NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Những điều cần biết về dịch vụ hỏa táng thú cưng ở Nhật Bản

  Những điều cần biết về dịch vụ hỏa táng thú cưng ở Nhật Bản

  Mất đi người bạn đồng hành bốn chân yếu dấu chắc chắn là một điều khủng khiếp. Nếu là người nước ngoài đang sinh sống ở một đất nước xa lạ, có lẽ sẽ càng hoang mang và không biết phải sắp xếp mọi việc như thế nào. Sau đây là một số điều cần thực hiện khi thú cưng qua đời ở Nhật Bản, nó có thể không làm vơi đi nỗi buồn của chủ nuôi nhưng sẽ giúp người bạn nhỏ bình yên ra đi.

  Dịch vụ xử lí của chính phủ

  Trước tiên, cần biết rằng, việc chôn cất động vật ở nơi công cộng như công viên hoặc rừng cây là bất hợp pháp. Nhìn chung việc chôn cất rất hiếm ở Nhật Bản, thay vào đó, hỏa táng là phương pháp phổ biến hơn.

  Hỏa táng được gọi là “火葬 – kasou” trong tiếng Nhật, có thể được thực hiện ở cấp thành phố hoặc bởi cơ sở tư nhân, thường là một ngôi đền hoặc doanh nghiệp bên thứ ba. Có rất nhiều dịch vụ với những mức giá khác nhau được cung cấp bởi các cơ sở này. Chi phí cũng phụ thuộc vào kích cỡ của con vật. Hầu hết, các bên cung cấp dịch vụ sẽ có bảng giá đăng tải trên trang web của họ.

  Ngoài ra, người nuôi chó phải thông báo cho chính quyền địa phương rằng con chó của mình đã qua đời. Điều này sẽ không cần thiết đối với các động vật khác.

  Giá cả cách tìm kiếm

  Cơ bản nhất, bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để lo hậu sự cho thú cưng đã qua đời. Thủ tục thực tế sẽ phụ thuộc vào thành phố hoặc khu vực cụ thể. Ví dụ, Shinjuku ở Tokyo sẽ thu phí 3.000 yên/lần và sau đó sắp xếp cho một nghĩa trang động vật hỏa táng và chôn cất chúng.

  Lưu ý rằng một số thành phố nhỏ hơn có thể không cung cấp dịch vụ này và sẽ giới thiệu bạn đến các ngôi đền hoặc cơ sở kinh doanh gần đó. Hãy truy cập trang web của chính quyền địa phương để biết thêm thông tin chi tiết về những việc cần làm.

  hoa-tang-thu-cung
  Ở Nhật Bản, có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng. Ảnh: Gaijinpot

  Nếu muốn tìm kiếm các dịch vụ trong khu vực của mình, hãy thử nhập các cụm từ sau kèm với tên khu vực:

  • ペット死んだら (khi thú cưng qua đời)
  • ペット死亡 (thú cưng qua đời) 

  Ví dụ: ペット死亡大田区 (thú cưng qua đời phường Ota)

  Đền thờ và dịch vụ hỏa táng thú cưng

  Thông thường, các ngôi chùa và công ty cung cấp dịch vụ sẽ đến tận nhà nhận thi thể thú cưng. Bước tiếp theo sẽ tùy thuộc vào cấp độ dịch vụ mà bạn yêu cầu.

  Về việc nên chọn chùa hay công ty dịch vụ, điều đó phụ thuộc phần lớn vào cảm nhận cá nhân của bạn. Các công ty hỏa táng thú cưng đôi khi cũng liên kết với các ngôi đền.

  dich-vu-hoa-tang-thu-cung
  Dịch vụ hỏa táng sẽ cung cấp hũ đựng tro cốt cho thú cưng. Ảnh: Gaijinpot

  Cấp 1: 合同 (Goudou)

  Trong tiếng Nhật, “合同 – goudou” có nghĩa là “cùng nhau”. Ở cấp độ này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ nhận thi thể thú cưng và hỏa táng chung với các động vật khác. Sau đó, tro cốt sẽ được chôn tại nghĩa trang. Đây là lựa chọn ít tốn kém nhất, thường chỉ bằng một nửa giá của các mức cao hơn. Một số cơ sở có thể gọi đây là “霊園供養 - reien kuyou”.

  Cấp 2: 個別一任 (kobetsu Ichinin)

  Với lựa chọn này, thú cưng sẽ được hỏa táng riêng lẻ tại cơ sở hoặc nhà cung cấp dịch vụ sẽ mang lò hỏa táng di dộng dành cho vật nuôi đến tận nơi.

  Theo phong tục Nhật Bản, nhân viên sẽ lo mọi việc, kể cả việc chuyển xương vào hũ, rồi sau đó trao lại chiếc hũ cho chủ nuôi. Người chủ có thể cất giữ chiếc hũ tại nhà hoặc mang đến đền thờ (một số ngôi đền có nghĩa trang thú cưng có thể cho phép chôn cất hài cốt tại nghĩa trang của họ).

  Cấp 3: 立会 (Tachiai)

  Tương tự như kobetsu ichinin nhưng cấp độ “tachiai” cho phép các thành viên trong gia đình tự chuyển xương cốt của thú cưng vào hũ. Ở phía sau lò hỏa táng di động (xe tải nhỏ trang bị lò hỏa thiêu) sẽ có một khu vực để người nhà của thú cưng thực hiện việc này cũng như thắp hương và cầu nguyện. Khi hoàn tất, chủ nuôi có thể giữ chiếc hũ tại nhà hoặc mang đến chùa chôn cất.

  lo-hoa-tang-di-dong
  Lò hỏa táng di động. Ảnh: Gaijinpot

  Một số dịch vụ hỏa táng thú cưng ở Nhật Bản

  Xem thêm: Tang lễ dành riêng cho vật nuôi gây tranh cãi tại Nhật Bản

  kilala.vn

  Nguồn: Gaijinpot

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!