Hello Kitty – Cô mèo biểu tượng nổi tiếng toàn thế giới

  Hello Kitty được xem là biểu tượng của văn hóa đáng yêu (Kawaii) bắt đầu cuộc sống như một nhân vật trên ví tiền xu ở Nhật Bản vào năm 1974 do Sanrio sản xuất. Cô mèo Kitty đến Mỹ hai năm sau đó và trở thành một phần của văn hóa đại chúng toàn cầu cho đến nay.

  Hello Kitty là gì?

  Hello Kitty - ハローキティ còn được biết đến với tên đầy đủ là Kitty White - キティ・ホワイト , một nhân vật hư cấu do công ty Sanrio của Nhật Bản sản xuất, biểu tượng của văn hóa Kawaii. Hello Kitty được miêu tả là một cô mèo đuôi cụt Nhật Bản màu trắng, với chiếc nơ đỏ đeo ở tai trái và thường mặc quần yếm màu xanh với áo sơ mi màu vàng, được tạo ra bởi Yuko Shimizu

  hello kitty

  Trong Hồ sơ nhân vật Hello Kitty, cô mèo sinh ngày 01/11 tại London, Anh. Chiều cao của cô được mô tả là bằng 5 quả táo và cân nặng bằng 3 quả táo. Kitty là một cô gái dễ thương, trong sáng, ngọt ngào, tốt bụng và xinh đẹp, rất thân thiết với chị gái Mimmy. 

  Cô ấy giỏi nướng bánh quy (mặc dù cô ấy khẳng định rằng mình là một đầu bếp tệ trong The Wonderful Sisters) và rất thích món bánh táo của mẹ. Hello Kitty là học sinh lớp 3, thích sưu tầm những thứ nhỏ nhắn, dễ thương và môn học yêu thích của cô ở trường là tiếng Anh, âm nhạc và mỹ thuật. Nhóm máu của cô ấy là A. Biểu tượng đặc trưng của cô ấy là chiếc nơ màu đỏ trên tai trái.

  Nguồn gốc của mèo Hello Kitty

  Hiện nay, có những truyền thuyết đô thị về sự ra đời của cô mèo Hello Kitty, nhưng lý do cho sự xuất hiện của cô đơn giản chỉ là một trong những chiến lược kinh doanh.

  Năm 1962, Shintaro Tsuji - Người sáng lập Sanrio, bắt đầu bán dép cao su có vẽ hoa trên đó. Tsuji ghi nhận lợi nhuận thu được khi thêm thiết kế dễ thương vào đôi dép và thuê các họa sĩ hoạt hình thiết kế các nhân vật đáng yêu cho hàng hóa của mình. 

  Yuko Shimizu

  Yuko Shimizu - "mẹ đẻ" của Hello Kitty. Ảnh: Wikipedia

  Chính vì thế, công ty đã sản xuất dòng sản phẩm có các nhân vật đáng yêu, trong đó có Hello Kitty được thiết kế bởi Yuko Shimizu và được thêm vào danh sách các nhân vật Sanrio thời kỳ đầu vào năm 1974. Khi bức vẽ mặt trước và mặt bên của Hello Kitty (lúc đó chưa được đặt tên) được Shimizu cho một số người khác trong công ty xem, bao gồm cả trợ lý của cô ấy, mọi người cảm thấy rất ấn tượng và không ngừng khen ngợi nó. Đối với Shintaro Tsuji, ông không có nhiều ấn tượng khi lần đầu tiên nhìn thấy Hello Kitty, nhưng sau đó lại có cảm tình với cô ấy.

  Lần xuất hiện đầu tiên của nhân vật này trên một món đồ là trong thiết kế của chiếc ví đựng tiền xu bằng nhựa vinyl ở Nhật Bản, món đồ này đã trở thành món đồ bán chạy nhất năm đó và khiến mọi người ngạc nhiên.

  Hello Kitty

  Ảnh: Wallpaper

  Shimizu bắt đầu nghĩ ra cốt truyện cho nhân vật của mình và đặt tên cho cô ấy là Kitty, theo tên con mèo cưng của nhân vật chính trong cuốn sách yêu thích của cô ấy - Alice in wonderland.

  Khi xuất hiện lần đầu ở Hoa Kỳ vào năm 1976, sự nổi tiếng của Hello Kitty tiếp tục bùng nổ trong suốt năm 1977. Tuy nhiên, Yuko Shimizu rời khỏi Sanrio vào cùng năm Kitty xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, vì cô đã kết hôn và tập trung vào gia đình trong thời gian đó.

  Trợ lý cũ của Yoko, Setsuko Yonekubo - cũng là người đã nhận xét hình minh họa ban đầu của Shimizu rất dễ thương, đã phụ trách hình tượng của Kitty trong những năm bùng nổ. Cô ấy đã giới thiệu những cải tiến ngày càng tăng như chân dung đầu tiên của Hello Kitty trong tư thế đứng, nhưng mặt khác lại nhấn mạnh đến việc bám sát đường nét của người tiền nhiệm, bằng cách sử dụng mẫu sao chụp khuôn mặt Kitty để đảm bảo tính đồng nhất. 

  Yuko Yamakuchi

  Yuko Yamaguchi. Ảnh: Today Online

  Đến năm 1979, Setsuko cũng tuyên bố chia tay Kitty để dành thời gian cho những dự định cá nhân. Một thời gian tiếp theo, Sanrio không tìm kiếm người thay thế phụ trách Hello Kitty. Đến khi Yuko Yamaguchi gia nhập Sanrio và giành chiến thắng với bức minh họa độc đáo về Hello Kitty ngồi bên cây đàn piano được bao quanh bởi một gia đình đáng yêu. Từ đó, Yuko Yamaguchi chịu trách nhiệm Hello Kitty cho đến ngày nay.

  Đến năm 1990, thương hiệu này suy thoái ở Nhật Bản, nhưng vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường quốc tế. Năm 2010, Hello Kitty trị giá 5 tỷ USD mỗi năm và The New York Times gọi cô là "hiện tượng tiếp thị toàn cầu". Đến năm 2014, khi Hello Kitty tròn 40 tuổi, cô có tài sản khoảng 8 tỷ USD mỗi năm.

  Hello Kitty có phải là mèo không?

  Kể từ ngày 28/08/2014, có tin đồn Hello Kitty là một cô gái con người chứ không phải một con mèo. Tuy nhiên, người ta đã xác nhận rằng Hello Kitty thực chất là một con mèo gijinka (nhân hóa) chứ không phải con người. Tuy nhiên, cô ấy có một con mèo cưng của riêng mình và nó tên là Charmmy Kitty.

  quán Hello Kitty ở Jeju

  Một cửa hàng Hello Kitty. Ảnh: Forbes India

  Tại sao Hello Kitty không có miệng?

  Có một số giả thuyết khác nhau về lý do Hello Kitty không có miệng, Hello Kitty ban đầu được thiết kế không có miệng để có thể coi cô ấy như một “tấm bảng trống” và mọi người có thể truyền cảm xúc của chính họ lên cô ấy. 

  Các nguồn khác cho rằng Hello Kitty được thiết kế không có miệng vì nó cho phép cô ấy cởi mở hơn và chấp nhận cảm xúc của người khác, đồng thời trở thành người lắng nghe hơn là người nói. Cũng có thể thiết kế Hello Kitty không có miệng chỉ đơn giản là một sự lựa chọn mang tính nghệ thuật của người sáng tạo ra cô - Yuko Shimizu.

  Hello Kitty có miệng không?

  Vì không có miệng nên Hello Kitty có thể lắng nghe mọi tâm sự của đối phương. Ảnh: Epicland

  Về cái tên của Kitty, nhiều người nói rằng đây là cách đọc ngược lại của Maneki Neko – mèo may mắn của Nhật Bản. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho suy đoán này.

  Người phát ngôn của Sanrio nói rằng Hello Kitty thường không có miệng vì "không có miệng, người nhìn Hello Kitty sẽ dễ dàng truyền cảm xúc của mình vào nhân vật hơn" và rằng "người đó có thể vui hoặc buồn cùng với Hello Kitty".

  Một lời giải thích khác mà Sanrio đưa ra cho việc Hello Kitty không có miệng là cô ấy "nói từ trái tim. Cô ấy là đại sứ của Sanrio trên thế giới và không bị ràng buộc bởi bất kỳ ngôn ngữ cụ thể nào”. Tuy nhiên, Yuko Yamaguchi lại chia sẻ rằng "Kitty cũng có miệng" được "giấu trong bộ lông". Sanrio nói rằng họ coi Hello Kitty là biểu tượng của tình bạn và họ hy vọng cô ấy sẽ nuôi dưỡng tình bạn giữa mọi người trên khắp thế giới. 

  Những cột mốc quan trọng của Hello Kitty

  • 11/1974: Sanrio ra mắt Hello Kitty, do Yuko Shimizu thiết kế.
  • 03/1975: Ví đựng tiền xu bằng nhựa vinyl là sản phẩm đầu tiên xuất hiện hình Hello Kitty.
  • 1983: UNICEF đã bổ nhiệm Hello Kitty làm đại sứ trẻ em tại Hoa Kỳ.
  • 1994: UNICEF đã bổ nhiệm Hello Kitty làm đại sứ trẻ em tại Nhật Bản. 
  Đại sứ Hello Kitty
  Hello Kitty trở thành Đại sứ quảng bá World Expo Osaka 2025. Ảnh: The Jakatar Post
  • 1994–1996: Face của Hello Kitty là dòng sản phẩm đầu tiên được thiết kế dành riêng cho người tiêu dùng trưởng thành.
  • 2004: Hello Kitty nhận danh hiệu “Người bạn đặc biệt của trẻ em UNICEF”.
  • 05/2008: Nhật Bản đã vinh danh Hello Kitty là đại sứ du lịch Nhật Bản ở cả Trung Quốc và Hồng Kông, đây là hai nơi mà nhân vật này đặc biệt được trẻ em và phụ nữ trẻ yêu thích, đánh dấu lần đầu tiên Bộ du lịch Nhật Bản bổ nhiệm một nhân vật hư cấu vào vai này.
  Hello Global Goals
  Hello Kitty tham dự sự kiện #HelloGlobalGoals hướng đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Ảnh: UN
  • 2009: Bank of America bắt đầu cung cấp các thẻ Visa debit card có chủ đề Hello Kitty. Năm này cũng đánh dấu sự hợp tác giữa thương hiệu quần áo và phụ kiện Stussy và Hello Kitty.
  • Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Sanrio, Sanrio và Girl Skateboards đã hợp tác và phát hành ván trượt có đồ họa Hello Kitty. Có một cửa hàng Hello Kitty ở Châu Phi khai trương vào năm 2013.

  Mức độ phổ biến của Hello Kitty 

  Sự nổi tiếng của Hello Kitty bắt đầu suy yếu ở Nhật Bản trước năm 2000. Năm 2002, Hello Kitty mất vị trí nhân vật có doanh thu cao nhất ở Nhật Bản trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến của Character Databank và chưa bao giờ hồi phục. Trong một cuộc khảo sát năm 2010, cô đứng ở vị trí thứ ba sau Anpanman và Pikachu trong Pokémon. Tuy nhiên ở quốc tế, Hello Kitty vẫn có một vị trí đặc biệt.

  Kể từ tháng 8/2007, các sĩ quan cảnh sát Thái Lan phạm những vi phạm nhỏ như đến muộn hoặc đậu xe sai chỗ sẽ bị buộc phải đeo băng tay Hello Kitty màu hồng trong vài ngày.

  Có một nhà hàng theo chủ đề tên là Hello Kitty Sweets ở Đài Bắc, Đài Loan với phong cách trang trí và nhiều món ăn được thiết kế theo nhân vật Hello Kitty.

  Tiệm bánh Hello Kitty Sweet

  Tiệm Hello Kitty Sweets ở Đài Loan. Ảnh: Pinterest

  Hello Kitty được đưa vào như một phần của bộ đồ Sanrio tại các công viên giải trí Nhật Bản Harmonyland và Sanrio Puroland.  

  Hello Kitty xuất hiện cùng với Keroppi và Badtz-Maru trong vài phút đầu tiên của bộ phim Ready Player One năm 2018. Kitty cũng xuất hiện thêm một vài lần trong phim như decal mô tô và trang phục.

  Vào ngày 21/04/2020, Hello Kitty đã thực hiện một video tập thể dục cùng Shimajiro, trong đó các linh vật của Shimajiro và Hello Kitty tham gia cùng nhau để kêu gọi mọi người khiêu vũ và tập thể dục trong đại dịch COVID. 

  Hello Kitty Shimajiro

  Bài tập buổi sáng của Hello Kitty và Shimajiro. Ảnh: SEA Official

  Ngoài ra còn có nhiều bài hát dựa trên Hello Kitty. Hai trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất là của Slayyyter & Avril Lavigne

  Vì sao Hello Kitty được yêu thích?

  Sức hấp dẫn phi thường của Hello Kitty không chỉ giới hạn ở lĩnh vực thương mại. Cô ấy đã mang một ý nghĩa văn hóa rộng lớn hơn cách mà những người tạo ra cô ấy không bao giờ có thể tưởng tượng được. Hình ảnh của cô ấy đồng nghĩa với sự ngây thơ nhưng cũng rất linh hoạt trong sáng tạo.

  Sanrio đã kiếm được lợi nhuận từ Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 bằng cách kêu gọi cử tri bỏ phiếu vì “niềm vui, tình bạn và hạnh phúc” bằng cách bỏ phiếu cho Hello Kitty. Thậm chí còn có một bệnh viện phụ sản chính thức theo chủ đề Hello Kitty ở Đài Loan.

  bầu cử Hello Kitty

  Hello Kitty "ăn theo" cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: Sanrio

  Có một số yếu tố được cho là tạo nên sức hấp dẫn lâu dài của cô mèo. Một trong những điểm lớn nhất là sự đơn giản trong thiết kế, những đường nét thanh thoát và phần đầu quá khổ khiến cô ấy có thể được nhận ra ngay lập tức. Điều quan trọng là cô ấy không có miệng, không xác định được ngôn ngữ nên mọi người ở mọi lứa tuổi hoặc quốc tịch đều dễ dàng đồng cảm với Hello Kitty. Và bởi vì cô ấy không thể diễn đạt bằng lời, điều đó có nghĩa là người xem có thể tự do thể hiện cảm xúc của họ với cô ấy, dù họ vui hay buồn. 

  biểu tượng văn hóa

  Ảnh: NFT Now

  Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của hoạt động tiếp thị khôn ngoan trong câu chuyện Hello Kitty. Như đã đề cập ở trên, cô ấy đồng nghĩa với sự ngây thơ và tất cả những đức tính tốt đẹp của một tuổi thơ hạnh phúc. Cô ấy biểu trưng cho thời điểm mà cuộc sống dễ dàng và ít phức tạp hơn. Mọi người sẽ luôn muốn trả tiền để quay lại với cảm giác đó, và chúng ta hiện đang sống trong thời đại mà nỗi nhớ là một ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la.

  Vào những năm 90, các nhà tiếp thị bắt đầu coi mèo Kitty như một biểu tượng của phong cách cổ điển, điều này là chìa khóa giúp đưa cô ấy vào tiềm thức văn hóa. Tất cả những đứa trẻ thập niên 70 và 80 khi trưởng thành đều có thể lần lượt mua sản phẩm Hello Kitty cho con cái họ, tái hiện sức hấp dẫn của cô với mỗi thế hệ kế tiếp.

  Những nhân vật trong loạt phim Hello Kitty

  Hello Kitty

  Nhân vật chính của loạt phim - Hello Kitty, là một cô mèo trắng có chiếc nơ đỏ và không có miệng. Cô được biết đến với tính cách vui vẻ, hài hước.

  Keroppi

  Một chú ếch xanh với đôi mắt to và nụ cười tươi, Keroppi là một trong những người bạn của Hello Kitty.

  My Melody

  Là một chú thỏ màu hồng với đôi tai to và chiếc nơ đỏ, My Melody là một trong những người bạn thân nhất của Hello Kitty và rất thích nướng bánh quy cùng mẹ.

  sanrio

  Hello Kitty cùng những "người bạn" trong Sanrio. Ảnh: latercera

  Badtz-Maru

  Ra mắt vào năm 1993, Badtz Maru là một chú chim cánh cụt có tính cách tinh nghịch. Anh ấy là một trong số ít nhân vật có vẻ mặt cau có nhưng vẫn là một trong những người bạn của Hello Kitty.

  Pochacco

  Là một chú chó màu trắng với đôi tai to và chiếc nơ màu xanh, Pochacco là một chú chó tò mò và thích đi dạo.

  Cinnamoroll

  Một chú chó con màu trắng với đôi tai to và chiếc nơ màu hồng. Đặc điểm thú vị nhất là đôi tai lớn cho phép cậu ấy bay và chiếc đuôi cuộn lại như bánh quế.

  Tuxedo Sam

  Một chú chim cánh cụt đeo nơ, thực ra anh ta có một bộ sưu tập gồm 365 chiếc nơ, mỗi chiếc cho mỗi ngày trong năm. Anh ấy thích ăn uống và đã phục vụ trong một số trận hải chiến. Tuxedo Sam có một trong những phong cách thời trang hoàn hảo nhất trong Hello Kitty.

  Hello Kitty

  Ảnh: Sanrio

  Charmmy Kitty

  Chú mèo cưng của Hello Kitty. Charmmy Kitty là một chú mèo trắng có chiếc nơ màu hồng.

  Dear Daniel

  Anh ấy là một con mèo giống như Hello Kitty và là bạn thời thơ ấu và cũng là bạn trai của cô ấy. Dear Daniel khá thời trang và thích chụp ảnh. Anh ấy thậm chí có thể nhảy múa ba lê và muốn trở thành người nổi tiếng.

  Chococat

  Chococat là một con mèo đen với chiếc mũi màu nâu và vòng cổ màu đỏ. Anh ấy thường là người đầu tiên biết về mọi thứ vì bộ râu của anh ấy có thể thu thập thông tin giống như ăng-ten.

  Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều nhân vật là một phần của loạt phim Hello Kitty. Còn rất nhiều nhân vật khác trong vũ trụ Hello Kitty, mỗi nhân vật đều có tính cách và ngoại hình độc đáo riêng.

  kilala.vn

  28/09/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!