Những Pokémon được lấy cảm hứng từ Yokai (P.2)

  Ở phần 2, Kilala sẽ tiếp tục mang đến 5 Yokai (yêu quái) trong văn hóa Nhật Bản được cho là nguồn cảm hứng để các nhà sáng tạo xây dựng nên hình mẫu của nhiều loài Pokémon.

  Đọc phần 1: Những Pokémon được lấy cảm hứng từ Yokai (P.1)

  Yokai Nekomata và Pokémon Espeon 

  Nekomata (猫又) là loài yêu quái mèo hai đuôi thuộc họ Bakeneko, sinh ra từ những chú mèo sống trong núi hoặc được nuôi như thú cưng tại các gia đình. Tuy nhiên, chỉ những con mèo sống lâu, có thể là 11 hoặc 40 tuổi, có chiếc đuôi dài nhất, thông minh nhất mới hóa thành Nekomata. Hầu hết Nekomata đều độc ác và thường hãm hại chủ nhân của mình. 

  yokai-nekomata-1
  Yokai Nekomata, vẽ bởi họa sĩ Sawaki Suushi. Ảnh: wikipedia 

  Nekomata sở hữu nhiều ma thuật khiến ai cũng phải khiếp đảm. Chúng có thể đi lại bằng hai chân sau, nói tiếng người, triệu hồi các quả cầu lửa và châm ngòi cho những vụ nổ lớn, gây ra cái chết thương tâm cho nhiều người. 

  yokai-nekomata-2
  Yokai Nekomata có hai chiếc đuôi. Ảnh: yokai.com 

  Đặc biệt, Nekomata có thể điều khiển xác chết tựa như những nghệ nhân múa rối thực thụ và sử dụng ma thuật này để tống tiền hoặc biến con người thành nô lệ. Những yêu quái Nekomata nguy hiểm và mạnh mẽ nhất thường sống trong núi sâu, phát triển với kích thước khổng lồ và rình mò để săn các loài thú khác như lợn rừng, gấu và tất nhiên nếu bất kỳ người nào xấu số lạc vào rừng cũng dễ trở thành mồi ngon cho chúng. 

  Pokemon Espeon
  Pokémon Espeon. Ảnh: tofugu 

  Lấy cảm hứng từ Nekomata, Pokémon Espeon cũng sở hữu chiếc đuôi được tách ra làm đôi. Đây là loại Pokémon hệ Tâm linh thuộc thế hệ thứ 2, còn được biết với cái tên là “Sun Pokémon”. Do vậy, chúng sở hữu sức mạnh tâm linh và trí thông minh đáng nể, nhưng không hề nham hiểm và độc ác như yokai Nekomata. Trên đầu của Espeon có một quả cầu màu đỏ, nơi tích tụ sức mạnh ngoại cảm của nó, được hình thành từ việc tắm mình dưới ánh nắng mặt trời. Khi cạn kiệt nguồn năng lượng, quả cầu trở nên tối tăm. Bộ lông mềm mịn của Espeon cũng là vũ khí tối tân của loài này, giúp chúng cảm nhận được sự thay đổi của không khí, dự đoán thời tiết và đoán biết suy nghĩ của kẻ thù.

  [subscribe]

  Yokai Nukekubi và Pokémon Misdreavus

  Tên gọi của Nukekubi (抜け首) được ghép từ “抜け – Nuke – Tháo rời” và “首 – Kubi – Cổ”, mang nghĩa cổ có thể tháo rời khỏi thân người, đúng với sức mạnh ma quái của loài yokai này. Nukekubi được cho là một dạng biến thể của yêu quái Rokurokubi (ろくろく首). Tuy nhiên, khác với Rokurokubi với chiếc cổ dài, Nukekubi có khả năng tách rời cổ ra khỏi cơ thể và bay trong đêm để đi hút máu người, tương tự như ma cà rồng. Yokai này cũng được cho là khát máu và hung bạo hơn nhiều so với Rokurokubi. Tương tự Rokurokubi, một người sẽ trở thành Nukekubi khi bị dính phải lời nguyền và thường rơi vào phái nữ. 

  yokai-nukekubi-1
  Yokai Nukekubi có đầu tách rời khỏi cơ thể. Ảnh: yokai.com 

  Vào thời Edo, các học giả tin rằng Nukekubi là một căn bệnh tương tự như chứng mộng du nhưng thay vì đi bộ vào ban đêm, toàn bộ đầu và linh hồn của bệnh nhân sẽ cùng rời khỏi cơ thể. Cách chữa trị lời nguyền Rokurokubi và Nukekubi vẫn luôn là câu hỏi bí ẩn mà rất nhiều người cố gắng tìm kiếm. 

  Bởi vì những người phụ nữ dính phải lời nguyền sẽ truyền lại cho con gái của họ và cô con gái sẽ phát bệnh khi trưởng thành. Lúc này, để thoát khỏi lời nguyền, cô gái xấu số sẽ bị gia đình bán vào nhà thổ hoặc buộc phải kết liễu đời mình để bảo toàn danh dự cho dòng tộc. 

  Xem thêm: Bách quỷ dạ hành: cuộc diễu hành trong đêm của 100 loài yêu quái

  Pokemon Misdreavus
  Pokémon Misdreavus. Ảnh: tofugu 

  Với tạo hình màu xanh đậm chỉ có chiếc đầu và không có tay chân, Pokémon Misdreavus được cho là lấy cảm hứng từ Nukekubi. Misdreavus là Pokémon thuần hệ Ma, thuộc thế hệ thứ 2. Chúng thường hoạt động vào ban đêm, giở các trò láu cá như la hét, khóc lóc để làm mọi người giật mình, hoặc cắt, giật tóc người khác từ phía sau để khiến họ sợ hãi. Lúc này, Misdreavus sử dụng các quả cầu đỏ quanh cổ để hấp thụ nỗi sợ của kẻ thù và biến chúng thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

  Yokai Futakuchi Onna và Pokémon Mawile

  Futakuchi Onna (二口女) là một yokai nữ có hai miệng. Chúng thường trông chẳng khác gì một người phụ nữ bình thường đã kết hôn. Nhưng ở phía sau hộp sọ bên dưới mái tóc dài và dày là cái miệng thứ hai với đôi môi “khủng”, đầy những chiếc răng kinh tởm. Cái miệng thứ hai này rất dữ tợn, sử dụng xúc tu dài màu đen như tóc để ăn ngấu nghiến bất kỳ loại thức ăn nào mà nó tìm thấy. 

  Trong các câu chuyện dân gian ở vùng phía Đông Nhật Bản, người ta cho rằng Futakuchi Onna là do Yama-uba (山姥), quỷ bà của núi rừng giả dạng thành phụ nữ trẻ. Còn ở khu vực phía Tây Nhật Bản, chúng được cho là hình thành từ các yêu quái nhện. Trong một số câu chuyện được lưu truyền, chúng lại là kết quả của những lời nguyền do phạm phải các hành động xấu xa. Chung quy lại, việc bị biến thành Futakuchi Onna là một hình phạt dành cho đàn ông hoặc phụ nữ tham lam, gian ác. 

  yokai-futakuchi-onna-1
  Chiếc miệng thứ 2 của yêu quái Futakuchi Onna nằm phía sau gáy. Ảnh: yokai.com
  Mawile pokemon
  Pokémon Mawile. Ảnh: tofugu 

  Mawile là một Pokémon hệ Sắt/Tiên thuộc thế hệ thứ 3, sở hữu khuôn mặt dễ thương có khả năng đánh lừa, làm kẻ thù mất cảnh giác. Nhưng phía sau khuôn mặt đó là một bộ hàm khổng lồ giống với yokai Futakuchi Onna. Bộ hàm đáng sợ này có thể kẹp chặt, xé xác và nuốt chửng kẻ thù.

  Yokai Chochin Obake và các Pokémon Dusclops, Dusknoir

  Yokai Chochin Obake (提灯お化け) được sinh ra khi một chiếc đèn lồng Chochin làm bằng giấy hoặc lụa với khung bằng tre trở nên cũ kỹ. Lúc này, giấy của chiếc đèn lồng vữa ra tạo thành một cái miệng lớn với lưỡi dài. Thêm vào đó, phía trên miệng, một hoặc hai con mắt cũng được mọc ra. Thậm chí, cánh tay hoặc chân cũng có thể được tạo thành nhưng rất hiếm. 

  yokai-chochin-obake
  Yokai Chochin Obake thích chọc phá con người, làm họ cảm thấy sợ hãi. Ảnh: yokai.com 

  Thông thường, các Chochin Obake không gây hại cho con người mà chỉ làm họ ngạc nhiên và sợ hãi. Chúng cười khúc khích, rồi cuộn chiếc lưỡi khổng lồ và mở đôi mắt to tướng nhìn vào các vị khách đến thăm nhà, làm họ khiếp đảm. Tuy nhiên, đôi khi các linh hồn trả thù (Onryo) có thể ẩn bên trong đèn lồng Chochin. Khi ấy, nếu vô tình thắp sáng chúng, linh hồn này sẽ được phóng thích và tấn công người thắp đèn. 

  Pokemon Dusclops-Dusknoir
  Pokémon Dusclops (bên phải) và Dusknoir (bên trái). Ảnh: tofugu 

  Hai Pokémon được lấy cảm hứng từ yokai Chochin Obake là DusclopsDusknoir. Cả hai Pokémon này là hệ Ma, lần lượt thuộc thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4. Cả hai đều rỗng bên trong. Nếu Dusclops hút mọi thứ kể cả con người vào phần hố đen trong bên trong cơ thể thì Dusknoir lại hút lấy những linh hồn đã mất để hướng dẫn họ về nhà.

  Yokai Hitodama và Pokémon Litwick

  Yokai Hitodama (人魂) là linh hồn của con người tách ra khỏi cơ thể sau khi chết và được nhìn thấy dưới dạng những quả cầu màu đỏ, cam hoặc xanh trắng. Các quả cầu này thường bay là là mặt đất. 

  yokai-hitodama
  Yokai Hitodama là linh hồn của con người dưới dạng các quả cầu lửa. Ảnh: yokai.com

  Vào những đêm mùa hè ấm áp, người ta kể rằng có thể thấy Hitodama bay lửng lơ xung quanh các nghĩa địa, nhà tang lễ hoặc những ngôi nhà vừa có người qua đời. Hầu hết, Hitodama thường được nhìn thấy ngay sau khi linh hồn của một người rời khỏi thể xác. Chúng xuất hiện nhiều vào ban đêm, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp vào ban ngày. Hitodama vô hại nhưng cần tránh việc nhầm lẫn chúng với yêu quái cầu lửa khác. 

  Pokemon Litwick
  Pokémon Litwick. Ảnh: tofugu 

  Litwick thuộc hệ Ma/ Lửa và là thế hệ thứ 5, đây là một trong số ít Pokémon được xây dựng nguy hiểm hơn yokai mà nó lấy cảm hứng. Thay vì chỉ trông giống như quả cầu lửa Hitodama, Litwick có hình dạng là một cây nến với mắt, mũi và hai tay. Chúng thường giả vờ là một tinh linh dẫn đường cho mọi người trong đêm tối bằng ngọn lửa màu tím của mình, nhưng thực chất, ẩn sau đó là một âm mưu kinh khủng khi bất kỳ ai đi theo nó đều sẽ bị tổn hao sinh lực. Litwick lấy nguồn sinh lực này để biến chúng thành nhiên liệu đốt cho mình.

  kilala.vn 

  03/11/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: tofugu

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!