BST đồng hồ Minase kết hợp nghệ thuật sơn mài Nhật Bản

Bài: Rin
Jul 13, 2021

Ảnh: minase-watches

Thương hiệu đồng hồ đeo tay Minase của công ty Kyowa Seiko với lịch sử hơn 50 năm chế tác đồng hồ đã hợp tác cùng nghệ nhân sơn mài Junichi Hakose cho ra mắt bộ sưu tập (BST) đồng hồ thanh lịch mang tên Urushi Makie. 

BST đồng hồ Urushi Makie (Sơn mài Makie) được ra đời xuất phát từ niềm yêu thích cũng như sự hâm mộ của Tsuyoshi Suzuki – chủ tịch công ty Kyowa Seiko với nghệ nhân sơn mài đã có 50 năm trong nghề Junichi Hakose đang sống tại thành phố Wajima, quê hương của nghệ thuật sơn mài Nhật Bản. 

dong-ho-minase-urushi
BST đồng hồ Urushi Makie có giá lên đến 2,7 triệu yên. 

Mặt của các loại đồng hồ trong bộ sưu tập Urushi Makie thể hiện nhiều hoạ tiết truyền thống cùng các biểu tượng bốn mùa của xứ sở Phù Tang. Đặc biệt, từng hoạ tiết nhỏ nhất đều được vẽ tay tỉ mỉ mang đến những chiếc đồng hồ vô cùng thanh lịch và hút mắt người xem. 

nghe-nhan-son-mai-junichi-hakose
Nghệ nhân sơn mài Junichi Hakose – người thổi hồn cho BST Urushi Makie. 

BST gồm bốn phong cách đồng hồ khác nhau: “四季 – Shiki – Bốn mùa”, “小紋 – Komon – Hoa văn nhỏ”, “吉野桜 – Yoshino Sakura” và “山桜 – Yama Sakura”, được bán với mức giá dao động từ 1,5 triệu yên đến 2,7 triệu yên. 

qua-trinh-lam-dong-ho-makine-urushi
Mỗi hoạ tiết trên mặt đồng hồ được vẽ khéo léo và tỉ mỉ. 

Mở đầu BST là đồng hồ Shiki thể hiện vẻ đẹp bốn mùa của Nhật Bản với mỗi mùa được vẽ trong một ô hình chữ nhật. Nghệ nhân Junichi chia sẻ rằng, để mang đến thiết kế hiện đại cho đồng hồ Shiki, ông đã lấy ý tưởng từ hoạ tiết ca rô cũ nhưng biến tấu chúng thành đa dạng các kích thước khác nhau tạo sự tươi mới. Thêm vào đó, các hoa văn bốn mùa cũng được vẽ đơn giản, không quá cầu kỳ. Đặc biệt, các gợn sóng ở lớp nền của mặt đồng hồ được ông Junichi vẽ tượng trưng cho nguồn nước dồi dào ở Minase, quận Ogachi, tỉnh Akita. Đồng hồ Shiki được bán với giá 2.680.000 yên (khoảng 558 triệu VND), đã bao gồm thuế. 

dong-ho-shi-ki
Đồng hồ Shiki với hoạ tiết thể hiện bốn mùa của xứ Phù Tang. 

Sử dụng hoạ tiết Komon rất được ưa chuộng tại Nhật, nghệ nhân Junichi đã chia mặt đồng hồ thành ba phần khác nhau để tránh đơn điệu và lỗi thời. Kích thước của những hoạ tiết nhỏ cũng là thách thức rất lớn khi ông vẽ chiếc đồng hồ này. Hai gam màu chủ đạo xanh lam và xám mang lại nét thanh lịch cho đồng hồ Komon. Giá bán đã bao gồm thuế của đồng hồ là 1.535.000 yên (khoảng 320 triệu VND). 

dong-ho-komon
Đồng hồ Komon được sáng tạo từ hoạ tiết truyền thống Komon nổi tiếng của Nhật. 

Khi nhắc đến các loài hoa Nhật Bản, hoa anh đào (Sakura) có lẽ luôn được nghĩ đến đầu tiên. Cứ mỗi mùa xuân đến, hoa Sakura lại nở rộ và hoạt động ngắm hoa, gọi là Hanami đã trở thành một nét văn hoá truyền thống đẹp tại đất nước Mặt trời mọc. Lấy ý tưởng từ hoa anh đào, nghệ nhân Junichi đã sáng tạo nên mẫu đồng hồ Yoshino Sakura với những bông hoa được bố trí theo trật tự nhưng mỗi bông lại có những nét đẹp riêng. Để tạo nên tác phẩm nghệ thuật này, Junichi đã sử dụng hơn 5 loại vàng, bạc. Sở hữu vẻ đẹp tinh tế, đồng hồ Yoshino Sakura được bán với giá đã bao gồm thuế là 1.535.000 yên (khoảng 320 triệu VND). 

dong-ho-yoshino-sakura
Đồng hồ Yoshino Sakura là nghệ thuật sắp đặt tuyệt vời các bông hoa anh đào. 

Khác với sự trật tự của những bông hoa anh đào ở mẫu đồng hồ Yoshino Sakura, đồng hồ Yama Sakura biến tấu tạo sự bất cân bằng với một hoa anh đào kích thước lớn làm trung tâm, xung quanh là các hoa anh đào nhỏ. Ông Junichi chia sẻ, đây giống với hình ảnh hành tinh và các vệ tinh quay xung quanh. Mỗi hoa anh đào đều được thể hiện bằng các vật liệu, bột có độ nhám khác nhau, màu sắc cũng đa dạng tạo nên nét quyến rũ riêng của mẫu đồng hồ Yama Sakura. Giá bán đã bao gồm thuế của đồng hồ là 2.680.000 yên (khoảng 558 triệu VND). 

dong-ho-yama-sakura
Đồng hồ Yama Sakura phá cách với bố cục lấy một hoa anh đào làm trung tâm. 

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh khác của bộ sưu tập Urushi Makie! 

bst-dong-ho-urushi-makine-1
bst-dong-ho-urushi-makine-2
bst-dong-ho-urushi-makine-3

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU