Cách ăn Sashimi chuẩn Nhật: Sơ chế, bảo quản và thưởng thức
Sashimi là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên vì đây là một món ăn sống nên chúng ta cần phải biết cách ăn sashimi đúng thì mới có thể cảm nhận được vị ngon, hấp thu đủ chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Ăn Sashimi cần chuẩn bị gì?
Không có một quy định bắt buộc về cách ăn Sashimi, nhưng bạn nên chú ý đến một số quy tắc cơ bản để ăn Sashimi đúng cách. Những quy tắc như vậy giúp tránh những hành vi vô tình thể hiện sự thiếu tôn trọng chủ nhà hoặc khách, khiến bạn trông có vẻ thiếu lịch sự.
Vệ sinh tay trước khi ăn sashimi
Điều đầu tiên, bạn nên rửa tay trước khi ăn. Các nhà hàng Nhật Bản sẽ chuẩn bị khăn ướt để bạn lau tay. Sau khi lau sạch, hãy gấp khăn lại và đặt nó sang một bên.
Lấy nước tương
Tại một số nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ giúp bạn chuẩn bị nước tương. Nhưng nếu họ không làm điều này thì bạn có thể chủ động với lọ nước tương được đặt sẵn trên bàn. Chỉ đổ một lượng nước tương vừa đủ, nếu hết thì bạn có thể châm thêm.
Sử dụng đũa
Một điều cần lưu ý là bạn nên sử dụng đũa cho món Sashimi. Khi không ăn, hãy đặt đũa lên giá đỡ bên cạnh đĩa của bạn. Không đặt nó lên bát nước tương hoặc đĩa Sashimi. Trong trường hợp khách không có thói quen dùng đũa thì có thể yêu cầu nhân viên cung cấp nĩa.
Sơ chế Sashimi tại nhà
Nếu bạn mua Sashimi từ siêu thị về nhà thì nên sơ chế để đảm bảo an toàn và phòng tránh sán khi ăn các loại cá sashimi sống.
Đầu tiên là loại bỏ mùi của Sashimi bằng cách rửa sơ cá dưới vòi nước. Để món Sashimi ngon hơn, hãy thêm rượu sake và muối. Điều này giúp loại bỏ mùi của cá, tăng vị ngọt thịt umami và cải thiện đáng kể chất lượng của Sashimi.
Cuối cùng, để cá ráo nước, thấm lại bằng giấy ăn. Lưu ý rằng bước sơ chế này cần thực hiện nhanh chóng để đảm bảo cá còn giữ được độ tươi.
Cách ăn Sashimi
Mặc dù bạn sẽ không bị mời ra khỏi nhà hàng Nhật Bản nếu ăn Sashimi sai cách, nhưng biết cách ăn đúng có thể nâng cao trải nghiệm rất nhiều.
Một điều làm cho Sashimi trở thành một trong những món tuyệt vời là thứ tự ăn Sashimi. Lời khuyên là nếu có nhiều loại Sashimi thì bạn nên bắt đầu với những món có màu trắng vì chúng mang đến vị thanh và tinh tế, trước khi chuyển sang những loại cá mang sắc đậm hơn (cá hồi, cá ngừ) có hương vị đậm đà. Điều này sẽ giúp chúng ta cảm nhận được đúng hương vị của từng thành phần trong món ăn. Nếu không, vị đậm đà của cá đỏ sẽ át đi vị của cá trắng.
Sai lầm khi ăn Sashimi
Hãy cùng điểm qua 5 sai lầm phổ biến nhất khi ăn Sashimi.
Chấm quá nhiều nước tương
Điều này làm át đi mùi vị thơm ngon thuần túy của cá. Thay vào đó, cách ăn Sashimi với một ít nước tương mới đúng. Điều này giúp bạn có thể thưởng thức hương vị tươi ngon của Sashimi một cách trọn vẹn nhất. Ngoài ra, chấm quá nhiều đồng nghĩa với việc bạn nghi ngờ cá đã cũ, không giữ được độ tươi ngon.
Trộn Wasabi với nước tương có nên không?
Đây là thói quen nhiều người mắc phải. Có một lý do chính đáng tại sao bạn không nên làm điều đó, vì khi trộn wasabi, mù tạt với nước tương, bạn đang “phá hủy” mùi thơm độc đáo và kích thích của mù tạt, vốn có tác dụng bổ sung cho hương vị tươi ngon của hải sản.
Ăn Sashimi và gừng cùng nhau
Vị nồng của gừng sẽ át vị cá. Gừng là một chất làm sạch vòm miệng và bạn chỉ nên ăn nó khi bạn đã kết thúc loại cá trước và muốn bắt đầu một loại Sashimi khác. Một lát gừng sẽ giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.
Bỏ rau
Củ cải trắng, lá vừng hay hoa cúc xuất hiện trên món ăn không chỉ để trang trí. Chúng đều có hương vị tuyệt vời và giúp bạn tiêu hóa các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ và cá thu tốt hơn.
Cắn nhỏ khi ăn Sashimi
Sashimi đã được cắt thành miếng vừa ăn nên đừng ngần ngại ăn hết một miếng. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn sự thơm béo của Sashimi.
Những món ăn kèm
Sashimi sẽ được phục vụ kèm một số loại rau như củ cải daikon, lá tía tô, wasabi. Gừng ngâm là một món không thể thiếu, việc ăn gừng ngâm giữa những loại cá sẽ giúp bạn cân bằng lại vị giác, sẵn sàng cho loại Sashimi tiếp theo. Đừng ngại yêu cầu thêm gừng nếu bạn cần.
Đồ uống kết hợp cùng Sashimi
Vì được phục vụ như một bữa ăn nhẹ, hoặc khai vị nên Sashimi sẽ có thể được dùng với trà hoặc bia ở các quán rượu Izakaya.
Theo truyền thống, Sashimi không kết hợp với rượu vang, nhưng ngày nay với trải nghiệm đa dạng cùng việc Sashimi đã vươn ra thế giới, thì việc dùng kèm rượu vang cũng có thể chấp nhận được. Một số loại vang có thể phù hợp như: Riesling, Gewürztraminer, Albariño, Prosecco hoặc Champagne.
Thời điểm thích hợp để thưởng thức Sashimi
Sashimi thường được ăn vào bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên, nó cũng thích hợp cho nhiều dịp khác.
Theo truyền thống, Sashimi được phục vụ như một món khai vị. Một số nhà hàng cũng cung cấp nó như một món ăn chính. Nhưng dù ăn thời điểm nào trong ngày, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn Sashimi quá 5 lần/tháng vì việc tiêu thụ một lượng lớn cá sống không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng thủy ngân cao trong cá.
Cách bảo quản Sashimi còn thừa
Sashimi ngon nhất là sau khi được giữ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn ngay khi mua về. Nếu bạn còn dư, chúng có thể được bảo quản trong hộp kín không quá 24 giờ trong tủ lạnh. Không chế biến Sashimi cho đến khi bạn sẵn sàng ăn và không để cá ở nhiệt độ phòng lâu hơn 15 phút.
Nếu bạn mua quá nhiều Sashimi, hãy lấy một lượng cá vừa ăn trước, phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh, nếu sau bữa ăn còn dư phần cá đã cất thì cách tốt nhất để tận dụng chúng là ngâm cùng nước tương.
Lịch sử của món cá ngừ ngâm nước tương có từ thời Edo (1603-1868). Ngâm là một trong những kỹ thuật được sử dụng để bảo quản hải sản vào thời mà công nghệ đông lạnh vẫn chưa phát triển.
Vào thời chưa có công nghệ cấp đông hay vận chuyển, cá ngừ không được ưa chuộng vì nó có xu hướng mất đi độ tươi. Chính tại Edo (Tokyo ngày nay), nước tương sẫm màu đã được phát triển. Bằng cách nhúng cá ngừ vào đó, nước thừa sẽ được loại bỏ và vị umami được cô đặc, khiến món ăn này trở nên rất phổ biến.
Ăn Sashimi có an toàn không?
Các quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định rằng cá dùng để ăn sống (sushi, sashimi, ceviche hay tartare) - trước tiên phải được đông lạnh để tiêu diệt ký sinh trùng.
Bạn có thể tìm thấy nhiệt độ và thời gian chính xác trên trang web của FDA, nhưng cũng đủ để nói rằng những nhiệt độ đó, đạt mức thấp nhất là -35°C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà tủ đông gia đình có thể có và duy trì.
Đó là lý do tại sao không nên thử điều này ở nhà. Các nhà hàng sushi và chợ cá sử dụng công nghệ đông lanh CAS thứ được gọi là "siêu cấp đông", đúng như tên gọi của nó: một loại cấp đông duy trì nhiệt độ siêu lạnh.
Giá trị dinh dưỡng khi ăn Sashimi
Sashimi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, tập trung nhiều hơn ở cá sống so với cá được nấu chín.
Tin vui rằng Sashimi tương đối ít calo. Một miếng Sashimi cá hồi có khoảng 40 calo, trong khi mỗi miếng sashimi cá ngừ có khoảng 32 calo. Cá bơn thậm chí còn tốt hơn cho vòng eo của bạn, chỉ chứa 26 calo một miếng.
Ăn Sashimi mang lại nguy cơ tiềm ẩn gì?
Mặc dù nhiều lựa chọn hải sản khác nhau có thể làm nguyên liệu cho món Sashimi, nhưng điều quan trọng là thực phẩm phải được xử lý và chuẩn bị đúng cách để đảm bảo bạn hoặc bất kỳ ai khác không bị bệnh hoặc bị ngộ độc.
Thật không may, trái ngược với sự tươi ngon, Sashimi có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Tại Nhật, số trường hợp được báo cáo về ngộ độc thực phẩm do anisakis - ký sinh trùng nằm trong đường tiêu hóa của động vật biển có vú, đang gia tăng. Trong vòng đời của nó, anisakis được tìm thấy trong dạ dày và ruột của những người đã ăn cá sống. Năm 2018, nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc thực phẩm trên cả nước Nhật.
Phụ nữ đang mang thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh ăn cá sống.
Chính vì thế, việc lựa chọn Sashimi ở một nơi uy tín có thể giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe.
Xem thêm: 8 cách phòng tránh sán khi ăn cá sống của người Nhật
15/08/2023
Bài: Natsume
Đăng nhập tài khoản để bình luận