Cách làm quả cầu rêu Kokedama cho ngôi nhà thêm xanh mát

  Cùng mang bình yên vào không gian sống của bạn với nghệ thuật làm vườn Kokedama của người Nhật. 

  Kokedama (quả cầu rêu) là một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật có nguồn gốc từ Bonsai, với nguồn cảm hứng là vẻ đẹp của bộ rễ cây kiểng trần trụi và rêu phủ phát triển theo năm tháng. Kokedama còn được gọi là “Bonsai giá rẻ” bởi vừa dễ làm, giá cả lại phải chăng, giúp bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng sự yên tĩnh của một khu vườn Nhật ngay tại nhà. 

  làm quả cầu rêu kokedama
  Qủa cầu rêu Kokedama. Ảnh: prrr.jp

  Kokedama là gì? 

  Kokedama (苔玉 – Đài Ngọc) là một quả cầu đất được phủ rêu với cây cảnh mọc bên trên. Bắt nguồn từ Nhật Bản, Kokedama là sự kết hợp giữa kiểu Bonsai Nearai (根洗い) – trồng cây không cần chậu và Kusamono (trồng kết hợp các loại cỏ và hoa dại trong khay hoặc chậu).

  quả cầu rêu Kokedama
  Kokedama lấy cảm hứng từ nghệ thuật Bonsai. Ảnh: horti.jp

  Kokedama bao gồm phần đất sét nung Akadama ẩm và than bùn Keto được tạo dáng thành hình cầu, sau đó cho cây cảnh vào giữa quả cầu, bọc rêu xung quanh và dùng dây để cố định. Muốn Kokedama sinh trưởng tốt cần phải tưới nước thường xuyên, cũng như tránh ánh nắng trực tiếp vì dễ làm cho rêu bị cháy nắng rồi chuyển sang màu nâu. 

  Nghệ thuật Kokedama và triết lý Wabi-sabi 

  Ý tưởng về Kokedama được bắt đầu như một cách giúp người Nhật kết nối với núi rừng dù đang sinh sống ở phố thị. Việc cây kiểng trồng không có chậu mô phỏng lại môi trường tự nhiên, nơi cây cối tự sinh tự diệt dưới bàn tay của mẹ thiên nhiên. 

  nghệ thuật Kokedama
  Kokedama là hiện thân cho triết lý Wabi-sabi. Ảnh: egasuki.com

  Trong văn hóa Nhật Bản, rêu tượng trưng cho tuổi thọ, bởi đây là loài sinh vật phát triển mạnh theo thời gian và hòa hợp với môi trường xung quanh. Được tạo hình bằng đôi bàn tay con người, quả cầu đất Kokedama mộc mạc không tròn trịa tuyệt đối và được bọc trong rêu như lớp chăn của tự nhiên. Bởi thế, nó là biểu tượng cho triết lý Wabi-sabi, sự cảm nhận và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo, không vĩnh viễn và không trọn vẹn, vốn là ba quy luật hiển nhiên của vạn vật. 

  trang trí nhà bằng Kokedama
  Trang trí nhà bằng Kokedama. Ảnh: ykkap.co.jp

  Ngày nay, Kokedama trở thành vật trang trí đầy phong cách, độc đáo cho nhà cửa, các quán cà phê và cửa hàng không chỉ riêng tại Nhật. Từ loại hình nghệ thuật cổ xưa, Kokedama đã được chấm phá thêm nét hiện đại với nhiều cách thức trưng bày, chẳng hạn như treo hay đặt trong bình thủy tinh Terrarium. 

  Hướng dẫn làm Kokedama tại nhà 

  Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cây trồng trong nhà có thể hấp thụ khí CO2, giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp và loại bỏ chất gây ô nhiễm. Với nhiều lợi ích mang lại, những quả cầu rêu Kokedama sẽ là người bạn lý tưởng giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành. 

  chọn cây làm Kokedama
  Ảnh: asoview.com

  Loại cây phù hợp để làm Kokedama được cho là những cây mọc chậm, có thể phát triển tốt mà không cần ánh sáng trực tiếp và chịu được ẩm ướt. Dưới đây là một số loại cây gợi ý làm Kokedama: 

  • Cây lan chi 
  • Cây cọ 
  • Cây lan ý 
  • Cây trúc phát tài
  • Cây dương xỉ chân thỏ 
  • Cây thiết mộc lan 
  • Cây thường xuân 

  Xem thêm: Tình yêu sâu đậm của người Nhật dành cho. rêu

  Trước khi bắt tay vào nặn quả cầu rêu Kokedama, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết sau: 

  • Một chậu cây tùy thích 
  • Rêu 
  • Đất sét nung Akadama, than bùn Keto (có thể sử dụng đất trồng và than bùn thông thường để thay thế) và tro trấu.
  • Dây sáp hoặc dây câu cá
  • Khay, kéo, găng tay, bình nước

  Các bước làm quả cầu rêu Kokedama: 

  • Bước 1: Trước tiên, cho hỗn hợp đất trồng, than bùn và tro trấu vào khay, rồi từ từ xịt nước để làm ẩm đất và nặn thành một quả cầu chắc tay. 
  chuẩn bị vật dụng làm kokedama
  Ảnh: kanebocos.net
  chuẩn bị đất làm kokedama
  Ảnh: kanebocos.net
  • Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu, lắc cho đất rơi hết khỏi rễ cây để chuẩn bị cho vào giữa quả cầu đã làm ở bước 1.
  lấy cây ra khỏi chậu 1
  Ảnh: kanebocos.net
  • Bước 3:  Cẩn thận tách quả cầu đã nặn trước đó ra làm đôi để đặt rễ cây vào giữa. Sau đó nắn chặt lại như cũ và rưới thêm nước nếu cần. 
  cho cây vào giữa quả cầu đất
  Ảnh: missouribotanicalgarden.org
  • Bước 4: Ngâm rêu trong nước ấm để chúng giãn dần ra. Đặt úp mặt rêu xuống rồi cho quả cầu đất vào giữa, tiếp đó quấn rêu bao quanh quả cầu, thế là bạn đã tạo hình xong một Kokedama! 
  phủ rêu lên quả cầu đất
  Ảnh: kanebocos.net
  • Bước 5: Sau cùng, sử dụng dây để cố định quả cầu rêu và nhúng ngập nước để Kokedama hấp thụ đủ nước, rồi đem treo lên hoặc đặt ở nơi yêu thích. Nếu buộc chưa chặt Kokedama ở bước trên thì lúc này đất rất dễ bị rơi ra. 
  buộc dây cho quả cầu đất
  Ảnh: kanebocos.net
  kokedama thành phẩm
  Quả cầu Kokedama thành phẩm. Ảnh: kanebocos.net
  kilala.vn

  11/12/2022

  Bài: Rin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!