NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Truyền thuyết về bộ Kimono bị nguyền nhấn chìm thành Edo trong biển lửa

  Trận đại hỏa hoạn Meireki vào năm 1657 là một trong những tai ương kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Nhật. Và nguyên nhân của vụ cháy lớn này được cho là đến từ bộ Kimono bí ẩn đã bị nguyền rủa.

  Vào năm 1814, họa sĩ Tashiro Koshun đã vẽ bức tranh phác họa khung cảnh người dân hỗn loạn tìm cách thoát khỏi ngọn lửa đang thiêu đốt thế gian. Bức họa miêu tả lại một sự kiện có thật xảy ra vào ngày 2/3/1657, được gọi là trận Đại hỏa hoạn Meireki (Great Fire of Meireki) hay trận Đại hỏa hoạn Furisode.
  tranh-ve-mieu-ta-trạn-hoa-hoan-meireki
  Tranh vẽ miêu tả trận Đại hỏa hoạn Meireki của họa sĩ Tashiro Koshun. Ảnh: Wikipedia

  Và đằng sau đại thảm họa về lửa này ẩn chứa một câu chuyện đáng sợ được người dân xứ Phù Tang lưu truyền đến ngày nay. Đó là câu chuyện về bộ Kimono mang lời nguyền gieo rắc tai ương cho những ai sở hữu, dám tiêu hủy nó.

  Vụ cháy lớn từ một chiếc áo

  Nhật Bản vào năm 1657 đã xảy ra một vụ đại hỏa hoạn thiêu rụi thành Edo (Tokyo ngày nay). Thảm họa diễn ra vào ngày 2/3, lúc đó tại chùa Honmyoji, các sư thầy đang làm lễ cầu siêu cho một thiếu nữ. Sau buổi lễ, thi thể cô gái được hỏa táng cùng với các vật dụng cá nhân. Khi đốt đến bộ kimono của cô, bỗng nhiên trời nổi gió lớn, cơn gió đã thổi bùng ngọn lửa khiến nó bốc cháy dữ dội và lan rộng khắp mọi nơi.

  Ban đầu lửa “nuốt chửng” ngôi chùa gỗ rồi theo gió thiêu rụi những căn nhà liền kề. Lửa cứ thế lan nhanh, những ngôi nhà gỗ kề sát nhau đều chịu chung số phận bi thảm. 

  tran-hoa-hoan-da-pha-huy -hai-phan-ba-thanh-edo
  Trận hỏa hoạn đã phá hủy 2/3 thành Edo. Ảnh: samoaglobalnews.com

  Lực lượng cứu hỏa của thành Edo lúc ấy gọi là Hikeshi không có đủ nhân lực và kinh nghiệm để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa lớn. Trong điều kiện gió lớn, nhà cửa trong thành lại chủ yếu làm bằng gỗ và giấy, ngọn lửa càng bùng cháy dữ dội hơn.

  Cơn ác mộng biển lửa kéo dài suốt 3 ngày. Nó đã phá hủy 2/3 thành Edo và thiêu rụi 300 đền đài, 500 cung điện, 9.000 cửa hàng, 61 cây cầu. Số người thiệt mạng ước tính khoảng hơn 100.000. Thương vong, mất mát, đau đớn bao trùm cả Edo. Người dân gào thét trong tuyệt vọng. Sau khi ngọn lửa được dập tắt, tất cả chỉ còn là đống hoang tàn.

  Dân chúng hoang mang lo sợ về hỏa hoạn. Và khi biết về nguyên nhân vụ cháy, người ta càng kinh hãi hơn và đồn thổi về bộ Kimono bị ám.

  Bộ Furisode bị nguyền

  Người dân đồn thổi bộ Furisode bốc cháy trong lễ cầu siêu tại chùa Honmyoji bị nguyền vì câu chuyện về nó rất đáng sợ. Những người đã từng mặc nó đều là các cô gái trẻ và đều qua đời vào ngày 16/1, một sự trùng hợp đến quái lạ.

  Furisode là loại Kimono trang trọng nhất dành cho những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình. Bộ Furisode này ban đầu được mặc bởi nàng thiếu nữ có tên Okiku sống ở Ueno.

  furisode
  Furisode là loại Kimono trang trọng nhất dành cho những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình. Ảnh: ewha-yifu.com

  Theo tài liệu ghi chép cổ xưa, nàng Okiku đã đem lòng yêu một tiểu tăng. Mối tình này không được xã hội thời đó chấp nhận nên Okiku đã muộn phiền rồi lâm bệnh nặng. Nàng qua đời vào ngày 16/1/1655, cũng là năm đầu tiên của thời Meireki. Lúc ấy Okiku tròn 17 tuổi.

  Sau đó, bộ Furisode của Okiku đã được đem bán tại một cửa hiệu Kimono ở Hongo. Cô gái có tên Ohana đã mua nó và rồi cũng không may đổ bệnh mà qua đời ở tuổi 17, vào đúng ngày 16/1/1656.

  Nhưng lúc đó chưa ai chú ý hay tò mò gì về sự trùng hợp đáng sợ từ cái chết của hai thiếu nữ này và chiếc áo lại được đem bán ở tiệm cầm đồ tại Azabu.

  Lúc này Otatsu - cô con gái chủ tiệm đã sở hữu bộ trang phục mà nàng không hề hay biết nó sẽ mang đến tai ương. Thế rồi Otatsu của tuổi 17 cũng mắc bệnh và qua đời vào đúng ngày 16/1 của một năm sau đó.

  Khi làm lễ cầu siêu và hỏa táng cho Otatsu, các thầy tu mới tìm hiểu và phát hiện điểm trùng hợp đến khó tin về cái chết của ba cô gái trẻ trên. Họ cho rằng bộ Furisode đã dính lời nguyền và mang đến vận rủi nên quyết định tiêu hủy nó trong ngọn lửa. 

  Tuy nhiên tấn bi kịch sau đó đã xảy ra khi chiếc áo bị nguyền làm bùng lên ngọn lửa chết chóc, thiêu đốt cả dương gian, nhấn chìm thành Edo trong biển lửa đau thương.

  Từ đó về sau truyền thuyết về chiếc áo Kimono bốc cháy đã gắn liền với Trận đại hỏa hoạn Meireki với nhiều tình tiết nhuốm màu kinh dị, bí ẩn.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!