NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Bạn có đang "nhàn rỗi" trong một công ty “yuru-black”?

  Thuật ngữ “công ty yuru-black” ngày càng trở nên phổ biến trong giới lao động trẻ Nhật Bản. Khác với “công ty đen”, các công ty bị dán nhãn là yuru-black không bóc lột, không chèn ép, không quấy rối, tuy nhiên vẫn khiến nhiều nhân viên cảm thấy ngán ngẩm.

  Công ty yuru-black là gì?

  “Công ty yuru-black” (tiếng Nhật: ゆるブラック企業/yuru burakku kigyo) là thuật ngữ bắt đầu được sử dụng tại Nhật Bản vào khoảng năm 2020, dùng để mô tả một môi trường làm việc thoải mái và dễ chịu nhưng thiếu cơ hội thử thách, khiến nhân viên khó nâng cao kĩ năng và phát triển sự nghiệp của mình.

  cong-ty-yuru-black-la-gi

  Lưu ý, tránh nhầm lẫn “công ty yuru-black” với “công ty đen” (tiếng Nhật: ブラック企業/burakku kigyo), thuật ngữ ám chỉ những công ty có hành vi bóc lột nhân viên như tăng ca quá mức và không lương, điều kiện làm việc khắc nghiệt, quấy rối...

  Vì sao xuất hiện những công ty yuru-black?

  Có hai lí do chính đằng sau sự gia tăng số lượng các công ty bị dán nhãn “yuru-black” tại Nhật Bản.

  Thứ nhất là sự ra đời của dự luật liên quan đến cải cách phong cách làm việc (có hiệu lực vào tháng 4/2019) và đạo luật ngăn chặn quấy rối quyền lực (được áp dụng từ tháng 4/2022).

  Kể từ khi những đạo luật được ban hành, các doanh nghiệp tại Nhật Bản bắt đầu thay đổi nhằm tạo ra môi trường làm việc thoải mái và thân thiện hơn với người lao động. Tuy nhiên, do quá ý thức về vấn đề quấy rối quyền lực nên không ít công ty trở nên dè chừng trong việc hướng dẫn, quản lý và thúc đẩy nhân viên.

  vi-sao-xuat-hien-nhung-cong-ty-yuru-black
  Ảnh: jp.stanby.com

  Một yếu tố khác là quan niệm của người Nhật về việc làm suốt đời đã khác trước và chuyện thay đổi công việc đã trở thành điều bình thường. Cùng với đó, người lao động cũng đòi hỏi cao hơn ở môi trường làm việc. Nói cách khác, ngoài tiêu chí thoải mái, họ còn mong muốn môi trường làm việc có thể giúp mình “cải thiện kĩ năng, phát triển sự nghiệp, nâng tầm giá trị bản thân”.

  Từ góc nhìn của những người lao động đặt ra các tiêu chí trên, những công ty chỉ có môi trường thoải mái nhưng thiếu đi cơ hội phát triển được coi là “yuru-black”.

  Xem thêm: Những kiểu quấy rối thường gặp tại Nhật

  Nhận diện một công ty là “yuru-black”

  Dưới đây là một số đặc điểm thường thấy ở các công ty bị dán nhãn “yuru-black”:

  • Lịch làm việc thoải mái, về cơ bản không tăng ca
  • Ít xảy ra quấy rối
  • Khó được tăng lương
  • Không có cơ hội rèn luyện và nâng cao kĩ năng
  • Không có hi vọng thăng tiến trong sự nghiệp
  • Động lực của nhân viên ở mức thấp
  • Nhân sự xuất sắc sớm rời bỏ công ty vì cảm thấy không có tương lai

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm việc trong môi trường “yuru-black”?

  Giá trị bản thân không được nâng cấp, khó cạnh tranh trên thị trường lao động

  Ở các công ty yuru-black, rất khó để bạn có được kinh nghiệm thực tế, nâng cao kiến thức và kĩ năng chuyên môn. Điều này sẽ trở thành điểm bất lợi của bạn nếu có ý định thay đổi công việc trong tương lai.

  Khó có cơ hội tăng thêm thu nhập

  Các công ty yuru-black thường không yêu cầu phải làm thêm giờ, điều này đồng nghĩa bạn không có cơ hội kiếm thêm. Mặt khác, mức tăng lương cũng không đáng kể, vì vậy đừng trông chờ quá nhiều vào việc tăng thêm thu nhập nếu đang làm việc ở một công ty yuru-black.

  lam-viec-trong-moi-truong-yuru-black
  Ảnh: ashita-team.com

  Sự đóng góp không được ghi nhận đúng mức

  Công việc không có nhiều tính thử thách nên người lao động hiếm có cơ hội thể hiện hết khả năng của mình và nhận được sự đánh giá cao. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ rất khó để đánh giá nhân sự và kết quả là việc bổ nhiệm thường dựa trên thâm niên.

  Ưu điểm khi làm việc tại một công ty yuru-black

  Các công ty yuru-black được xem là môi trường làm việc lí tưởng đối với một số người vì ở đó, họ có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, không phải chịu áp lực nặng nề về thể chất lẫn tinh thần.

  Xem thêm: Gần 50% công ty Nhật có những Ojisan nhàn rỗi?

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!