Gần 50% công ty Nhật có những Ojisan nhàn rỗi?

Bài: Rin
Jun 12, 2022

Nguồn: soranews24.com
Ảnh bìa: diamond.jp

Trong khi các đồng nghiệp chăm chỉ cống hiến hết mình cho công việc, thì tại môi trường công sở Nhật Bản vẫn xuất hiện những ông chú lớn tuổi (Ojisan) “không làm gì cả”. 

Để đánh giá tình trạng "những ông chú ngồi không" diễn ra như thế nào tại các doanh nghiệp Nhật Bản, công ty tư vấn Shikigaku đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 300 lao động làm việc ở những công ty khác nhau, với quy mô từ 300 nhân viên trở lên. 

Đối tượng khảo sát của Shikigaku là những nhân viên trong độ tuổi từ 20 đến 39, và Ojisan được định nghĩa là nam giới ở độ tuổi từ 40 trở lên. Với câu hỏi “Có Ojisan nào không làm gì ở công ty của bạn không?”, đã có 49,2% người khảo sát trả lời "Có". 

những ojisan nhàn rỗi trong công ty
Gần 50% người khảo sát trả lời trong công ty có những Ojisan nhàn rỗi không làm gì cả. Ảnh: media.moneyforward.com

“Nếu không làm việc, thì họ làm gì ở công ty?” là câu hỏi tiếp theo. Phổ biến nhất với 49,7% là “Hút thuốc và ăn vặt”. Theo sau là “Nhìn chằm chằm vào hư không” (47,7%)  và “Nói chuyện tầm phào” (47,3%). Đứng thứ tư là “Lướt Internet” với 35,3%. 

Shikigaku sau đó đã cố gắng tìm hiểu lý do vì sao những Ojisan này lại chọn cuộc sống như vậy. Giả thuyết được nhiều người khảo sát đưa ra nhất (chiếm 45%) là đơn giản những người này không có ham muốn làm việc. Giả thuyết thứ hai chiếm 41% cho rằng do công ty tăng lương dựa trên thâm niên thay vì hiệu suất công việc. Còn 26,3% người khảo sát nghĩ rằng không ai đủ tin tưởng những Ojisan này để giao việc cho họ. 

hút thuốc tại công ty nhật bản
Nhiều Ojisan thường hút thuốc cho qua thời gian khi quá nhàn rỗi tại công ty. Ảnh: excite.co.jp

Các ý kiến khác chủ yếu là phàn nàn về việc công ty không có biện pháp mạnh để thúc đẩy những người này cố gắng hơn. Những người tham gia khảo sát cũng đề xuất nên đánh giá nhân viên nhiều hơn và có chính sách rõ ràng cho việc sa thải. 

Thêm nữa, những người khảo sát cũng muốn nhìn thấy những Ojisan nhàn rỗi làm việc bởi có tới 90% trả lời rằng những ông chú này gây ảnh hưởng xấu đến môi trường công sở. Các tác động bao gồm 59,7% là “Suy yếu tinh thần”, 49% là “Làm tăng khối lượng công việc của người khác” và 35,3% “Trở thành gánh nặng về chi phí nhân sự”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU