Việc làm trọn đời không còn là mục tiêu của nhiều người Nhật

  Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy việc làm trọn đời không còn quá hấp dẫn đối những nhân viên mới ở Nhật Bản.

  Hiệp hội Quản lý Nhật Bản (Japan Management Association – JMA) đã thực hiện khảo sát nhằm xem xét kế hoạch con đường sự nghiệp của các nhân viên mới tại Nhật Bản. Khi được hỏi liệu muốn “làm việc tại một công ty cho đến khi nghỉ hưu” hay nếu có cơ hội, “thay đổi công việc hoặc làm việc độc lập”, 30,1% chọn phương án sau.

  Người Nhật không còn tìm kiếm việc làm trọn đời.
  Ảnh: Japan Times

  Trước đây, việc làm suốt đời là điều hiển nhiên, nhưng suy nghĩ đó đang thay đổi. Tỷ lệ muốn chuyển đổi việc làm ở sinh viên tốt nghiệp THPT là 20,6% và ở sinh viên tốt nghiệp đại học (bao gồm cả những người đã tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật ) lên tới 34%.

  Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến vào đầu tháng 4 năm nay, nhắm đến đối tượng là những người tham dự các hội thảo giáo dục công khai được tổ chức bởi JMA dành cho nhân viên mới và thu về 675 câu trả lời hợp lệ.

  Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi về việc sẽ hành động như thế nào trong những tình huống khác nhau có thể xảy ra tại nơi làm việc. Kết quả cho thấy yếu tố thay đổi hàng đầu đối với con đường sự nghiệp của các nhân viên mới là khi họ không thấy công ty có tương lai, với 78,4% cho biết sẽ cân nhắc thay đổi công việc vào thời điểm đó. 

  Tiếp theo là 72,4% cho biết sẽ rời đi nếu văn hóa công ty không phù hợp với giá trị của họ. Ở vị trí thấp hơn, trong khoảng 55%-60%, là những người cho biết sẽ thay đổi công ty nếu không thấy có triển vọng tăng lương hoặc thăng chức.

  kilala.vn

  17/10/2023

  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!