Nguồn gốc của ngày Kính lão ở Nhật Bản

  Ngày Kính lão (Keiro no Hi) là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là ngày lễ để tri ân những người cao tuổi, dịp để con cháu bày tỏ tình cảm với ông bà.

  Ngày Kính lão là ngày nào?

  Ngày Kính lão (Keiro no hi - 敬老の日) là một ngày lịch đỏ, tức ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Ngày thứ Hai của tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm được chọn là ngày Kính lão. Đây là ngày lễ để tri ân những người cao tuổi, dịp để những người con xa nhà trở về quây quần với gia đình hoặc nhớ đến người thân trong gia đình, đặc biệt là ông bà của mình.

  Đúng như cái tên của nó, đây là một ngày lễ dành cho người già, những người lớn tuổi trong gia đình. Có nhiều người thắc mắc rằng bao nhiêu tuổi thì sẽ được gọi là "già" để được tôn vinh trong ngày đó. Trên thực tế thì bao nhiêu tuổi cũng không quan trọng đến vậy. Có thể nói rằng không có giới hạn độ tuổi cho đối tượng được tôn vinh trong ngày Kính lão. Điều ý nghĩa nhất trong ngày này đó là con cháu bày tỏ tấm lòng mình với ông bà và thế hệ đi trước.

  nguồn gốc của ngày Kính lão ở Nhật Bản
  Ngày thứ Hai của tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm được chọn là ngày Kính lão.

  Không chỉ ở Nhật, mà trên thế giới cũng có ngày để tri ân những người cao tuổi là ngày 1/10.  Ngày này được quyết định vào năm 1990 bởi Liên Hiệp Quốc và ngày 1/10/1991 là ngày Quốc tế người cao tuổi đầu tiên. Ý nghĩa cũng tương tự như ngày Kính lão của Nhật Bản.

  Nguồn gốc của ngày Kính lão

  Ngày Kính lão hiện nay được cho là có nguồn gốc từ ngày Toshiyori (Toshiyori no hi - としよりの日: ngày của người lớn tuổi) được khởi sướng bởi trưởng làng Kadowaki Masao của làng Nomadani thuộc tỉnh Hyogo vào năm 1947, nhằm bày tỏ sự kính trọng với những người lớn tuổi trong làng và cảm ơn họ đã có công xây dựng và bảo vệ làng. Khi đó, ngày Toshiyori được chỉ định là ngày 15/9, vì đây là lúc thời tiết mát mẻ và vụ mùa vừa xong nên thích hợp để tổ chức tiệc tùng.

  Ngày Kính lão Keiro no Hi
  Ngày Kính lão hiện nay được cho là có nguồn gốc từ ngày Toshiyori.

  Đến năm 1950, ngày Toshiyori bắt đầu phổ biến trên toàn tỉnh Hyogo và từ năm 1954 thì ngày này chính thức được xem như là một ngày lễ quốc gia và kỉ niệm rộng rãi trên toàn Nhật Bản. Tuy nhiên, vì có nhiều ý kiến tranh cãi về cách gọi "Toshiyori no hi" nên ngày này đã được đổi tên thành "Rojin no hi" (老人の日) . Năm 1966, một lần nữa ngày Kính lão được đổi tên thành "Keiro no hi" (敬老の日) và từ đó đến hiện tại không có lần thay đổi tên nào nữa.

  Ngoài ra, trước kia ngày Kính lão được chỉ định là ngày 15/9, tuy nhiên sau khi chế độ "Thứ Hai vui vẻ" (Happy Monday) được thông qua thì ngày này đã chính thức được chuyển sang ngày thứ Hai tuần thứ 3 của tháng 9 từ năm 2003 để tạo thành 3 ngày nghỉ liên tiếp là thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Hai.

  Ngày Kính lão Keiro no Hi
  Từ năm 1954 thì ngày Kính lão chính thức trở thành ngày lễ quốc gia.

  Người Nhật làm gì vào Ngày Kính lão

  Thường thì vào ngày này, con cháu sẽ biếu ông bà những món quà để thể hiện tấm lòng của mình. Đó có thể là những món quà đắt tiền, đồ dùng tiện ích cho ông bà, cũng có thể là những món quà tự tay làm như bánh ngọt, quần áo hoặc chỉ đơn giản là mâm cơm quây quần bên gia đình. Nhưng trên tất cả, có lẽ món quà ông bà yêu thích nhất là tình yêu của con cháu đối với chính mình. Ngoài ra, một số hoạt động vui chơi cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của người già.

  Ngày Kính lão Keiro no Hi
  Dù là món quà nào thì tình cảm của con cháu vẫn là điều khiến ông bà vui nhất.

  Vào năm 2013, thị trấn Taka thuộc tỉnh Hyogo, nơi bắt nguồn của ngày Kính lão, đã cho ra mắt bài hát tên là "Kitto arigatou (きっとありがとう )". Bài hát này được chọn ra từ 1.310 bài hát do các học sinh trong tỉnh gửi về cho chính quyền địa phương. Lời bài hát giản dị, đáng yêu nhưng lại thể hiện được sự kính trọng và tình cảm chân thành của thế hệ sau dành cho thế hệ đi trước. Bài hát đã chạm được đến trái tim của người nghe.

  kilala.vn

  09/09/2020

  Bài: Mai Hà Linh
  Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!