Khỏe và đẹp hơn với "liệu pháp uống nước" của người Nhật

Bài: JGOct 1, 2020

Cơ thể chúng ta được tạo thành với khoảng 70% là nước. Biết cách điều chỉnh, làm quen và tận dụng nước, chúng ta sẽ có được một cơ thể và sức khỏe tuyệt vời. Và đã từ rất lâu rồi, người Nhật đã thực hiện trị liệu bằng nước để có được sức khỏe tốt một cách đơn giản nhất.

"Liệu pháp uống nước" của người Nhật là gì?

Có thể bạn chưa biết, giữa não bộ và ruột có sự liên kết thông qua hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ruột. Người ta còn cho rằng đường ruột là não bộ thứ hai của con người. Và rất nhiều các vấn đề về sức khỏe đều bắt đầu từ một đường ruột không khỏe mạnh. Phương pháp trị liệu bằng nước đến từ Nhật Bản tập trung vào “hỗ trợ và chữa lành” đường ruột.

liệu pháp uống nước
Liệu pháp uống nước của người Nhật. (Ảnh: Toyokeizai.net)

Đây là liệu pháp được dùng phổ biến trong Y học cổ truyền Nhật Bản. Thời điểm buổi sáng sớm được xem là “giờ vàng” để chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy sức sống. Trong nhiều thập kỷ qua, người Nhật đã tập thói quen uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng, trước cả khi ăn. Uống nước trong thời điểm này được cho là ngoài làm dịu hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, thậm chí hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe như đau đầu, đau mỏi cơ thể, béo phì...

Cách thực hiện liệu pháp uống nước

Liệu pháp uống nước không chỉ đơn giản là uống nước mà cần phải lưu ý những điều sau đây.

  • Nên uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm. Uống nước lạnh sẽ có hại vì nước lạnh có thể làm cho chất béo và dầu trong thức ăn cứng lại trong đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể và gây bệnh.
  • Ngay khi thức dậy vào buổi sáng, uống từ 4 - 6 cốc nước, mỗi cốc khoảng 160 - 200 ml nước, khi bụng đói..
  • Đánh răng sau khi uống nước. Sau đó không ăn hoặc uống thêm bất cứ thứ gì trong ít nhất 45 phút. Sau đó bạn có thể tiếp tục công việc hàng ngày của mình.

Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn trong ngày, không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất hai giờ. Người cao tuổi, những người đang có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc những người mới thực hiện liệu pháp này nên bắt đầu liệu pháp với một ly nước mỗi ngày và tăng dần số ly qua các ngày sau. Và nếu bạn không thể uống hết bốn cốc nước trong một lần, hãy chừa ra thời gian ngắt quãng vài phút giữa mỗi cốc nước để dạ dày của bạn được nghỉ ngơi.

liệu pháp uống nước
Cách thực hiện liệu pháp uống nước. (Ảnh: Clean Beauty Box)

Lợi ích của liệu pháp uống nước

Liệu pháp uống nước kiểu Nhật này không phải là một cách chữa trị hữu hiệu tức thời mà là cải thiện sức khỏe sau một khoảng thời gian thực hiện. Về cơ bản, liệu pháp này sẽ giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, khiến cơ thể tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Bên cạnh đó, liệu pháp uống nước còn giải tỏa căng thẳng, hỗ trợ giảm cân và giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Uống nhiều nước hơn có thể giúp ngăn ngừa táo bón, đau đầu, sỏi thận và… đặc biệt nhất là hỗ trợ giảm cân. Tuân thủ chế độ ăn uống theo liệu pháp có thể hạn chế lượng calo bạn nạp vào cơ thể. Uống nhiều nước hơn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn và khiến bạn nạp ít calo vào cơ thể hơn trước.

Tuy nhiên, cần lưu ý vì thực hiện liệu pháp này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Nếu uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể gây ra ngộ độc nước, mất nước do hạ natri máu hoặc nồng độ muối thấp do muối bị pha loãng bởi quá nhiều chất lỏng. Để an toàn, không nên uống nhiều hơn khoảng 1 lít nước mỗi giờ vì đây là lượng tối đa mà thận của một người khỏe mạnh có thể xử lý cùng một lúc.

Xem thêm: 7 khung giờ uống nước để có sức khỏe tốt như người Nhật

liệu pháp uống nước
Lợi ích cho cơ thể. (Ảnh: popxo.com)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU