NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Dorodango: Quả cầu bùn mang tính nghệ thuật và thiền định

  Dorodango: Quả cầu bùn mang tính nghệ thuật và thiền định

  Người Nhật đã “hô biến” Dorodango từ trò chơi dân gian của trẻ em thành bộ môn nghệ thuật với bùn đất giúp thanh lọc tâm hồn, rèn luyện tính kiên nhẫn.

  Dorodango là gì?

  Dorodango (泥だんご/泥団子) là từ ghép bao gồm doro (泥) nghĩa là bùn và dango (だんご/団子) - một loại bánh ngọt có dạng viên tròn được làm từ bột gạo, nước và đường.

  dorodango-la-gi
  Dorodango. Ảnh: plainmagazine.com

  Trước đây, Dorodango là trò chơi nặn đất truyền thống của Nhật Bản nhưng hiện nay, thuật ngữ này còn chỉ loại hình nghệ thuật kết hợp đất và nước lại với nhau để tạo nên một quả cầu. Quả cầu này sẽ được đánh bóng cẩn thận, tỉ mỉ sao cho trở nên đẹp đẽ, sáng bóng.

  Nghệ thuật tỏa sáng từ bùn đất

  Trong quá khứ Dorodango chỉ đơn giản là một trò chơi truyền thống của trẻ em. Những đứa trẻ tạo Dorodango bằng cách trộn đất với nước rồi nặn thành một quả bóng bùn. Sau đó chúng sẽ lăn bóng trên mặt đất hay dùng tay xoa đều, miết, vỗ nhẹ để khối đất tròn và nhẵn hơn.

  dorodango-tro-choi-tre-em
  Ảnh: boredpanda.com

  Theo thời gian trò chơi này dần bị quên lãng nhưng đến khoảng giữa thập niên 2010, Dorodango bỗng “tái sinh” và trở nên thịnh hành, được cải tiến thành nghệ thuật Hikaru Dorodango (光る泥だんご). Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo khi quả cầu làm từ bùn có bề mặt sáng bóng, trông như ngọc. 

  Có nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng để tạo nên Dorodango từ nhiều loại đất như phù sa, đất sét, cát... Mỗi loại có đặc tính riêng, cần phải có sự điều chỉnh phù hợp theo quy trình.

  Nhưng trong tất cả các phương pháp, lõi của Dorodango phải làm từ bùn và được tạo hình cẩn thận bằng tay người.

  qua-trinh-lam-ra-qua-cau-bun
  Quá trình tạo ra quả cầu bùn: thu thập đất, sàng lọc cho đất mịn hơn, trộn đất với nước và nhào nặn. Ảnh: demilked.com

  Phần lõi bùn phải được để khô, sau đó các lớp đất khác sẽ được rắc lên và cuối cùng là đánh bóng nhẹ nhàng sao cho bề mặt quả bóng thật tròn và nhẵn.

  Quá trình thực hiện Dorodango đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tập trung để không làm vỡ quả bóng.

  tao-hinh-tron-danh-bong-qua-cau
  Dùng tay miết, vỗ nhẹ để quả cầu tròn mịn, dùng vải để đánh bóng quả cầu. Ảnh: demilked.com

  Đặc biệt, bạn có thể tạo nên những điểm nhấn riêng cho Dorodango, chẳng hạn như làm quả cầu với bất kỳ màu nào bạn thích bằng cách sử dụng các loại bùn đất khác nhau hoặc thêm bột màu vào bùn trước khi nhào nặn.

  moi-loai-dat-tao-nen-dorodango-co-mau-sac-khac-nhau
  Mỗi loại đất tạo nên Dorodango có hình dáng, màu sắc khác nhau. Ảnh: demilked.com

  Bạn cũng có thể làm cho chúng lấp lánh bằng cách thêm kim tuyến vào bùn trước khi tạo hình các quả cầu. Còn nếu bạn muốn Dorodango có mùi thơm thì hãy thêm một vài giọt tinh dầu vào đất. 

  Phương pháp thiền định

  Ngày nay Dorodango dần trở nên phổ biến khi được xem như một phương pháp thiền định hiệu quả giúp con người xóa bỏ căng thẳng, thanh lọc tâm hồn, tập tính kiên trì và tĩnh tâm.

  Điều này khởi nguồn từ tuyên bố của một chuyên gia đến từ Đại học Kyoto - Tiến sĩ Tâm lý Fumio Kayo. Tiến sĩ cho biết Dorodango là liệu pháp chữa trị stress rất hiệu quả.

  dorodango-tro-thanh-mot-bo-mon-nghe-thuat-va-phuong-phap-dieu-tri-stress
  Ngày nay Dorodango trở thành bộ môn nghệ thuật và phương pháp điều trị stress. Ảnh: artisaway.com

  Dorodango và nghiên cứu của Tiến sĩ Fumio đã được nhiều chuyên gia đã nghiên cứu, trong đó có Bruce Gardner. Bruce đã tự mình tìm hiểu và thực hành nghệ thuật Dorodango tại phòng thí nghiệm của anh ở Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ. Lần đầu tiên Bruce biết đến Dorodango là khi đọc một tiểu luận của William Gibson trên tạp chí TATE.

  bruce-gardner
  Bruce Gardner đã nghiên cứu và viết sách về Dorodango. Ảnh: homesandinteriorsscotland.com

  Sau đó, anh đã theo đuổi và trở thành một bậc thầy tạo nên những quả cầu Dorodango tuyệt đẹp, sáng lấp lánh như ngọc. Bruce chia sẻ với Bored Panda rằng: “Đối với tôi, nó (Dorodango) không chỉ là một sở thích mà còn là sự kết hợp kỳ lạ giữa nghệ thuật, sự kiên trì và thiền định”.

  Hiện nay có rất rất nhiều người đã mê mẩn bộ môn nghệ thuật này. Họ chia sẻ rằng quá trình làm Dorodango tiêu tốn nhiều thời gian và công sức đã giúp họ rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và khi hoàn thành thì mang lại cảm giác thỏa mãn, thư giãn rất màu nhiệm. 

  Dường như mọi mệt mỏi, căng thẳng tan biến khi bạn tạo ra một quả cầu sáng bóng hoàn mỹ từ lớp bùn đất.

  nhieu-hoi-nhom-ve-dorodango-da-ra-doi
  Các hội nhóm tìm hiểu về Dorodango xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh: demilked.com

  Các lớp học, hội nhóm chỉ dạy và tìm hiểu về Dorodango đã xuất hiện nhiều về số lượng và phổ biến khắp mọi nơi. Trên mạng xã hội mọi người chia sẻ về quá trình tạo nên Dorodango và thành quả của mình.

   
  Cách làm quả cầu Dorodango

  Xem thêm: Cách làm quả cầu rêu Kokedama cho ngôi nhà thêm xanh mát

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!