độ đậm đà cho món ăn.

    Ngoài ra tại Hokuriku còn xuất hiện một món “độc nhất vô nhị” là Fugu no ko nukazuke. Đây là món trứng cá nóc ngâm trong cám gạo, được ủ lên men trong hai năm trở lên với độ mặn mạnh. Món ăn độc đáo này chỉ được sản xuất ở khu vực thành phố Mikawa, Hakusan và Kanazawa ở tỉnh Ishikawa.

    Cơ chế loại bỏ độc trong trứng cá nóc vẫn chưa được khoa học làm sáng tỏ, chỉ biết rằng đây là một đặc sản tuyệt vời được sản xuất theo quy trình cho phép, đạt tiêu chuẩn quốc gia.

    fugu-no-ko-nukazuke
    Fugu no ko nukazuke. Ảnh: kanazawa-ya.com

    Đặc sản các tỉnh ở Hokuriku

    Ngoài thực phẩm lên men là điểm giao thoa, mỗi tỉnh tại Hokuriku còn có nền ẩm thực mang nét đặc sắc riêng với những món ngon bổ dưỡng theo mùa.

    Tỉnh Niigata

    Niigata là tỉnh nông nghiệp lớn nhất xứ Nhật với những cánh đồng lúa tuyệt đẹp. Nơi đây nổi tiếng với loại gạo Koshihikari dẻo mềm, thơm ngon.

    Là vùng đất của nông nghiệp nên các món ngon ở Niigata thường được biết đến là làm từ gạo: rượu sake thượng hạng, bánh gạo nhỏ hình lưỡi liềm Kakinotan, bánh nếp nhân đậu đỏ Sasa dango...

    Poppo-yaki
    Poppo-yaki. Ảnh: wamazing

    Địa phương này có đặc sản là món bánh nướng Poppo-yaki của vùng Kaetsu. Bánh có vị ngọt nhẹ của đường nâu với kết cấu dai mềm. 

    Hay Niigata còn có Hegisoba - món mì Soba lạnh được xếp lớp và phục vụ trong một chiếc khay gọi là hegi.

    hegisoba-niigata
    Ảnh: westjr.co.jp

    Sợi Soba này mang hương vị đặc trưng riêng khi bột kiều mạch được trộn với loại bột rong biển “funori” đặc biệt, khiến mì có kết cấu mềm, dai tuyệt vời. Mì được dùng cùng nước chấm và mù tạt vàng karashi, hành lá.

    Ở Niigata còn có Wappameshi, một món nấu trong các hộp đựng đặc biệt hình tròn gọi là wappa, giống hộp bento gỗ truyền thống. Món này gồm cơm nấu cùng các nguyên liệu khác, trong đó gạo được nấu chín qua một lần, sau đó đem hấp với các nguyên liệu theo mùa như thịt gà, hàu, cá hồi, rau củ…

    [subscribe]

    Tỉnh Toyama 

    Vùng Vịnh Toyama được biết đến là thiên đường hải sản với những phước lành đến từ biển cả xanh thẳm.

    Ở Toyama, hải sản vô cùng tươi ngon, phong phú với những đặc sản theo mùa đầy hấp dẫn. Mùa xuân có Hotaru ika (mực đom đóm) với món Hotaru ika okizuke. Món này được chế biến từ mực đom đóm ướp với rượu gạo và nước tương.

    Mùa hạ có Shiroebi (tôm trắng/tôm thủy tinh) với thịt cực ngọt, thơm, đặc biệt không chuyển sang màu đỏ khi nấu chín. Loại tôm này thường được chế biến thành Sashimi tuyệt hảo hay bánh burger Shiroebi với nhân là miếng tôm chiên giòn béo ngậy.

    shiroebi
    Shiroebi. Ảnh: Eats

    Mùa thu mang đến loại cua tuyết Beni-zuwaigani với hương vị và độ ngọt thịt đặc biệt. Loại cua này khi nấu lên có màu đỏ rực rỡ, được mệnh danh là “ánh mặt trời bình minh của Vịnh Toyama”.

    cua-toyama
    Ảnh: The Japan News

    Mùa đông là những món chế biến từ cá cam với thịt có hàm lượng mỡ cao, béo, mềm tan trong miệng. Cá cam thường được chế biến thành Sashimi hay Burishabu - cá thái lát mỏng rồi nhúng vào nước nóng và nấu tái.

    ramen-den
    Ramen đen. Ảnh: gltjp

    Toyama còn có đặc sản Masuzushi - món cá hồi ướp muối phủ trên lớp cơm dấm, gói trong lá tre. Hay món Ramen đen nổi tiếng khắp nước Nhật, với phần nước dùng đặc biệt mặn mà, có màu tối từ nước tương đen sẫm được ngâm với hạt tiêu đen. 

    Tỉnh Ishikawa

    Ishikawa là nơi có núi có biển, cùng khu vực đồng bằng trải dài mang đến cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng. Với địa hình này, nền ẩm thực Ishikawa có nguồn nguyên liệu đồi dào, phong phú từ hải sản cho đến các loại nông sản.

    Ngoài Ishiri và Fugu no ko nukazuke đã đề cập ở trên, Ishikawa còn nổi tiếng với Kaisendon – món cơm tô hải sản tươi của vùng với Nodoguro (cá hồng mím), Gasuebi (tôm bạc đất)... được thái lát xếp bên trên thố cơm nóng hổi. Món này nổi tiếng ở chợ Omicho, Kanazawa.

    donburi-ishikawa
    Kaisendon. Ảnh: Japan Travel

    Cua Kano với phần thịt chắc và ngọt cũng là đặc sản khiến du khách nhớ đến Ishikawa. Cua thường được chế biến thành Sashimi, nấu lẩu Shabu-shabu hay làm món Kani-miso (mai cua thêm rượu sake và nướng trên lửa)...

    Từ sản vật của nông nghiệp, Ishikawa có món Donburi (cơm tô) được chế biến từ gạo, rau, hải sản theo mùa và thịt được nuôi trồng ở vùng phía Bắc Bán đảo Noto. 

    Món cà ri Kanazawa cũng rất thu hút với hương vị đặc biệt. Nước xốt cà ri được đổ trực tiếp lên cơm cùng với thịt rán tẩm bột (Tonkatsu) và bắp cải thái nhỏ.

    Jibuni cũng là một đặc sản khác. Món này có phần thịt gà được phủ bột mì và ninh với rau củ theo mùa, khi ăn cho thêm chút mù tạt tạo nên mùi vị đậm, thơm, cuốn hút.

    jibuni-ishikawa
    Jibuni. Ảnh: Shiitake Recipe

    Tỉnh Fukui 

    Fukui mang vẻ hoài cổ với những tòa thành tráng lệ, khu vườn xưa hữu tình và hóa thạch khủng long. Miền đất này là địa điểm lý tưởng với những ai yêu lịch sử, thiên nhiên và cả ẩm thực.

    Fukui nổi tiếng với món Echizen oroshi soba, một món mì Soba với củ cải bào và nước dùng Dashi soba lạnh. Hay ở đây còn có thịt bò Wakasa ngọt và mềm, thường được dùng làm món Gyusashi (Sashimi thịt bò sống), nướng hay nấu lẩu khi đông về.

    bo-wakasa-fukui
    Bò Wakasa. Ảnh: fukui-bisyokukankou.jp

    Đặc biệt vùng đất này cũng được biết đến với cua Echizen, loại cua tuyết đặc sản với phần thịt chắc, mùi vị đậm đà mà ai đã từng ăn sẽ nhớ mãi không quên.

    Ngoài ra còn có món Katsudon với vị chua chua của nước sốt Worcester đặc trưng riêng của vùng.

    Hay là món Yakitori (gà xiên chiên) với 5 -10 xiên que  đầy ắp thơm ngon, món cơm Volga ở thành Echizen gây ấn tượng qua phần thịt cốt lết chiên giòn rụm phủ trên cơm trứng rán, cùng nước sốt đặc biệt rưới lên trên.

    cua-echizen
    Cua Echizen. Ảnh: Japan Travel

    Tạm kết

    Với thiên nhiên ưu đãi cùng nghệ thuật ẩm thực được phát triển không ngừng suốt chiều dài lịch sử, ẩm thực Hokuriku có thể khiến bất cứ thực khách nào cũng phải quyến luyến không rời một khi đã đặt chân đến!

    Mời bạn khám phá thêm những nét đặc sắc thú vị khác của Vùng Hokuriku tại đây!

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!