Đâu là bộ phim Studio Ghibli được yêu thích nhất tại Nhật?

Bài: Rin
Oct 22, 2022

Ảnh: Studio Ghibli

Các bộ phim của vũ trụ Studio Ghibli mê hoặc khán giả toàn cầu bởi cốt truyện sâu sắc và hấp dẫn, nhân vật độc đáo, khung cảnh đẹp lung linh cùng âm nhạc cuốn hút. Vậy bạn có thắc mắc ở quê hương Nhật Bản, đâu là bộ phim phổ biến và được người Nhật yêu thích nhất? 

Gần đây, đơn vị nghiên cứu Line Research đã thực hiện một cuộc khảo sát trên cả nam giới và nữ giới Nhật trong độ tuổi từ 10 đến 69 về những bộ phim anime Ghibli mà họ yêu thích. 

Theo kết quả của cuộc khảo sát, hai bộ phim nổi tiếng và được yêu thích hơn cả là My Neighbor Totoro (Hàng xóm của tôi là Totoro) và Spirited Away (Vùng đất linh hồn) với lần lượt là 48,5% và 44,5% người bình chọn. Cả hai anime này cũng thường xuyên được phát sóng trên truyền hình và được mọi thế hệ người Nhật yêu mến, nhất là nữ giới. 

phim My Neighbor Totoro
Cảnh hai chị em Satsuki và Mei đứng đợi cha cùng Totoro. 

Trong đó, My Neighbor Totoro (1988) – quán quân của bảng xếp hạng, trở thành lựa chọn hàng đầu bởi những người khảo sát ở độ tuổi từ 30 đến 60. Lấy bối cảnh những năm 50 của thế kỷ 20, bộ phim gắn liền với ký ức tuổi thơ của người Nhật ở độ tuổi 60 hiện tại. Do vậy, có khoảng 60% người ở độ tuổi này đã chọn My Neighbor Totoro là một trong những tác phẩm Studio Ghibli yêu thích của họ. 

phim spirited away
Nhân vật Vô Diện đưa thẻ bài nước tắm cho Chihiro trong "Spirited Away". 

Còn Spirited Away lại trở thành lựa chọn số một của những người ở độ tuổi từ 10 đến 29, nhất là những ai đang ở độ tuổi 20, với hơn 50% đã chọn bộ phim này.

Theo sát là anime Laputa: Castle in the Sky (Laputa: Lâu đài trên không) ở hạng 3 với 36,4% và hạng 4 là Kiki’s Delivery Service (Dịch vụ giao hàng của phù thuỷ Kiki) với 36,3%. Ở vị trí thứ 5 với 27,2% người bầu chọn là anime Nausicaä of the Valley of the Wind (Công Chúa của thung lũng Gió), bộ phim Princess Mononoke (Công chúa sói Mononoke) được xếp ở hạng 6 khiêm tốn với 23,1%. 

Hạng 7 là Howl’s Moving Castle (Lâu đài di động của pháp sư Howl) với 18,9% và Ponyo on the Cliff by the Sea (Ponyo) được ghi nhận ở vị trí thứ 8 cùng 15,2% người bầu chọn. Đứng cuối bảng xếp hạng là Porco Rosso (Chú heo màu đỏ) - hạng 9 và Whisper of the Heart (Lời thì thầm của trái tim) - hạng 10, với tỷ lệ lần lượt là 14,9% và 12%.

top 10 anime studio ghibli
Top 10 anime Studio Ghibli được yêu thích nhất tại Nhật Bản. Ảnh: wallpaper-mania.com

Ngoài ra, độ phổ biến của các phim được xếp từ hạng 2 trở xuống có sự phân hóa rõ rệt theo nhóm tuổi, cho thấy nhiều người đưa ra lựa chọn dựa trên sự gắn bó cảm xúc mãnh liệt dành cho tác phẩm mà họ đã từng xem lúc còn nhỏ hoặc xem cùng con cái. 

Xem thêm: Xếp hạng nữ chính được yêu thích nhất của Studio Ghibli

Khá nhiều thanh thiếu niên lựa chọn các bộ phim sản xuất từ những năm 2000: Ponyo (2008) xếp hạng 4 ở nhóm tuổi này, theo sau là Arrietty (2010) ở hạng 7 và The Cat Returns (2002) xếp ở vị trí thứ 8. 

phim Ponyo
Cô bé người cá dễ thương Ponyo.

Còn với Howl’s Moving Castle (2004) thì được xếp hạng 4 trong nhóm tuổi 20, cụ thể, khoảng hơn 30% người trẻ ở nhóm tuổi này chọn nó là bộ phim mình say mê. 

Kiki’s Delivery Service (1989) lại trở thành bộ phim phổ biến nhất với phụ nữ Nhật ở lứa tuổi 30 và 40, với hơn 40% người bầu chọn, có thể vì họ đồng cảm với nhân vật chính Kiki. Các anime sản xuất trong những năm 90 như Princess Mononoke (1997) và Whisper of the Heart (1995) cũng ghi nhận được kết quả xếp hạng cao hơn ở nhóm này so với các nhóm tuổi khác. 

phim Kiki's Delivery Service
Cô bé phù thủy Kiki và cậu bạn Tombo trong Kiki’s Delivery Service. 

Những anime sản xuất trong thập niên 80 như Laputa: Castle in the Sky (1986) và Nausicaä of the Valley of the Wind (1984) xếp hạng cao với người khảo sát ở độ tuổi 40. Cả hai bộ phim này đều khá được yêu thích bởi nam giới. Nếu Laputa: Castle in the Sky rất được lòng khán giả nam ở độ tuổi 30 và 40 thì Nausicaä of the Valley of the Wind lại được nhóm 40 và 50 yêu thích. 

phim Princess Mononoke
Công chúa Mononoke trong phim "Princess Mononoke". 

Sau cùng, Grave of the Fireflies (1988) là một trong những bộ phim của Studio Ghibli rất phổ biến với người Nhật ở độ tuổi từ 40 trở lên, nhất là độ tuổi 60. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU