Dagashiya: Cửa hàng lưu giữ niềm vui bình dị của trẻ em

  Là nơi bán những món bánh kẹo giá rẻ, theo thời gian, những cửa hàng Dagashiya dần biến mất, đem theo cả kí ức tuổi thơ của nhiều người dân Nhật Bản.

  ngày nay tại Nhật, nếu muốn mua bánh kẹo truyền thống cao cấp, người ta sẽ đến các cửa hàng bán Wagashi, hoặc bánh kẹo bình thường sẽ có cửa hàng tiện lợi (combini) hiện diện ở khắp mọi nơi. Nhưng trước năm 1980, thời kì đỉnh cao của bong bóng kinh tế Nhật Bản, cửa hàng được xem là “thiên đường” của trẻ em, nơi bán "Dagashi - 駄菓子" (các loại bánh kẹo bình dân đầy màu sắc) có tên gọi là "Dagashiya - 駄菓子屋" lại thịnh hành hơn bao giờ hết. Đúng như tên gọi “Dagashiya – cửa hàng đồ ngọt giá rẻ”, nơi đây bày bán hàng trăm loại bánh kẹo khác nhau với mức giá vô cùng dễ chịu. Khách hàng chủ yếu ở đây là trẻ em.

  dagashiya
  Thế giới bánh kẹo ngập tràn sắc màu. Ảnh: Pixta

  Nơi lưu giữ niềm vui bình dị 

  Nói Dagashiya là một phần của kí ức tuổi thơ cũng không sai, vào thuở mà đến cái ăn, cái mặc mỗi gia đình còn phải chắt chiu thì việc những đứa trẻ được thưởng thức những viên kẹo ngon ngọt gần như là điều xa xỉ. Phải lâu lâu tích góp, chúng mới dám đến Dagashiya để mua các món ăn vặt được mong chờ. Một số món phổ biến nhất bao gồm mực khô, Okoshi (bánh gạo phồng), Umaibo, Imo yokan (thạch khoai lang), Caramel, Karinto (quẩy rán tẩm đường), kẹo đường với nhiều hình dạng khác nhau và thậm chí cả Senbei (bánh gạo).
  dagashiya
  dagashiya
  Bánh kẹo được đựng trong những chiếc hũ nhựa/thủy tinh quen thuộc. Ảnh: Nippon

  Hay đơn giản đây cũng là nơi tụ tập của những cô bé, cậu bé học sinh sau giờ tan trường, chia nhau ăn những món ăn vặt yêu thích, cùng nói chuyện, cười đùa.

  dagashiya
  Kami-kawaguchiya được xem là một trong những Dagashiya lâu đời nhất nằm trong khuôn viên của chùa Kishimojin ở Tokyo. Ảnh: Nippon

  [subscribe]

  Sự thoái trào của Dagashiya

  Tuy nhiên, do sự phát triển của xã hội, việc ra đời của cửa hàng tiện lợi, siêu thị. cũng bán những loại bánh Dagashi đã đẩy Dagashiya vào thế thoái trào. Bên cạnh đó, giống như nhiều ngành kinh doanh truyền thống khác ở Nhật Bản, sức hấp dẫn của việc mở một cửa hàng bán Dagashi đã mất dần đi, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Khi con cái không muốn tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, các cửa hàng đã buộc phải đóng cửa khi chủ của chúng nghỉ hưu hoặc qua đời. Theo dữ liệu của Chính phủ, số lượng Dagashiya đã giảm từ 228.123 vào năm 1972 xuống chỉ còn 74.304 vào năm 2016.

  dagashiya
  Ngày càng ít trẻ em đến Dagashiya. Ảnh:  polkadots PIXTA

  Một lý do khác là trẻ em ngày nay được tiếp xúc từ sớm với công nghệ và dần trở nên đam mê với trò chơi điện tử (game), dành nhiều thời gian chơi game hơn là hoạt động ngoài trời. Hơn nữa, những khu vui chơi lộng lẫy và nhộn nhịp sẽ thu hút sự quan tâm của những đứa trẻ hơn là một nơi chỉ bán bánh kẹo như Dagashiya. Nhiều người nhận xét rằng, “Trong thời Showa, Dagashiya là thế giới của trẻ em. Nhưng bây giờ, chúng lại trở thành nơi hoài niệm của người lớn”.

  "Trong thời Showa, Dagashiya là thế giới của trẻ em. Nhưng bây giờ, chúng lại trở thành nơi hoài niệm của người lớn."

  Những du khách đến với Nhật Bản cũng được khuyên rằng nên ghé thử Dagashiya để trải nghiệm không khí đậm chất Nhật Bản, hơn hết là thưởng thức những loại bánh kẹo ngon lành với một mức giá “khá hời”.

  dagashiya
  Okashi no Machioka, một cửa hàng Dagashiya ngay trung tâm Tokyo. Ảnh: Wiki

  Địa chỉ tham khảo:

  Okashi no Machioka, 1-12-1, Nishi Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo. (Cách Ga Shibuya 5 phút đi bộ)

  Nguồn cảm hứng cho những sáng tạo

  Với những người mang trong mình tình yêu vô biên với Dagashiya, họ đã biến những điều tuyệt đẹp thời ấu thơ trở thành cảm hứng. Điển hình là Dagashi Bar, một quán bar kiểu Nhật được thiết kế theo phong cách thời Showa, cung cấp những món Dagashi truyền thống cùng các loại nước uống có cồn hoặc không cồn. Kể từ khi thành lập vào năm 1998 tại Ebisu, đến nay Dagashi Bar đã mở rộng thêm bốn địa điểm khác ở Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro và Kamata.

  dagashi
  Ảnh: Timeout
  dagashiya
  Cách bài trí ấn tượng dành cho những người thích hoài niệm. Ảnh: Flickr
  Dagashiya cũng là cảm hứng để tác giả Kotoyama sáng tác nên bộ Manga Dagashi Kashi và sau này được chuyển thể thành Anime cùng tên. Bộ Manga này kể câu chuyện của của Kokonotsu, con trai của một gia đình nhiều thế hệ kinh doanh Dagashiya nhưng đam mê của cậu là trở thành một họa truyện tranh. Một ngày nọ, cậu gặp Hotaru Shidare, cô gái trẻ đến thuyết phục cha của Kokonotsu – ông Yo, đến làm việc cho công ty đồ ngọt Shidare Corporation. Nhưng ông Yo đưa ra điều kiện để chấp nhận lời đề nghị này là Shidare phải thuyết phục được Kokonotsu tiếp quản cơ nghiệp của gia đình. Từ đó những tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra, nhưng thông qua đó, bộ truyện đã giới thiệu được những món Dagashi hấp dẫn với độc giả, hơn hết là khắc họa được thực trạng khó khăn của những cửa tiệm Dagashiya ngày nay.
  dagashikashi
  Manga Dagashi Kashi. Ảnh: Hikarinohana
  dagashiya
  Fushigi Dagashiya Zenitendou là bộ Manga kể về cửa tiệm Dagashiya bí ẩn, nơi mọi người được ăn loại kẹo hoàn hảo dành cho những rắc rối của mỗi người. Ảnh: Forum.Gamer

  kilala.vn

  24/07/2021

  Bài: Natsume
  Ảnh: gltjp.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!