Những Pokémon được lấy cảm hứng từ Yokai (P.1)

  Bạn có biết rằng một số lượng lớn Pokémon được sáng tạo dựa vào các loài Yokai của Nhật Bản?

  Nhiều Pokémon được xây dựng dựa theo các loài động thực vật quen thuộc, có thể kể đến Sunflora mang hình dáng của hoa hướng dương, hay Beedrill là một chú ong vàng. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể Pokémon lại có nguồn gốc từ “妖怪 – Yokai”, tức yêu quái trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Trong phần 1 này, Kilala sẽ giới thiệu 5 Yokai đã truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo Pokémon.

  Yokai Sazae Oni và Pokémon Slowking

  Sazae Oni (栄螺鬼) là loài quỷ quái dị mang hình dáng của một con ốc mặt trăng khổng lồ với phần thân nhô ra là cơ thể người. Chúng sống sâu dưới lòng đại dương hoặc khu vực ven biển, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên biển cả lẫn đất liền. Sazae Oni sở hữu khả năng thay đổi hình dạng và thường hóa thành các cô gái xinh đẹp để dụ dỗ con người rồi ăn thịt họ. Tương truyền, khi ốc mặt trăng sống đến 30 tuổi, chúng sẽ biến thành yêu quái Sazae Oni mang trong mình nhiều sức mạnh ma thuật. Ngoài ra, nếu một phụ nữ trẻ xinh đẹp bị ném xuống biển, cô ta sẽ hóa thành một con ốc biển, khi sống đủ lâu cũng biến thành Sazae Oni. 

  sazaeoni-yokai
  Sazae Oni gieo rắc nỗi kinh hoàng cho con người trên biển cả và đất liền. Ảnh: yokai.com

  Tại các vùng biển, Sazae Oni thường giả dạng thành một phụ nữ trẻ bị đuối nước rồi thất thanh kêu cứu và sau khi được đưa lên tàu, nó sẽ ăn thịt thủy thủ đoàn. Còn ở trên đất liền, Sazae Oni cũng thường giả dạng thành người phụ nữ cô độc lang thang rồi dừng lại ở các nhà trọ và ăn thịt người chủ trọ trong đêm. Ngoài ra, tương truyền rằng vào những đêm trăng sáng, các Sazae Oni sẽ xuất hiện, nhảy múa trên mặt nước như những vũ công kỳ lạ. 

  Slowbro-Slowking

  Slowking (bên trái) và Slowbro (bên phải). Ảnh: tofugu 

  Sazae Oni đã trở thành nguồn cảm hứng để xây dựng nên họ hàng nhà Slow như Slowbro và Slowking, trong đó, Pokémon Slowking mang song hệ Nước/Tâm linh thuộc thế hệ thứ 2, có lẽ có hình dáng tương đồng nhiều nhất với loài Yokai này.

  Slowking hiếm khi được tìm thấy trong tự nhiên và nếu có bắt gặp chúng thì thường là ở cạnh bờ sông, suối trong trạng thái đang ăn rong biển, uống nước dừa. Chúng cũng được xem là vị hiền triết của biển cả. Theo hệ thống phân loại Pokedex, Slowking được miêu tả là có trực giác và trí tuệ thông thái đến kinh ngạc, dù gặp chuyện gì cũng rất bình tĩnh.

  Yokai Sogen Bi và Pokémon Gastly 

  Sougen Bi (叢原火/ 宗源火) là một loài yokai dạng quả cầu lửa, mang hình dáng đầu của một nhà sư già với vẻ mặt đau khổ, có những ngọn lửa bao quanh và bay lượn trên bầu trời. Tương truyền, tại ngôi chùa Mibu-dera (壬生寺) nằm ở phía Nam Kyoto, có một nhà sư tên là Sougen. Dù tu hành nhưng ông ta lại là người vô cùng thất đức vì đã ăn cắp tiền từ thùng công đức của chùa. 

  Sougen Bi yokai
  Yokai Sougen Bi mang hình dáng đầu một nhà sư già với lửa bao quanh, bay lơ lửng trong không trung. Ảnh: yokai.com 

  Ngoài ra, Sougen cũng làm ra một loại dầu quý để dùng làm lễ vật dâng lên các vị thần, nhưng rồi bí mật bán lấy tiền bỏ túi riêng. Ông ta liên tục thực hiện các hành vi xấu xa đến khi già và qua đời. Vì chính sự gian tà của mình, Sougen đã phải xuống địa ngục để đền tội. Chuyện kể rằng, một thời gian ngắn sau khi ông ta qua đời, người dân quanh chùa Mibu-dera thường thấy đầu Sougen già rực lửa, bay lở lửng trên bầu trời. 

  pokemon-gastly
  Pokémon Gastly. Ảnh: tofugu 

  Một loài Pokémon mang hình dạng đầu bay lơ lửng tương đồng với Yokai Sougen Bi là Gastly. Tuy nhiên, thay vì lửa bay quanh đầu, Gastly là Pokémon song hệ Ma quái/ Độc dược thuộc thế hệ 1, mang hình dạng một quả cầu với khí độc bao quanh, một chiếc bụng đầy khí gas, đôi mắt sắc lạnh và chiếc răng nanh sắc nhọn. Chúng là một trong những Pokémon nổi bật của thế hệ 1, dù có vẻ ngoài đáng sợ nhưng lại rất thích đùa cợt.

  Yokai Baku và các Pokémon Drowzee, Hypno, Munna, Musharna

  Khác với các loài Yokai ác độc, hãm hại con người, Baku (獏) lại là một thần thú hiền lành, được tôn sùng như một vị thần thiện lương bảo vệ nhân loại, thường sống ẩn dật trong những khu rừng rậm rạp. Chúng sở hữu vẻ ngoài quái dị với thân của gấu, đầu voi, mắt tê giác, đuôi bò và chân của hổ. Truyền thuyết kể lại rằng khi thế giới được khai sinh, trong lúc các vị thần sáng tạo ra các loài động vật đã dùng những mảnh ghép còn sót lại để tạo nên Baku. Chính vì vậy nên loài thần thú này có vẻ ngoài kỳ lạ và được xem là con vật yêu thích của các vị thần. 

  baku-yokai
  Yokai Baku là thần thú bảo vệ loài người, thường ăn các giấc mơ của con người. Ảnh: yokai.com

  Là một thần thú hộ mệnh, Baku nổi tiếng với việc ăn những ác mộng của con người. Các linh hồn ác ma và nhiều loài Yokai khác rất sợ Baku, chúng thường trốn chạy khỏi những khu vực dân cư mà Baku sống. Do vậy, Baku đi đến đâu, sức khỏe và may mắn sẽ theo đến đó. Từ xa xưa, tên và hình ảnh của Baku đã được người dân Nhật sử dụng làm biểu tượng may mắn trong các loại bùa chú, họ thường thêu tên của thần thú lên gối để xua đuổi các cơn ác mộng, bệnh tật cùng những linh hồn ác ma. Ngoài ra, hình ảnh Baku còn được chạm khắc lên các cột ở cửa đền hoặc cột đỡ mái đền. Ngày nay, từ Baku trong tiếng Nhật được dùng để chỉ loài lợn vòi. 

  Drowzee-Hypno-Munna-Musharna-2
  Theo thứ tự từ trái sang phải: Pokémon Drowzee, Munna, Hypno, và Musharna. Ảnh: tofugu

  Một điều rất thú vị là có đến 4 loại Pokémon được xây dựng lấy cảm hứng từ thần thú Baku ăn các ác mộng:

  - Drowzee được miêu tả sở hữu năng lực làm cho kẻ thù chìm vào giấc ngủ, sau đó ăn các giấc mơ của chúng và thỉnh thoảng bị ốm vì chỉ ăn những giấc mơ xấu.

  - Pokémon Munna thường xuất hiện trước con người hoặc đồng loại đang gặp ác mộng và ăn những giấc mơ đó.

  - Với Pokémon Hypno, chúng thường mang một quả lắc bên mình, nổi tiếng với khả năng thôi miên thần sầu. Khi đói, Hypno cũng đưa những người mà nó gặp vào giấc mơ rồi ăn các giấc mơ của họ, đã từng có sự cố hy hữu khi chúng thôi miên một đứa trẻ và bắc cóc nó.

  - Pokémon Musharna sở hữu một màn sương mờ ở trán có thể thay đổi thành nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào giấc mơ mà nó đã ăn.

  Yokai Ninmenju/ Jinmenju và Pokémon Exeggutor

  Yokai “人面樹 – Ninmenju/ Jinmenju” là một loài cây kỳ lạ có những bông hoa hình đầu người, thường mọc ở thung lũng. Các bông hoa này không thể nói nhưng có thể mỉm cười hoặc cười thành tiếng. Chuyện kể rằng nếu một người nào đó ngẩng đầu lên cây Ninmenju và cười, các bông hoa sẽ cười đáp lại, nhưng nếu chúng cười quá lớn, hoa sẽ héo và rụng khỏi cây. Đến mùa thu, hoa tạo thành quả cũng mang hình mặt người, được cho là có vị chua ngọt.  

  yokai-ninmenju
  Yokai Ninmenju là một yêu mộc với hoa và quả hình đầu người. Ảnh: yokai.com

  Cây yêu quái Ninmenju lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn bách khoa toàn thư “和漢三才図会 – Wakan Sansai Zue”, xuất bản năm 1712 với nội dung đề cập đến các loài động thực vật, yêu quái ở trong và ngoài nước Nhật. 

  pokemon-exeggutor
  Pokémon Exeggutor. Ảnh: tofugu 

  Trong thế giới Pokémon, chỉ có một loài duy nhất mang hình dáng cây với quả hình mặt người đó là Exeggutor. Cụ thể, đầu của Pokémon Exeggutor có dạng quả dừa màu vàng với răng nanh sắc nhọn, đặc biệt là mỗi cái đầu lại có suy nghĩ độc lập với nhau. Mặc dù mang vẻ ngoài hơi đáng sợ nhưng chúng được cho là khá thân thiện và các đầu cũng bao giờ cãi vã. Chúng thuộc song hệ Cỏ/ Tâm linh của thế hệ thứ 1.

  Yokai Yamauba và Pokémon Jynx

  Yamauba (山姥) thường trông giống một bà lão tốt bụng sống một mình trong các túp lều ven đường hoặc hang động sâu trong núi. Thỉnh thoảng, yokai này chào đón những vị khách bộ hành mệt mỏi tá túc lại nhà của mình và còn cho họ thức ăn. Tuy nhiên, vào đêm khuya khi họ đã ngủ say, Yamauba trở về nguyên dạng là một phù thuỷ xấu xí, ác độc, sử dụng những ma thuật đáng sợ để bắt và ăn thịt các vị khách xấu số. Yamauba khi hiện nguyên hình có mái tóc trắng, mặc Kimono màu đỏ và có một cái miệng quá cỡ trông rất đáng sợ, có thể nó trở nên to lớn như vậy vì ăn thịt quá nhiều người. Vẫn có những người may mắn thoát khỏi Yamauba và họ bắt đầu lan truyền câu chuyện về cuộc gặp gỡ của mình với Yokai này. Dần theo thời gian, những câu chuyện ấy được truyền qua nhiều thế hệ và trở thành truyện kể trước giờ đi ngủ để doạ những đứa trẻ không vâng lời rằng hãy ngoan ngoãn hoặc nếu không, Yamauba sẽ đến bắt chúng đi. 

  yokai-yamauba
  Yokai Yamauba mang hình dáng một cụ bà đáng thương sống cô độc trong rừng sâu. Ảnh: yokai.com

  Theo truyền thuyết, Yokai Yamauba được sinh ra khi những cô gái trẻ bị buộc tội về những việc mình không làm, họ chạy vào vùng núi hoang dã và trốn chui trốn nhủi. Sống nhiều năm trong rừng sâu, họ dần biến thành Yamauba. Ngoài ra, nguồn gốc ra đời của Yamauba cũng có thể xuất phát từ hủ tục vứt bỏ người già (Ubasute) trong rừng sâu cho đến chết khi gia đình đói kém và không thể nuôi tất cả các thành viên trong nhà. Những bà lão bị người thân vứt bỏ mang theo mình sự oán giận và tuyệt vọng đã biến thành Yamauba, quái vật ăn thịt người và thực hành các ma thuật đen. 

  pokemon-jynx
  Pokémon Jynx. Ảnh: tofugu 

  Trong số các Pokémon, Jynx được cho là lấy cảm hứng từ Yokai Yamauba. Loài Pokémon này thuộc song hệ Băng/ Tâm linh, thế hệ Pokémon 1, được đánh giá là rất mạnh. Chúng được mệnh danh là “Nữ hoàng băng giá”, sống ở các vùng núi tuyết phủ kín, mặc Kimono màu đỏ khá giống với miêu tả về Yokai Yamauba. 

  Bên cạnh khả năng chiến đấu mạnh mẽ, Jynx còn lắc hông một cách quyến rũ khi bước đi khiến mọi người nhảy theo nó. Tuy nhiên, thiết kế khuôn mặt đen ban đầu của Jynx được cho là khá giống với “blackface”, chỉ việc người thuộc chủng tộc khác hoá trang thành người da đen nhằm mục đích giải trí hoặc thương mại nên Jynx hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ ở Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác. Sau đó, chúng đã được thiết kế lại từ màu đen chuyển sang màu tím.

  Xem thêm: Những Pokémon được lấy cảm hứng từ Yokai (P.2)

  kilala.vn 

  28/10/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: tofugu
  Ảnh bìa: gamespot.com, amazon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!