NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Vén màn bí mật về cô mèo Hello Kitty Nhật Bản

  Hello Kitty từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự dễ thương trong văn hóa đại chúng Nhật Bản. Thương hiệu Hello Kitty đã lan rộng ra toàn cầu trên toàn thế giới, nhưng trong nhiều thập kỷ, ngoài ý nghĩa nhân văn và những câu chuyện cảm động về cô mèo không miệng, thì còn tồn tại những dị bản đáng sợ về sự ra đời của Hello Kitty. 

  Hello Kitty sinh ra từ ma quỷ?

  Hello Kitty có mặt ở khắp mọi nơi. Nếu ghé thăm siêu thị, bạn có thể tìm thấy ít nhất một sản phẩm liên quan đến nhân vật Sanrio: đĩa và cốc, sản phẩm văn phòng phẩm, quần áo trẻ em, phụ kiện, đồ chơi và kẹo... 

  Cùng với Super MarioSpongeBob SquarePants, Hello Kitty chiếm một vị trí quan trọng trong số những nhân vật dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Và mặc dù ngày nay chúng ta công nhận cô ấy là một chú mèo con đáng yêu với chiếc nơ tượng trưng cho mọi thứ dễ thương, một truyền thuyết đô thị cách đây hơn 20 năm nói rằng cô ấy có nguồn gốc “ma quỷ”.

  Hello Kitty

  Ảnh: Polygon

  Vào những năm 1980, hầu như mọi sản phẩm văn hóa đại chúng đạt được thành công trên trường quốc tế đều gắn liền với quỷ dữ. Ví dụ, Xì Trum được cho là những sinh vật quỷ dữ có sẽ sống lại vào ban đêm; Dungeons & Dragons được cho là kích động giới trẻ thực hiện các nghi lễ của quỷ satan. Và theo một giả thuyết, cái tên Hello Kitty, chú mèo con ngây thơ của Nhật Bản, có nghĩa là “Xin chào, Ác quỷ” và được đặt dựa trên câu chuyện buồn của một cô bé mắc bệnh ung thư.

  Theo truyền thuyết, Hello Kitty được tạo bởi một người phụ nữ Trung Quốc vào giai đoạn 1970. Con gái 14 tuổi của bà bị chuẩn đoán mắc ung thư miệng và bác sĩ không thể chữa căn bệnh này cho cô bé. 

  Không từ bỏ hi vọng, người mẹ đến từng nhà thờ trong thành phố để cầu nguyện cho con gái. Nhưng khi điều đó biến thành tuyệt vọng thì bà đã quyết định ký một hiệp ước với ma quỷ. Điều kiện trong đó yêu cầu bà phải tạo ra một nhân vật có thể thu hút mọi trẻ em trên thế giới, vì satan muốn lợi dụng điều này để mọi người tôn thờ hắn. Khi cô bé khỏi bệnh, người mẹ đã giữ lời hứa và tạo ra Hello Kitty.

  Hello Kitty

  Ảnh: KawaiiSekai

  Người ta diễn giải rằng, mèo Hello Kitty không có miệng là vì người con gái bị ung thư miệng, đôi tai nhọn tượng trưng cho sừng của quỷ dữ. Từ “Kitty” có nghĩa là “Quỷ” trong tiếng Trung, vì vậy Hello Kitty là Xin chào quỷ dữ.

  Bất cứ ai mua sản phẩm về cô mèo không miệng này đồng nghĩa với việc chào đón ác quỷ. Những người tôn thờ satan trên thế giới sử dụng Hello Kitty như một biểu tượng bí mật và còn xăm hình Hello Kitty lên da.

  Tất nhiên đây là một câu chuyện không có thật và Kitty trong tiếng Trung cũng không mang ý nghĩa là “quỷ”.

  Tuy nhiên, vào năm 1999, vụ giết người dã man ở Hồng Kông được biết đến với cái tên “Vụ án Hello Kitty” đã khiến hình ảnh đáng yêu của Hello Kitty bị “vấy bẩn”. Theo đó, ba người đàn ông đã bắt cóc, sát hại, chặt đầu cô gái trẻ và giấu bên trong Hello Kitty nhồi bông.

  Câu chuyện cảm động về sự ra đời của Hello Kitty

  Việc mèo Hello Kitty không có miệng đã gây ra sự chú ý với công chúng ngay từ khi ra mắt, vì thế bên cạnh câu chuyện đáng sợ về Hello Kitty ở trên thì chúng ta có một phiên bản cảm động hơn.

  Có một cô bé dù được cha mẹ cung cấp cho đầy đủ vật chất nhưng vì quá bận rộn mà họ không có thời gian dành cho cô. Vì tính cách khép kín nên cô bé cũng không có bạn bè thân thiết và thường lủi thủi đi học một mình.

  câu chuyện về Hello Kitty

  Một ngày nọ, vì bị bạn bè trêu chọc, cô bé đã ghé vào công viên trên đường về nhà và khóc. Có một ông lão vô tình nhìn thấy đã tiến đến hỏi thăm. Biết được sự cô đơn của cô, ông đã quyết định ngồi lại để lắng nghe những tâm sự mà không đưa ra bất kì lời nhận xét hay khuyên răn gì.

  Kể từ ấy, công viên là nơi cô bé và ông lão gặp nhau, cô tiếp tục kể cho ông nghe những vui buồn trong ngày của mình như một người bạn thân. Nhờ đó, cô bé trở nên vui vẻ và chịu mở lòng với mọi người hơn.

  Nhưng buồn thay, vào một ngày khi đang trên đường đến gặp người bạn lớn tuổi của mình, cô bé đã bị tai nạn giao thông và không qua khỏi. 

  hello kitty và trẻ em

  Ảnh: Coconuts

  Ngày biết tin cô bé mất, ông lão đã đến nơi mà hai người thường ngồi, đốt hình nộm bằng giấy có hình một cô mèo trắng xinh xắn. Đây là món quà mà ông muốn tặng cô ngày hôm ấy, với việc không có miệng, ông hi vọng nó sẽ trở thành người bạn của cô bé, luôn lắng nghe những tâm sự của cô. Và người ta cho rằng đó là tiền thân của Hello Kitty ngày nay.

  Sự thật về Hello Kitty

  Hello Kitty, còn được gọi là Kitty White, được tạo ra bởi Yuko Shimizu vào năm 1974 và được Yuko Yamaguchi thiết kế, dựa trên niềm đam mê của người Nhật thời bấy giờ với mọi thứ thuộc Châu Âu. Kitty lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc ví đựng tiền xu nhỏ trong suốt của Sanrio vào năm 1975 và nhanh chóng có mặt tại Mỹ sau một năm. Qua nhiều năm, nó đã trở thành một trong những thương hiệu nhượng quyền thành công nhất mọi thời đại.

  Sưu tầm Hello Kitty

  Không chỉ trẻ em, mà Hello Kitty còn "hớp hồn' nhiều người yêu thích lớn tuổi. Ảnh: Pantip

  Yuko Shimizu lấy tên “Hello Kitty” từ Alice Through the Looking Glass của Lewis Carroll, ở phần đầu của cuốn tiểu thuyết, Alice chơi với một con mèo nhỏ mà cô gọi là “Kitty”. Còn “Hello” xuất phát từ triết lý của Sanrio với vai trò là một doanh nghiệp mong muốn giao tiếp với tất cả mọi người, được phản ánh qua “Hello Kitty” như một lời chào. Trên thực tế, tên ban đầu là “Hi, Kitty” nhưng cuối cùng họ đã quyết định chọn cái mà chúng ta biết bây giờ.

  Người phát ngôn của Sanrio đã nói rằng Hello Kitty không có miệng vì mục đích thiết kế của cô ấy là để mọi người đặt cảm xúc của chính họ lên nhân vật, và cô ấy đại diện cho sự thống nhất và không có ngôn ngữ cụ thể. Cô ấy nói với thế giới bằng ngôn ngữ của sự dịu dàng. 

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!