Độc đáo 3 mệnh giá tiền giấy Nhật Bản

Bài: Aki Kanou
Dec 16, 2019

Nguồn tham khảo: Sohu
Ảnh minh họa: Fotolia

Tiền giấy có thể được xem là hình ảnh thu nhỏ văn hóa của một quốc gia. Rất nhiều nước đem người lập quốc hoặc vĩ nhân lịch sử có sức ảnh hưởng in lên tiền giấy. Dĩ nhiên trên những tờ tiền giấy của Nhật Bản cũng như thế.

Hầu hết khắp nơi trên thế giới, tiền giấy đều tồn tại một đặc điểm chung. Như trên tờ Đô la Mỹ in hình tổng thống Lincoln, Washington, trên tờ Won in hình vua Sejong. Hầu như tất cả đều là nhân vật chính trị. 

Ở Nhật, có 6 loại tiền xu và 3 loại tiền giấy được sử dụng. Và dĩ nhiên người ta cũng in hình người lên tiền giấy, tuy nhiên các nhân vật xuất hiện trên tiền giấy của Nhật Bản thì có xuất thân khác hơn. Hầu hết những nhân vật được in lên tiền đều là nhà khoa học, tác gia văn học hoặc nhà tư tưởng nổi danh trong lịch sử Nhật Bản.

Chúng ta cùng xem trên 3 tờ tiền giấy có mệnh giá: 10.000 yên, 5.000 yên và 1.000 yên là những nhân vật lịch sử nào nhé!

Tờ 10.000 yên - Fukuzawa Yukichi

Fukuzawa Yukichi là nhà tư tưởng nổi tiếng thời cận đại Nhật Bản, là nhà giáo dục kiệt xuất thời Minh Trị. Ông được xem là người có công khai sáng phong trào canh tân nước Nhật. Tư tưởng lớn của ông đã ảnh hưởng sâu và rộng đến xã hội Nhật Bản cận đại. Ông là người sáng lập ra đại học tư nhân nổi tiếng là đại  học Keio. Những tư tưởng về chính trị, xã hội, kinh tế và giáo dục mà Fukuzawa truyền bá đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của đất nước Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19. Ông được gọi là "Cha đẻ của giáo dục cận đại Nhật Bản" hay "Công thần giáo dục vĩ đại thời Minh Trị".

độc đáo mệnh giá tiền giấy Nhật Bản
Hình ảnh của nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi trên tờ tiền giấy 10.000 yên. (Ảnh: CNJPedu.com)

Tờ 5000 yên - Higuchi Ichiyou

Higuchi Ichiyou là bút hiệu của nhà văn người Nhật Higuchi Natsu. Bà là một trong những nhà văn quan trọng đầu tiên thời Minh Trị và là nhà văn nữ đầu tiên của văn chương hiện đại Nhật Bản. Là 1 nữ tác gia vĩ đại của Nhật Bản thế kỷ 19, một trong những người mở đầu dòng văn học phê phán trong chủ nghĩa hiện thực của Nhật Bản thời cận đại.
Dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng các tác phẩm của bà, cả thơ và truyện với một lối văn cổ điển, không có dấu vết gì ảnh hưởng Tây phương. Bà được giới văn học Nhật Bản gọi là "Tử thức bộ thời Minh Trị" và cũng là nhân vật nữ đầu tiên xuất hiện trên tiền giấy Nhật Bản.

nữ nhà văn Higuchi Natsu trên tờ tiền mệnh giá 5000 yên
Hình ảnh của nữ nhà văn Higuchi Natsu trên tờ tiền mệnh giá 5000 yên. (Ảnh: sohu)

Tờ 1000 yên - Noguchi Hideyo 

Ông còn được gọi là Seisaku Noguchi, là một nhà vi khuẩn học nổi tiếng của Nhật Bản, tốt nghiệp đại học Pennsylvania tại Mỹ. Năm 1900, ông nghiên cứu nọc độc của rắn, sau đó gia nhập Viện Rockefeller vào năm 1904 và nhận được sự tín nhiệm khi nghiên cứu về mầm bệnh giang mai từ năm 1911 đến 1913. Ông được xem là nhà vi khuẩn học, sinh vật học "quốc bảo" của Nhật Bản.

nhà vi khuẩn học Noguchi Hideyo trên tờ tiền mệnh giá 1000 yên
Hình ảnh nhà vi khuẩn học Noguchi Hideyo trên tờ tiền mệnh giá 1000 yên. (Ảnh: CNJPEDU.com)

Những nhân vật mới trên tiền giấy từ năm 2024

Năm 2024 tới đây, chính phủ Nhật quyết định phát hành tiền giấy mới. Mẫu tiền giấy mới không chỉ đổi kỹ thuật chống làm tiền giả mà cũng đổi mới thiết kế, bao gồm cả nhân vật được in lên tiền.

Đáng chú ý nhất chính là tờ 10.000 yên được in hình của Shibusawa Eiichi - doanh nhân lập quốc vĩ đại của Nhật Bản. Ông được xem là người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của nền tài chính Nhật Bản hiện đại với linh hồn là các doanh nghiệp tư nhân hùng mạnh, doanh nhân nổi tiếng thời Minh Trị. Ông là một nhà công nghiệp Nhật Bản và được xem là thuỷ tổ của chủ nghĩa tư bản Nhật khi là 1 trong 12 người lập nên nước Nhật. Ngoài ra ông còn có những tên gọi như "cha đẻ của xí nghiệp Nhật Bản", "Ông vua tài chính Nhật Bản", "Cha đẻ của CNTB Nhật Bản".

Shibusawa eiichi
Shibusawa Eiichi - doanh nhân lập quốc vĩ đại của Nhật Bản. (Ảnh: nippon.com)

Tờ 5.000 yên mới sẽ được in hình của Tsuda Umeko, là một nhà giáo dục Nhật Bản, và là người tiên phong trong việc “giáo dục cho phụ nữ” thời Minh Trị. Đồng thời bà cũng là người sáng lập Đại học Tsuda ngày nay.

Tsuda umeko
Tsuda Umeko - một nhà giáo dục Nhật Bản. (Ảnh: NHK)

Tờ 1.000 yên mới sẽ in hình của Kitasato Shibasaburo, là bác sĩ và nghiên cứu gia người Nhật Bản trong ngành vi trùng học. Ông được nổi danh do công trình nghiên cứu khám phá căn bệnh dịch hạch tại Hồng kông năm 1894 - cùng lúc với Alexandre Yersin. Lớn lên tại Kyushu, Kitasato học trường Y khoa Kumamoto và Đại học Đế quốc tại Nhật Bản. Ông làm việc cùng Robert Koch ở Đức (1885 - 1891), và vào năm 1890, ông cùng Emil von Behring cấy được vi trùng bệnh phong đòn gánh. Ông cũng giúp tìm ra chất kháng độc tố cho bệnh bạch hầu và bệnh than.

Kitasato
Kitasato Shibasaburo - bác sĩ và nghiên cứu gia người Nhật Bản trong ngành vi trùng học. (Ảnh: transmissible.eu)

Theo thông tin, các mẫu tiền giấy này đã được thiết kế từ năm 2004 và sẽ sớm được công bố chính thức.

Sự đa dạng trong các nhân vật được in hình này là một nét độc đáo và đặc trưng rất Nhật. Hơn hết, những nhân vật này đều là những người có tác động lớn đối với sự phát triển của quốc gia này trên cả phương diện văn hóa lẫn kinh tế. Đây được xem là một cách để những người trẻ luôn tìm hiểu và nhớ về những người đã góp phần trong công cuộc đưa đất nước phát triển thịnh vượng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU