Cô gái bí ẩn trong áp phích "My Neighbor Totoro" là ai?

  Cô gái trong tấm áp phích không hề xuất hiện trong phim nhưng vẫn tồn tại rất nhiều năm mà không hề có bất cứ thắc mắc nào từ khán giả.

  "My Neighbor Totoro" (Hàng xóm tôi là Totoro) là một phim hoạt hình Nhật Bản được hãng Ghibli sản xuất vào năm 1988, do "vua hoạt hình" - Hayao Miyazaki viết kịch bản và đạo diễn. "Hàng xóm của tôi là Totoro" có thể coi là một trong những phim hoạt hình lớn đầu tiên của Hayao Miyazaki. Tác phẩm vui tươi, trong sáng này mở màn cho loạt hoạt hình vẽ bằng tay sau này.

  Chuyện phim xoay quanh hai chị em Satsuki (11 tuổi) và Mei (4 tuổi) - trong mối quan hệ của hai cô bé với cha, mẹ, bạn bè, hàng xóm. "My neighbor Totoro" ca ngợi tình người một cách thật giản dị. Cảnh ba cha con Kusakabe đạp xe tới bệnh viện thăm mẹ, tiếng nói cười hồn nhiên của hai chị em Satsuki, Mei dưới ánh trăng tròn khi họ chơi đùa cùng Totoro, nỗi vui mừng của bà Nanny lẫn cậu bé Kanta khi Satsuki tìm thấy Mei an toàn.

  Anime lấy bối cảnh Nhật Bản vào năm 1958, khi đất nước còn nghèo. Khung cảnh chủ yếu là rừng núi, vườn tược. tương tự như các anime trước và sau này của Hayao Miyazaki. Cảnh phim khá chân thật, nét vẽ sinh động đến từng chi tiết.

  Phân cảnh kinh điển của bộ phim chính là cảnh Satsuki và Mei đứng bên Totoro đợi cha giữa trời mưa. Hình ảnh này có vẻ như xuất hiện trong áp phích, bìa DVD, thậm chí là trên các trang phim trực tuyến, nhưng nếu nhìn kỹ một chút, bạn sẽ thấy điều kỳ lạ. Cô gái nhỏ cầm ô che mưa bên cạnh Totoro không phải là Satsuki hay Mei. Thực tế là cô còn không xuất hiện trong phim!

  cô gái bí ẩn trong áp phích my neighbor totoro là ai - My Neighbor Totoro
  Poster bộ phim thiếu vắng hai nhân vật chính, thay vào đó là một cô bé bí ẩn.

  Nhà sản xuất Toshio đã giải thích điều này trong một cuộc phỏng vấn.

  "My Neighbor Totoro" vốn là cuốn sách tranh dành cho trẻ em, sau đó được dựng thành phim. Trang bìa của sách cho thấy nhân vật chính chỉ có một cô bé. Ban đầu, đạo diễn Miyazaki định sẽ giữ nguyên nhân vật chính. Nhưng khi Studio Ghibli quyết định gộp "My Neighbor Totoro" với "Grave of the Fireflies" (Mộ đom đóm) của đạo diễn Isao Takahata trong một suất chiếu (double-feature), nội dung phim của Miyazaki đã có một số thay đổi.

  phân cảnh hai chị em Satsuki và Mei đứng đợi cha cùng Totoro - My Neighbor Totoro
  Phân cảnh hai chị em Satsuki và Mei đứng đợi cha cùng Totoro.

  Đạo diễn Miyazaki và Takahata vừa là bạn vừa là đối thủ, họ luôn thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhau trong sự nghiệp. Khi biết phim của Takahata sẽ dài hơn của mình, Miyazaki đã thay đổi kịch bản để tăng thời lượng "My Neighbor Totoro". Từ một nhân vật chính như dự tính ban đầu, phim phát triển thành hai nhân vật. Do đó, chị em Satsuki và Mei được ra đời.

  Nhưng khi vẽ áp phích cho phim, đạo diễn không thể tìm được bố cục phù hợp. Sau nhiều lần sửa đổi, ông đành quay về nhân vật ban đầu từ quyển sách ảnh. Vậy tại sao tấm áp phích, dù thậm chí không có hai nhân vật chính trong phim, lại tồn tại suốt ngần ấy năm?

  cô bé bí ẩn vốn là nhân vật chính trong tác phẩm gốc
  Cô bé bí ẩn vốn là nhân vật chính trong tác phẩm gốc.

  Vào thời điểm đó, "My Neighbor Totoro" không đạt được thành công như mong đợi. Vì vậy, đã không có bất kỳ thắc mắc nào về cô gái trong tấm áp phích và hãng phim cũng không có động lực để thay đổi nó. Cô gái bí ẩn tiếp tục trở thành biểu tượng bất tử về nguồn gốc, sự thất bại của bộ phim cũng như tinh thần cạnh tranh của đạo diễn Hayao Miyazaki.

  kilala.vn

  Thông tin phim:

  - Tên: My Neighbor Totoro (となりのトトロ).
  - Đạo diễn: Hayao Miyazaki.
  - Hãng sản xuất: Studio Ghibli.
  - Năm sản xuất: 1988.

  - Nội dung: Gia đình ông Kusakabe chuyển về vùng nông thôn sinh sống. Căn nhà mới mà họ chuyển tới bị đồn là có ma ám. Hai chị em Satsuki (11 tuổi) và Mei (4 tuổi) vô cùng tò mò về điều này. Tại đây, họ quen được bà lão hàng xóm tốt bụng và cháu trai bà, Kanta. Một lần chạy chơi trong khu rừng gần nhà, Mei tình cờ gặp thần rừng - một con thú bụng bự rất dễ thương. Cô bé gọi nó là Totoro theo tên con thú trong cuốn sách tranh của mình. Sau khi nghe Mei kể về Totoro, cô chị Satsuki cũng mong muốn được gặp. Hai chị em được gặp lại Totoro khi ra bến xe buýt chờ bố. Từ đó cuộc sống của cả hai bắt đầu thay đổi và cuộc phiêu lưu kì thú của họ cũng bắt đầu. 

  17/05/2021

  Bài: kirin
  Nguồn & ảnh: Spoon & Tamago

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!