Những cách nhận diện công ty “đen” khi tìm việc

  Công ty “đen” (ブラック企業) là thuật ngữ chỉ những công ty có chế độ bóc lột nhân viên như làm thêm quá nhiều nhưng không trả lương tăng ca, điều kiện làm việc khắc nghiệt hay bị chèn ép, quấy rối tình dục… Ứng viên có thể tránh được công ty “đen” khi tìm việc với những lưu ý sau.

  Hai điểm cần lưu ý khi tìm việc

  Khi tìm việc, ứng viên thường xem tin tuyển dụng hoặc vào website công ty để tìm hiểu, đánh giá sơ lược về công ty đó. Nhưng bạn đừng quá tin tưởng vào chúng. Những tin tuyển dụng được trả tiền nhằm mục đích tuyển nhân sự nên các thông tin không tốt về công ty sẽ bị “giấu nhẹm”. Website là bộ mặt của công ty nên theo lẽ thường tình, họ chỉ đăng tải những hình ảnh tốt đẹp.

  công ty đen

  Vì vậy, dưới đây là 2 điểm cần lưu ý khi bạn đọc các tin tuyển dụng:

  Thời gian tuyển dụng dài hoặc liên tục tuyển với điều kiện dễ dàng

  Bạn nên chú ý với những công ty đưa ra thời gian tuyển dụng dài (khoảng trên 3 tháng) hoặc liên tục đăng tuyển dụng. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ nghỉ việc của công ty này cao. Một công ty với chế độ phúc lợi tốt, môi trường làm việc thoải mái thì chắc hẳn sẽ có ít nhân viên muốn rời khỏi.

  Mức lương quá cao

  Bạn cần chú ý với những tin tuyển dụng đưa ra mức lương quá cao so với mặt bằng chung. Bởi vì nó có thể rơi vào 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất là mức lương đó tính dựa trên KPI được đề ra một cách hà khắc và nếu bạn không đạt được, mức lương sẽ bị giảm xuống. Trường hợp thứ hai, mức lương ấy đã bao gồm tiền tăng ca, nhưng thực tế bạn có thể chỉ nhận được số tiền ít hơn nhiều so với lượng thời gian làm thêm giờ.

  Ngoài ra, mức lương cao cũng có thể là một trong những “mánh khóe” của công ty tuyển dụng để thu hút sự hứng thú của bạn. Nhưng thực tế khi vào làm, công ty lại hầu như không tăng lương cho bạn, hoặc nếu có thì rất ít ỏi.

  nhận diện công ty đen

  3 điểm cần lưu ý khi phỏng vấn

  Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng và ứng viên có thể gặp mặt trực tiếp để trao đổi, kiểm tra và “nhìn thấu đối phương”. Nhưng thông thường, ứng viên là người bị động trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Để tránh gặp phải công ty “đen”, bên cạnh việc chứng tỏ năng lực, bạn cần chủ động để ý 3 điều sau khi phỏng vấn:

  Thời gian phỏng vấn ngắn, chủ yếu nói chuyện phiếm

  Phỏng vấn không cần quá lâu nhưng cũng phải đủ cho hai bên có một cuộc trao đổi kỹ càng. Công ty “đen” có đặc điểm là xem nhân viên như công cụ dùng một lần rồi vứt nên sẽ thấy không cần thiết phải phỏng vấn nhiều. Cũng có trường hợp nội dung phỏng vấn từ đầu đến cuối chỉ toàn là chuyện phiếm, không đề cập đến các vấn đề chính yếu như muốn tìm hiểu bạn là con người thế nào, năng lực ra sao, điểm mạnh yếu là gì… 

  Chú ý thái độ của người phỏng vấn

  Nếu người phỏng vấn có thái độ kiêu căng, không thể hiện thiện chí đối với ứng viên thì có khả năng đây là công ty “đen”. Khi bạn được nhận vào làm, rất có thể bạn sẽ chịu tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”, bị chèn ép hoặc tệ hơn là bị quấy rối nơi công sở.

  thái độ phỏng vấn

  Lảng tránh câu hỏi liên quan đến điều kiện làm việc

  Như đã nói ở đầu bài, công ty “đen” thường có quy định làm việc khắc nghiệt, thường xuyên tăng ca trong thời gian dài với khối lượng việc khổng lồ. Vì vậy, khi phỏng vấn, nếu ứng viên có hỏi những câu liên quan đến điều kiện làm việc thì họ sẽ lảng tránh, không muốn trả lời. 

  Mặc dù không phải công ty nào trả lời không đầy đủ câu hỏi trên là công ty “đen”, nhưng nếu ngay đến việc trả lời cũng lảng tránh thì bạn nên đặt nghi vấn.

  Trên đây là một số cách nhận diện công ty “đen” để bạn có thể tránh từ lúc đi tìm việc cho đến khi nhận thư trúng tuyển. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý ở môi trường phù hợp.

  kilala.vn

  12/05/2020

  Bài: KIM NGÂN
  Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!