Những điều cần biết khi cách ly tại Nhật Bản

Bài: Natsume
May 31, 2021

Nguồn: JapanToday

Không yêu cầu người nhập cảnh cách ly tập trung như Việt Nam, tuy nhiên Nhật Bản cũng có những quy tắc mà bạn cần nhớ nếu không muốn gặp rắc rối.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản, mỗi ngày có khoảng 300 người nhập cảnh vi phạm các quy tắc kiểm dịch. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cố tình vi phạm mà yêu cầu kiểm dịch ở Nhật bị chỉ trích vì thông tin hướng dẫn không rõ ràng. 

Phóng viên (PV) của trang Japantoday, sau khi từ Anh trở về Nhật Bản, đã có cơ hội trải nghiệm hệ thống cách ly tại đây. Nhờ đó cô đưa ra những chia sẻ chi tiết quá trình cách ly kèm những lời khuyên hữu ích đối với những người sắp đến Nhật Bản.

Các quy tắc cách ly tại Nhật

Tất cả hành khách đến Nhật Bản phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, trong vòng tối đa 72h trước khi hạ cánh xuống Nhật Bản. Đây là yêu cầu bắt buộc và không có sự châm chước. Một số người đã bị từ chối nhập cảnh do chỉ chậm vài phút so với qui định phải xét nghiệm tối thiểu 72h trước khi đặt chân tới Nhật. Lời khuyên cho bạn là hãy tính toán thời gian thật cẩn thận, đề phòng trường hợp bị delay...

những điều cần biết khi cách ly tại Nhật Bản
Ảnh: Pakutaso

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, mọi người sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Nếu đến từ những nơi có rủi ro cao (đang bùng dịch tại thời điểm đến), bạn sẽ đươc đưa đến cách ly tạm thời ở khách sạn trong khoảng 3 ngày đầu tiên. Sau thời gian đó, bạn sẽ được cách ly tại điểm bạn đã lựa chọn trước đó. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến nơi mà bạn muốn. 

Trong 14 ngày, Chính phủ sẽ kiểm tra đột xuất vị trí của bạn bằng ứng dụng “Overseas Entrants Locator”. Thông báo trong ứng dụng sẽ hiện ngẫu nhiên vài lần trong ngày, bạn chỉ cần chạm vào nút "I'm here" trên màn hình để báo cáo định vị của mình. Bên cạnh đó, email kiểm tra tình trạng sức khỏe sẽ được gửi đến vào lúc 11h30 hàng ngày. Nếu không hồi âm trước 14h cùng ngày, bạn có thể gặp rắc rối. 

phải xác định vị trí hiện tại của mình
Bạn phải xác định vị trí hiện tại của mình bằng việc bấm vào nút "I'm here" trên ứng dụng Overseas Entrants Locator . 
Ảnh: Japantoday

Vào bất cứ thời gian nào trong ngày, nhân viên xuất nhập cảnh sẽ gọi video cho bạn để kiểm tra xem bạn đang ở đâu. Có thể thông qua Skype, WhatsApp, MySOS... tùy thuộc vào mỗi thời điểm. Sau khi thông báo những điều trên, trước khi đến nơi cách ly bạn sẽ phải kí cam kết về nội dung những quy tắc đã được đề cập.

Những lưu ý về các quy tắc

Day Zero

Ngày đầu tiên đến Nhật Bản sẽ được ghi nhận là “Day Zero” - "Ngày 0" (nghĩa là ngày này không được tính vào 14 ngày cách ly), dù bạn đến vào sáng sớm hay tối muộn. Sau khi hạ cánh, nhân viên sân bay sẽ xếp từng đoàn người thành hàng để thực hiện giãn cách, sau đó quấn vào cổ tay mỗi người một dải băng màu xanh lá cây.  

Lời khuyên của PV dành cho mọi người là hãy đọc thật kĩ các yêu cầu trước khi lên máy bay, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, tải vào điện thoại các ứng dụng (COCOA, WhatsApp...) để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên các yêu cầu này có thể thay đổi bất cứ lúc nào, do tình hình dịch bệnh nên, cách tốt nhất là bạn hãy theo dõi thông tin thật kĩ trên các trang của Chính phủ Nhật Bản.

những lưu ý về các quy tắc
Một số trong những giấy tờ mà PV chuẩn bị khi đến đến Nhật Bản. Ảnh: Japantoday

Ở khắp sân bay là các trạm yêu cầu cung cấp thông tin khác nhau, hãy đảm bảo bạn khai báo và cung cấp thông tin đúng và đủ ở mọi nơi. Tại sân bay bạn cũng sẽ phải thực hiện test nhanh COVID-19 bằng cách lấy nước bọt. Có một gian hàng in hình chanh và mận chua (umeboshi) - giúp bạn dễ tiết nước bọt hơn. Bạn sẽ cho nước bọt của mình vào ống nghiệm được cung cấp và đưa lại cho nhân viên y tế.

Khách sạn do Chính phủ cung cấp

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, bạn  được đưa về nơi cách ly. Vì PV đến từ Vương quốc Anh, nơi đang có nguy cơ cao, nên cô được đưa về nơi cách ly riêng do Chính phủ tài trợ bằng xe riêng cùng những người khác. Tại sảnh khách sạn sẽ có nhân viên giải thích các quy tắc cách ly bằng tiếng Nhật và tiếng Anh (nếu được yêu cầu), đặc biệt và quan trọng nhất “Không được rời khỏi phòng”. Trong suốt thời gian cách ly tại đây, bạn sẽ được phục vụ 3 bữa ăn một ngày. Sau ba ngày sẽ có một đợt kiểm tra nước bọt, nếu âm tính, bạn có thể về nơi cách ly đã đăng ký.

Bản cam kết

Trong bản cam kết bạn đã ký từ đầu, có yêu cầu “Bạn phải ở nhà”. Ý nghĩa thực sự của câu này là gì? Khi đang phân vân về việc ghé siêu thị mua sắm vài đồ dùng cá nhân, PV nhận được cuộc gọi của nhân viên xuất nhập cảnh, vì thế cô hỏi về việc có thể ra khỏi nhà hay không thì nhận được câu trả lời: "được phép ra ngoài nếu cần thiết”. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho bản thân và mọi người, PV đã quyết định không ra khỏi nhà trong 14 ngày và chỉ đặt mua những thứ cần thiết trên các trang thương mại điện tử.

bản cam kết
Nhật Bản tiếp tục đón nhận "làn sóng" dịch tăng cao ở các tỉnh thành. Ảnh: The Japan Times

Vì sao nhiều người lại vi phạm quy tắc?

Sau khi được trải nghiệm 14 ngày cách ly, PV nhận ra rằng, phần đông trong số những người vi phạm quy tắc là do họ không chú ý đến những thông báo. Có những người không nhận được bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe hàng ngày, hay không được cung cấp tài khoản và tên người dùng để đăng nhập vào ứng dụng theo dõi. Nếu thấy thiếu những thông tin này, bạn nên nhanh chóng phản hồi với các bên liên quan để yêu cầu hỗ trợ. Đôi khi, do bận rộn hoặc đãng trí, bạn không chú ý đến thông báo trên các ứng dụng, dẫn đến việc không phản hồi hoặc phản hồi trễ hơn thời gian quy định. Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, bạn hãy nhớ kiểm tra định kỳ tin nhắn trên điện thoại để đảm bảo việc cách ly diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: Áp phích phòng chống Covid-19 siêu dễ thương tại Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU