Báo chữ nổi duy nhất của Nhật kỷ niệm 100 năm

Bài: Rin
May 13, 2022

Nguồn: Mainichi

Tờ báo Mainichi chữ nổi đã ghi lại nhiều cột mốc lịch sử của người khiếm thị Nhật Bản trong suốt một thế kỷ, tạo bước đột phá cho đời sống văn hóa của các độc giả này.

Tờ báo Mainichi chữ nổi được ra đời trước cả các chương trình phát sóng radio thường xuyên. Trên toàn thế giới lúc bấy giờ, một tờ báo dành cho người khiếm thị, giúp họ tiếp cận thông tin bằng chữ nổi là rất hiếm. Và vào ngày 11/05 vừa qua, tuần báo đã kỷ niệm 100 năm thành lập, sau lần đầu xuất bản vào năm 1922.

Tờ Mainichi chữ nổi ra đời như thế nào? 

Là tờ báo chữ nổi duy nhất tại Nhật Bản, Braille Mainichi (Mainichi chữ nổi) được phát hành vào thứ Ba mỗi tuần, thu thập và truyền tải thông tin cho người khiếm thị một cách độc lập. Mainichi chữ nổi gồm có 60 trang khổ A4. 

quá trình in báo mainichi chữ nổi
Quá trình in báo Mainichi chữ nổi tại trụ sở của tờ báo ở quận Kita, Osaka. Ảnh: Mainichi 

Kể từ khi thành lập đến nay, tờ báo được phát hành tại trụ sở chính của báo Mainichi Osaka ở quận Kita, Osaka. Hiện tại, tòa soạn đang có 9 nhân viên, bao gồm một phóng viên thường trú ở Tokyo. Bên cạnh khổ A4 thông thường, Braille Mainichi cũng sản xuất thêm một tờ báo khổ tabloid lớn và báo nói. 

Tổng biên tập đầu tiên của tờ Mainichi chữ nổi là Kyotaro Nakamura, một nhà giáo dục khiếm thị, khi ấy 42 tuổi. Ông được tòa soạn Osaka Mainichi Shimbun (tiền thân của Mainichi Shimbun bây giờ) mời về làm. 

bìa số 5090 kỷ niệm 100 năm của tờ báo Mainichi chữ nổi
Tờ báo số 5090, kỷ niệm 100 năm thành lập của báo Mainichi chữ nổi. Ảnh: Mainichi 

Bản thân Nakamura cũng là một giáo viên và ông muốn sử dụng báo Mainichi chữ nổi như sách giáo khoa cho các học sinh khiếm thị của mình, nhằm tăng số lượng người thị lực kém có thể đọc được chữ nổi. Phương châm làm việc của Nakamura là “mang trí tuệ đến cho nhau để tăng cường sức mạnh”. 

Đúng như tầm nhìn của ông, tờ báo đã trở thành một diễn đàn của các độc giả khiếm thị, giúp họ trao đổi thông tin và kết nối nhiều hoạt động văn hóa khác. Tờ báo góp phần xây dựng nền tảng văn hóa cho người khiếm thị, vượt lên vai trò là một đơn vị báo chí thông thường để tạo nên những biến chuyển tích cực trong xã hội. Trải qua 100 năm, những nền tảng ấy đã trở nên vô cùng vững chãi.

Nội dung của tờ Mainichi chữ nổi 

Mainichi chữ nổi khai thác đa dạng nội dung, từ những chủ đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày đến những phong trào nhằm xác lập và tăng cường phúc lợi xã hội, đấu tranh vì quyền của người khiếm thị. Qua các trang báo chữ nổi của Mainichi, độc giả khiếm thị tìm thấy sự đồng cảm, được truyền cảm hứng để hành động hướng tới tương lai. 

ấn phẩm đầu tiên năm 1922
Ấn phẩm đầu tiên của báo Mainichi chữ nổi phát hành vào năm 1922. Ảnh: Mainichi 

Ở ấn phẩm đầu tiên phát hành vào ngày 11/05/1922, tờ báo đưa ra thông cáo: “Tờ Osaka Braille Mainichi phát hành lần đầu tiên vào ngày hôm nay. Mục đích của việc xuất bản không gì khác ngoài cung cấp một tờ báo cho người khiếm thị, hoàn thành nhiệm vụ truyền bá văn hóa của một tờ báo. Một mặt, điều này có nghĩa là mang đến kiến thức, lòng dũng cảm, sự an ủi cần thiết để người khiếm thị có một cuộc sống độc lập trong cộng đồng, mặt khác, nâng cao nhận thức của xã hội vốn chưa hiểu rõ về người khiếm thị."

"Từ đáy lòng, chúng tôi hy vọng với sự ủng hộ của độc giả và nỗ lực của chính mình, tờ báo sẽ phát triển theo hướng tích cực. Và với tư cách là một đơn vị báo chí, chúng tôi sẽ sớm bước đến thời kỳ mà những nỗ lực của mình có thể làm thế giới của người khiếm thị tươi sáng hơn”. 

Hướng tới tương lai 

Ở thời điểm tờ báo được thành lập vào năm 1922, báo chí là đơn vị truyền thông lớn nhất và chữ nổi là một phương tiện truyền tải thông tin nhiều có tiềm năng phát triển. Còn ngày nay, vị thế của chữ nổi và báo chí đã có sự thay đổi đáng kể. Tuy vậy, Mainichi dự định vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ hình thức báo chữ nổi và xem xét vai trò mới của tờ báo để phù hợp với thời đại hiện nay, hướng tới 100 năm kỷ niệm tiếp theo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU