Trang phục từ giấy Washi: Hè mát mẻ, đông ấm áp

  Trang phục từ giấy Washi của thương hiệu Furukawa Yosuke Shoten sở hữu đặc tính mềm mại, chống nước và có thể giặt được.

  Hành trình đưa giấy Washi thành vải dệt

  Khu vực Kiryu tại thành phố Otsu, tỉnh Shiga nổi tiếng với nghề làm giấy Washi truyền thống từ thời Edo. Nơi đây cũng tọa lạc nhiều xưởng thủ công kế thừa nghề dệt lụa Nishijin-ori (西陣織) - loại lụa dệt bằng chỉ vàng và bạc, tạo ra vệt màu tuyệt đẹp cho Kimono - trong đó có xưởng Furukawa Yosuke Shoten Inc, thành lập vào năm 1935.

  Khi ngành công nghiệp Kimono của Nhật Bản bắt đầu đình trệ, công ty đã chuyển sang sản xuất chỉ thô cho quần áo, dây Mizuhiki trang trí và vải dệt kim cao cấp, được xuất khẩu sang châu Âu thông qua một công ty thương mại và thu về lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, càng về sau, doanh số bán hàng giảm mạnh do đơn đặt hàng bắt đầu có sự dịch chuyển sang Trung Quốc.

  trang phục từ giấy washi hè mát mẻ đông ấm áp
  Các mẫu áo khoác giấy Washi của Furukawa Yosuke Shoten. Ảnh: sankei.com

  Người đứng đầu công ty, cô Akemi Kawamura cho biết: “Khi chúng tôi nghĩ sẽ phải ngừng việc kinh doanh, một người thợ đã nhớ lại cách người xưa cắt và xoắn giấy để tạo thành chỉ." Những sợi chỉ xoắn tạo ra từ dải giấy Washi rộng chỉ 2mm được dệt thành loại vải có kết cấu tinh tế. Với loại vải mới này, Kawamura đã nhận được tài trợ từ địa phương và lên đường đến triển lãm Tent London ở Vương quốc Anh. “Chúng tôi chỉ trưng bày vải thô và chỉ, không có bất kỳ sản phẩm hoàn chỉnh nào, nhưng người mua thực sự ấn tượng và nói rằng chúng thật tuyệt vời”, cô chia sẻ. Từ đó, Furukawa Yosuke Shoten bắt đầu sản xuất và bán áo khoác dệt từ sợi Washi.

  giấy được cắt thật mỏng và xoắn lại để tạo thành sợi
  Giấy được cắt thật mỏng và xoắn lại để tạo thành sợi. Ảnh: kouiki-kansai.jp

  Ưu điểm nổi bật của trang phục làm từ giấy Washi

  Giấy Washi theo truyền thống được làm bằng sợi từ vỏ cây Gampi, Kozo và Mitsumata, ba loài cây bản địa không thể thiếu trong đời sống của người dân Nhật Bản xưa. Để tạo nên loại vải đặc biệt, giấy Washi được cắt mỏng và xoắn thành sợi trước khi dệt bằng loại máy chuyên dụng.

  ưu điểm nổi bật của trang phục làm từ giấy washi
  Quy trình làm ra chỉ từ giấy Washi. Ảnh: kouiki-kansai.jp

  Làm từ loại vật liệu này, áo khoác của Furukawa Yosuke Shoten cho cảm giác mượt mà khi chạm vào. Màu sắc cũng rất thu hút, từ vàng nhạt, xanh lá cây đậm đến xanh lam tuyệt đẹp, với tổng cộng khoảng 120 màu.

  “Loại vải này mềm mại, có khả năng chống nước và thậm chí có thể giặt được”, Akemi Kawamura mô tả.

  Giấy Washi truyền thống thường được dùng để dán cửa Fusuma và Shoji (cửa trượt bằng giấy) trong các ngôi nhà kiểu Nhật. Do tính chất thông thoáng và kiểm soát độ ẩm tuyệt vời, nó được sử dụng như một máy điều hòa không khí tự nhiên giúp căn nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đặc điểm này được phát huy tuyệt vời trong sản phẩm áo khoác của Furukawa Yosuke, và hiện công ty cũng đang lên ý tưởng sản xuất các mặt hàng khác như áo phông, giày Washi.

  cửa trượt sử dụng giấy Washi giúp điều hòa nhiệt độ trong phòng
  Cửa trượt sử dụng giấy Washi giúp điều hòa nhiệt độ trong phòng. Ảnh: Pixta

  Nắm bắt xu hướng phát triển bền vững

  Sản phẩm tự nhiên, có thể tái tạo trở thành điểm thu hút của trang phục giấy Washi. Vì vậy, không bất ngờ khi các sản phẩm của Furukawa Yosuke Shoten đã thu hút sự quan tâm đặc biệt khi trưng bày tại các hội chợ nước ngoài. Bà Kawamura chia sẻ: “Họ thậm chí còn đề xuất tôi mở một cửa hàng ở New York. Xu hướng thúc đẩy việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên là cơ hội lớn cho chúng tôi.” Tuy nhiên, hiện tại, công ty vẫn đang nhập khẩu nguyên liệu thô để sản xuất vải Washi. Bà cho biết thêm: “Nếu chúng tôi có thể sản xuất vải Washi từ cây trồng địa phương, điều này cũng sẽ giúp bảo tồn các ngọn núi trong khu vực.”

  Xem thêm:Cận cảnh quá trình làm giấy Washi

  kilala.vn

  21/05/2021

  Bài: kirin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!