NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Đi tìm món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Nhật Bản

    Trong tiếng Nhật, “kyodo ryori” (郷土料理) hay “kyodo shoku” (郷土食) là từ được dùng để chỉ những món ăn đặc sản của các địa phương.

     Năm 2022, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã thực hiện “Khảo sát nhận thức về văn hóa ẩm thực quốc gia”, trong đó đất nước mặt trời mọc được chia thành 9 vùng (Hokkaido, Tohoku, Kanto, Koshin-etsu/Hokuriku, Tokai, Kansai, Chugoku, Shikoku, Kyushu/Okinawa) và các câu hỏi xoay quanh mức độ nhận thức của mọi người về ẩm thực ở từng vùng.
    kyodo-ryori
    Ảnh: Nippon

    Kết quả cho thấy, một tỷ lệ khá cao - khoảng 60% nam nữ trong độ tuổi 20 và cả phụ nữ ở độ tuổi 60 hiểu biết về ẩm thực các vùng miền, điều này được cho là một phần nhờ vào giáo dục về chế độ ăn uống ở Nhật Bản. Và món ăn địa phương được biết đến nhiều nhất là món thịt cừu nướng “jingisukan” có nguồn gốc từ Hokkaido.

     Jingisukan (Thành Cát Tư Hãn) – Hokkaido

    Chăn nuôi cừu bắt đầu phát triển mạnh ở Hokkaido khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ, nhằm mục đích có thể tự cung tự cấp vì nhập khẩu sợi len vào Nhật Bản lúc bấy giờ trở nên khó khăn. Để tăng cường hiệu quả kinh tế, người ta đã nuôi một giống cừu có thể khai thác vừa len vừa thịt, và món jingisukan ra đời như một cách để tăng lượng tiêu thụ thịt cừu.

    jingisukan
    Ảnh: Nippon

    Với món ăn này, thịt cừu thường được nước cùng với rau trong một chiếc nồi đặc biệt có tâm lồi. Khi mùa đông kết thúc và mùa xuân đến, đó là lúc diễn ra các bữa tiệc "jingisukan party" (hay gọi tắt là "jinpa") – nơi gia đình và bạn bè quây quần thưởng thức món ngon này.

    Ishikari nabe - Hokkaido

    Đây là món lẩu được đặt tên theo cửa sông Ishikari, nơi câu cá hồi phổ biến từ thời Edo (1603–1868). Nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ việc ngư dân ăn mừng mẻ cá lớn bằng cách cho thẳng những miếng cá hồi mới đánh bắt vào nồi súp miso.

    ishikari-nabe
    Ảnh: Nippon

    Imoni - Tohoku và Kanto

    Imoni xếp thứ nhất ở vùng Tohoku và là món ăn quen thuộc thứ hai ở vùng Kanto. Vào mùa thu, ở Nhật có một phong tục gọi là “imoni-kai” (芋煮会) – mọi người tụ tập ở khu vực gần sông để cùng nấu món imoni khổng lồ. Imoni là món ăn bao gồm khoai môn, thịt, konnyaku và các nguyên liệu khác được ninh với nhau.

    Ngay cả ở tỉnh Yamagata, nơi được cho là cái nôi” của món ăn này, hương vị cũng khác nhau tùy theo khu vực, chẳng hạn như thịt bò và nước tương rất phổ biến ở Nairiku thì thịt lợn và miso lại được ưa chuộng ở Shonai, thị trấn nằm dọc theo bờ biển Nhật Bản.

    imoni
    Ảnh: Nippon

    Zunda mochi - Tohoku

    Đây là những chiếc bánh gạo nếp mochi, được phủ một lớp zunda – hỗn hợp đậu nành luộc được nghiền và trộn với đường.

    zunda-mochi
    Ảnh: Nippon

    Noppeijiru – Koshin-etsu/Hokuriku

    Đây là món ăn nấu tại nhà tiêu biểu ở tỉnh Niigata, với nguyên liệu chính là khoai môn, được ninh cùng các loại rau củ và nấm.

    noppeijiru
    Ảnh: Nippon

    Oyaki – Koshin-etsu/Hokuriku

    Những chiếc bánh bao này làm bằng bột mì và bột kiều mạch, nhồi nhân đậu ngọt hoặc rau theo mùa, sau đó được chiên và hấp. Đây là món kyodo ryori đại diện cho Shinshu, nay là tỉnh Nagano, có nguồn gốc từ những vùng núi lạnh, nơi không thể trồng lúa. Oyaki có rất nhiều biến thể, với phần nhân bao gồm cả những món ăn kèm như kiriboshi daikon (sợi củ cải trắng khô ninh trong nước dùng nhạt) và takanazuke (rau cải muối Nhật Bản).

    oyaki
    Ảnh: Nippon

    Miso katsu - Tokai

    Những miếng thịt lợn cốt lết được phủ trong nước sốt miso đậm đặc này là món ăn tiêu biểu của Nagoya.

    miso-katsu
    Ảnh: Nippon

    Miso nikomi udon - Tokai

    Món ăn này kết hợp sợi mì udon dai dày với nước súp tương miso đậm đà.

    miso-nikomi-udon
    Ảnh: Nippon

    Okonomiyaki - Kansai

    Đây được mệnh danh là món ăn linh hồn của người dân Osaka. Ở đây, okonomiyaki đôi khi được dùng kèm với cơm như một món ăn phụ.

    okonomiyaki-kansai
    Ảnh: Nippon

    Takoyaki - Kansai

    Những chiếc bánh bạch tuộc này được làm bằng cách đổ bột mì, nước dùng dashi và trứng vào khuôn, sau đó cho nhân bạch tuộc cắt nhỏ và agedama (vụn tempura) vào. Mặc dù nó là một món ăn đường phố nhưng người ta nói rằng ở Osaka, không gia đình nào là không có máy làm takoyaki tại nhà.

    takoyaki
    Ảnh: Nippon

    Okonomiyaki - Chugoku

    Với rất nhiều bắp cải, okonomiyaki của tỉnh Hiroshima thuộc vùng Chugoku gần như có thể được gọi là bánh bắp cải và thật sự rất khác với kiểu bánh ở Kansai.

    okonomi-chugoku
    Caption

    Xem thêm: Okonomiyaki phong cách Kansai và Hiroshima

    Mamakari no suzuke - Chugoku

    Mamakari là biệt danh của loài cá nhỏ sappa hay cá trích vảy xanh. Mamakari no suzuke được biết đến rộng rãi như một món ăn địa phương của tỉnh Okayama (vùng Chugoku), trong đó cá trích vảy xanh (sappa) được ngâm với giấm. Món ăn này có tên như vậy vì quá ngon, đến mức phải xin, mượn (kariru - 借りる) thêm cơm (mama – 飯).

    mamakari-no-suzuke
    Ảnh: Nippon

    Taimeshi - Shikoku

    Với món ăn này, cá tai (cá tráp) sẽ được nấu nguyên con cùng với gạo, khi ăn, cá sẽ được lọc lấy thịt và trộn đều với cơm. Món taimeshi đặc trưng bởi phần cơm thấm đẫm vị ngọt umami từ cá tráp biển.

    taimeshi
    Ảnh: Nippon

    Shikoku zoni - Shikoku

    Zoni là món xúp có thành phần và gia vị khác nhau tùy theo vùng. Ở tỉnh Tokushima (vùng Shikoku), việc sử dụng shiromiso (miso trắng) đang ngày càng trở nên phổ biến.

    shikoku-zoni
    Ảnh: Nippon

    Gameni (chikuzenni) – Kyushu/Okinawa

    Tên của món hầm này, gameni , được cho là bắt nguồn từ từ gamekurikomu , có nghĩa là “tập hợp lại với nhau” trong phương ngữ Hakata được nói ở thành phố Fukuoka (tỉnh Fukuoka, vùng Kyushu). Ăn kèm với các loại rau củ, gameni là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ kỷ niệm, chẳng hạn như ngày đầu năm mới.

    gameni
    Ảnh: Nippon

    Dagojiru (dangojiru) – Kyushu/Okinawa

    Đây là một món xúp có thêm bánh bao dago/dango với hình dạng tùy theo từng vùng. Mặc dù được ăn rộng rãi khắp Kyushu nhưng dagojiru đặc biệt phổ biến ở tỉnh Kumamoto.

    dagojiru
    Ảnh: Nippon

    kilala.vn

    Nguồn: Nippon

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!