Hikeshi Banten: chiếc áo khoác đặc biệt của lính cứu hỏa Edo

  Bạn có biết Hikeshi Banten, những chiếc áo của lính cứu hỏa thời Edo, ẩn chứa một bí mật thú vị bên trong? Hãy cùng Kilala tìm hiểu về những chiếc áo "đặc biệt" đó qua bài viết này nhé!

  Dưới thời Edo (1603-1868), các lính cứu hỏa chịu trách nhiệm ngăn chặn ngọn lửa trước khi chúng bùng lên trong các tòa nhà bằng gỗ. Đồng phục của những người lính cứu hỏa thời này được gọi là Hikeshi Banten (火消半纏). Nhìn bề ngoài, những chiếc áo khoác này không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, mặt trong của áo lại được trang trí bằng những bức tranh rất cầu kỳ về sức mạnh và chủ nghĩa anh hùng từ các truyền thuyết Nhật Bản.

  hikeshibanten

  Chiếc áo khoác của lính cứu hỏa phục vụ nhiều mục đích. Lớp chần bông dày sẽ được ngâm trong nước để bảo vệ lính cứu hỏa khỏi ngọn lửa khi họ phá hủy những ngôi nhà đang cháy. Đây là một việc làm rất mạo hiểm, nhưng điều này là cần thiết vào thời mà những ngôi nhà hiện đại như ngày nay chưa xuất hiện. Bằng cách phá hủy một tòa nhà đang cháy, họ có thể hạn chế thiệt hại thay vì để ngọn lửa lan rộng trên các mái nhà bằng gỗ. Sau khi dập lửa thành công, các nhân viên cứu hỏa sẽ lộn trái áo khoác của họ để phô ra biểu tượng đã bảo vệ mình trong khi dập lửa. Những người lính cứu hỏa thời Edo được mọi người tôn kính vì sức mạnh và sự dũng cảm của mình.

  Được tìm thấy trong nhiều bảo tàng ngày nay, Hikeshi Banten thường được trưng bày với mặt trong được lộn ra bên ngoài để du khách có thể chiêm ngưỡng tay nghề thủ công bậc thầy và tìm hiểu thêm về các hình tượng được vẽ trên áo. Có thể mất hàng tuần để tạo ra một chiếc áo khoác. Kỹ thuật Sashiko được sử dụng để gắn kết các lớp của áo khoác. Sau đó, áo khoác sẽ được nhuộm bằng phương pháp Tsutsugaki (筒描). Phương pháp này sử dụng bột gạo nhão bôi lên vải để ngăn thuốc nhuộm bám vào, sau đó nhuộm và giặt sạch phần bột. Bằng cách lặp lại các thao tác, phương pháp này cho phép tạo ra các bức vẽ phức tạp.

  Một số bức vẽ nổi tiếng trên chiếc áo khoác của lính cứu hỏa thời Edo có thể kể đến như: anh hùng lịch sử của Nhật Bản Kato Kiyomasa đang đấu với một con hổ có chiếc mũ chiến binh trong miệng; anh hùng Musashibo Benkei bị một con cá chép lớn tấn công, hay một con nhện khổng lồ trong câu chuyện về tướng quân Minamoto no Yorimitsu được miêu tả đang bay lơ lửng trên bàn cờ vây, ông đã làm bị thương con nhện và đánh bay nó. Là những chiến binh chống lại lửa, những người lính cứu hỏa Nhật Bản thời Edo rõ ràng rất ngưỡng mộ sức mạnh và lòng dũng cảm của những nhân vật lịch sử này.

  Hãy xem một số ví dụ tuyệt đẹp về những chiếc áo khoác Hikeshi Banten nhé.

  hikeshibantenhikeshibantenhikeshibantenhikeshibantenhikeshibantenhikeshibantenhikeshibantenhikeshibanten

  kilala.vn

  05/12/2020

  Bài: Phương Anh
  Tham khảo: mymodernmet.com

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!