NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Những lỗi văn hóa nên tránh khi ở Nhật Bản

  Những lỗi văn hóa nên tránh khi ở Nhật Bản

  Nhật Bản có một nền văn hóa phong phú và phức tạp với hàng triệu quy tắc bất thành văn. Nếu muốn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi ở Nhật, đừng phạm phải những sai lầm sau đây nhé!

  1. Mang giày dép đi đường vào nhà

  Nếu được người Nhật mời đến nhà thì hãy nhớ rằng, đừng mang giày vào nhà. Mỗi ngôi nhà ở Nhật Bản đều có một khu vực gọi là genkan, đây là nơi để bạn tháo bỏ giày dép trước khi vào nhà. Thông thường, genkan được xây thấp hơn một bậc so với phần còn lại của ngôi nhà nhằm ngăn chặn những thứ không sạch sẽ từ giày dép xâm nhập vào nhà.

  genkan
  Ảnh: nisekoprojects.com

  Việc giữ trong – ngoài tách biệt là điều cực kỳ quan trọng ở đất nước mặt trời mọc, là một phần trong văn hóa Uchi – Soto. Mặt khác, trong tín ngưỡng Thần đạo, sự thanh khiết rất được xem trọng và đối với người Nhật, sự thanh khiết bắt đầu bằng việc cởi giày dép trước khi vào nhà.

  2. Sai lầm về dép đi trong nhà

  Sau khi đặt giày gọn gàng ở genkan, bạn có thể sẽ được đưa cho một đôi dép đi trong nhà. Hãy đi nó ngay cả khi bạn không thực sự muốn.

  Ở Nhật Bản, dép có ở khắp mọi nơi, tại phòng tập thể dục, tại ryokan (nhà trọ truyền thống) và thậm chí tại phòng khám của bác sĩ. Khi đến thăm ai đó, việc từ chối mang dép sẽ khiến mọi việc trở nên hơi khó xử. Vì vậy, thay vào đó hãy vui vẻ đi dép để mọi người, đặc biệt là gia chủ cảm thấy thoải mái.

  dep-di-trong-nha
  Ảnh: THE TRUE JAPAN

  Ngoài ra, sẽ có những đôi dép được bố trí để bạn mang khi dùng nhà vệ sinh. Hãy nhớ thay chúng ra khi rời khỏi, vì mang dép nhà vệ sinh đi quanh nhà người khác cũng gây khó chịu không kém việc đi giày vào nhà.

  3. Đi trễ

  Sự đúng giờ rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, điều này có thể thấy rõ qua cách vận hành các phương tiện giao thông công cộng. Trong hệ thống đường sắt nước này, việc tuân thủ đúng tiến độ được đề cao đến mức ngay cả khi chậm trễ dù chỉ một phút, người soát vé cũng cần phải gửi lời xin lỗi đến toàn bộ hành khách thông qua loa phát thanh.

  Ở Nhật, đi trễ là điều tối kỵ,  ngay cả trong những cuộc gặp gỡ bình thường với bạn bè. Người Nhật quan niệm rằng, đi trễ thể hiện sự thiếu tôn trọng thời gian và công sức của người khác.

  di-tre
  Ảnh: s-a-ozbourne.medium.com

  Theo tác giả Kouichi Nakagomi của tạp chí Hiragana Times, có nhiều giả thuyết về việc người Nhật tìm kiếm sự đúng giờ, một trong số đó là “trong thời Edo, tầng lớp samurai coi việc đi trễ và vắng mặt là dấu hiệu của sự ngu ngốc”.

  4. Xì mũi nơi công cộng

  Người Nhật thường không thực sự xì mũi ở nơi công cộng vì điều đó được coi là không sạch sẽ và gây phiền. Nếu muốn xì mũi, bạn nên tìm đến nơi riêng tư như nhà vệ sinh để tránh gây khó chịu cho những người xung quanh.

  xi-mui-noi-cong-cong
  Ảnh: THE TRUE JAPAN

  5. Không biết quy tắc khi tắm suối nước nóng

  Tắm onsen (suối nước nóng) là một phần khá thú vị trong văn hóa của người Nhật. Tuy nhiên, có một số quy tắc bạn cần nhớ để có trải nghiệm tắm onsen chuẩn Nhật nhất:

  • Phải khỏa thân hoàn toàn (không mặc đồ bơi) để vào onsen.
  • Phải tắm trước khi vào onsen.

  Ở các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, sẽ có một khu vực được bố trí vòi sen cầm tay, ghế đẩu và xô nhỏ, dành riêng cho việc tắm rửa trước khi vào ngâm mình trong suối. Mục đích của việc tắm rửa là để thanh tẩy bản thân đảm bảo bản thân sạch sẽ trước khi vào suối nước nóng chung với người khác.

  quy-tac-tam-onsen
  Ảnh: livejapan.com

  Ngoài ra, cần lưu ý rằng, nếu có hình xăm trên cơ thể, rất có thể bạn sẽ bị các khu suối nước nóng từ chối tiếp đón. Quy tắc này xuất hiện ở Nhật từ thời xa xưa khi tội phạm thường bị xăm hình như một hình phạt. Mặt khác, hình xăm cũng được cho là gắn liền với mafia hoặc yakuza ở Nhật Bản.

  Tuy nhiên, cũng có một số khu suối nước nóng, đặc biệt là những nơi có nhiều hoạt động kinh doanh từ người nước ngoài, đã bắt đầu nới lỏng quy định này. Nhưng để đảm bảo chắc chắn,  hãy tìm hiểu trước về quy định của onsen mà bạn định đến.

  6. Không biết cách trao đổi danh thiếp

  Ở Nhật, việc trao đổi danh thiếp (tiếng Nhật: 名刺交換 – meishi koukan) là bước đầu tiên trong nghi thức giới thiệu bản thân. Đặc biệt trong môi trường kinh doanh, việc quên mang theo danh thiếp là một sai lầm lớn và bị đánh giá dưới góc độ tiêu cực.

  trao-doi-danh-thiep
  Ảnh: THE TRUE JAPAN

  Điều này nghe có vẻ hơi nghiêm trọng, bởi ở các nước phương Tây, trong thời gian gần đây, danh thiếp dần trở nên lỗi thời trước phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ. Nhưng ở Nhật Bản, không chỉ bắt buộc phải có danh thiếp mà còn có rất nhiều quy định về cách trao đổi chúng.

  7. Không húp mì

  Bước vào một cửa hàng ramen và nghe thấy âm thanh của hàng chục người đang húp mì xì xụp có thể gây sốc cho những người không quen thuộc với văn hóa Nhật Bản.

  Ở nhiều nơi khác, hành động này được xem là cực kỳ thô lỗ nhưng ở đất nước mặt trời mọc, mọi người đều húp mì. Người Nhật tin rằng, húp xì xụp là cách tốt nhất để thưởng thức hương vị thơm ngon của tô mì.

  hup-mi-xi-xup
  Ảnh: illuminaija.com

  Mặt khác, hành động húp mì xì xụp được cho là cách bày tỏ lời khen tới đầu bếp vì đã tạo ra món ăn thơm ngon. Nếu bạn ăn một cách quá từ tốn và yên lặng, người đầu bếp có thể cảm thấy bị tổn thương vì nghĩ rằng món ăn mình nấu không ngon và không vừa lòng thực khách.  

  Tuy nhiên, nếu bạn không quen với kiểu ăn mì xì xụp này thì cũng chẳng sao, vì ăn uống là một trải nghiệm cá nhân và người Nhật cũng không ép buộc người khác phải ăn mì theo cách của mình.

  8. Dùng đũa sai cách

  Cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm

  Trong văn hóa của người Á Đông, cắm thẳng đũa vào bát cơm là việc làm đại kỵ và sẽ mang lại xui xẻo vì đây là cách cúng cơm linh hồn người đã khuất.

  dung-dua-sai-cach
  Ảnh: THE TRUE JAPAN

  Chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác

  Việc chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác hay nối đũa gợi lên hình ảnh gắp tro cốt của người chết sau khi hỏa táng, vì vậy cần tránh. Thay vào đó, hãy dùng đầu đũa còn lại để gắp thức ăn cho người khác.

  kilala.vn

  Nguồn: THE TRUE JAPAN

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!