Lễ cắt gạc hươu truyền thống ở Nara

  Hoạt động này trở thành điểm đánh dấu mùa thu ở Nara kể từ thời Edo, với mục đích bảo vệ các con hươu đực khỏi bị thương hoặc sát hại lẫn nhau trong khi đánh nhau. Đồng thời bảo vệ người dân thị trấn cũng như các tài sản văn hóa có giá trị khỏi bị hư hại bởi sừng hươu.

  Trong gần ba thế kỷ rưỡi, Shika no Tsunokiri (Lễ cắt gạc hươu) như là một hoạt động để báo hiệu rằng, mùa thu đã đến với Nara. Ban đầu, sự kiện diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, với người dân thị trấn theo dõi từ phía trước cửa hàng hoặc trên mái nhà của họ. Kể từ đầu những năm 1920, buổi lễ đã diễn ra tại Rokuen, gần đền Kasuga Taisha ở công viên Nara. Rokuen được thành lập để bảo vệ những chú hươu con mới sinh và mẹ của chúng, đồng thời là một sân vận động đặc biệt được xây dựng để phục vụ nghi lễ cắt gạc.

  gạc hươu

  Ảnh: Japan Travel

  Giống như những cành cây sắc nhọn, chiếc sừng mọc ra từ đầu những chú hươu đực ở Nara sẽ được 10 người đàn ông được gọi là Seko - cầm cờ đỏ cắt gạc, vì sự an toàn của quần thể hươu và con người.

  Ngày nay, sự kiện này thu hút du khách trên toàn thế giới vì chỉ được trải nghiệm mỗi năm một lần, từ ngày 7 – 9/10, trong mùa giao phối của hươu. Với tư cách là một phần của khán giả, bạn sẽ đứng trên khán đài nhìn ra buổi lễ lịch sử lâu đời này.

  nghi lễ cắt gạc hươu

  Ảnh: Japan Today

  Shika no Tsunokiri bắt đầu bằng lời cầu nguyện cho sự an toàn, được thực hiện bởi một linh mục Thần đạo, được gọi là Shinkan từ đền Kasuga Taisha. Sau khi phần sân làm lễ được dọn dẹp sạch sẽ, hươu đực được thả vào sân, chúng chạy tự do khắp sân. Cùng lúc đó, những Seko được trang bị các công cụ đặc biệt, tiến vào.

  Seko sẽ cầm lưới đuổi theo con hươu trong khi đồng đội của họ cố gắng tóm lấy nó. Sau khi bắt được, con hươu được nhẹ nhàng nhấc lên và đặt trên Goza - một tấm thảm dệt truyền thống. Shinkan sau đó đổ nước ngọt từ bình gốm để làm dịu cơn khát của hươu.

  gạc hươu

  Ảnh: Wikimedia

  Gạc sẽ được cắt tỉa cẩn thận bằng cưa. Đám đông reo hò khi những chiếc gạc được cắt và những con nai được thả ra, nhảy nhót vui vẻ. Nhịp điệu nhịp nhàng xuyên suốt buổi lễ của trống Taiko mang đến không khí sôi động của mùa thu.

  kilala.vn

  07/10/2023

  Nguồn: Japan Today

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!