Cụ bà rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118 là ai?

Bài: Ngọc OanhApr 8, 2021

Cụ bà Kane Tanaka 118 tuổi hiện đang nắm giữ kỷ lục Guinness là người sống thọ nhất thế giới sẽ tham gia Lễ rước đuốc Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic Tokyo) vào tháng 5 này.

Ngày 25/3 vừa qua, Lễ rước đuốc của Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic Tokyo) đã bắt đầu tại tỉnh Fukushima. Có khoảng 10.000 nhân vật đặc biệt sẽ tham gia vào sự kiện rước đuốc qua 47 tỉnh thành của Nhật Bản, trong đó, cụ bà Kane Tanaka 118 tuổi, người sống thọ nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness, cũng sẽ tham dự lễ rước đuốc tại thành phố Shime, tỉnh Fukuoka – quê hương của bà vào tháng 5 tới.

cụ bà rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118 là ai
Kỷ niệm ngày sinh nhật 117 tuổi của bà Kane Takana vào tháng 1/2020.

Người rước đuốc cao tuổi nhất trong lịch sử Olympic

Trong lễ rước đuốc vào tháng 5 tới, bà sẽ di chuyển bằng xe lăn với sự hỗ trợ của gia đình trong phần lớn chặng đường rước đuốc dài 100m và tự bước đi những bước cuối cùng để trao ngọn đuốc cho người tiếp theo. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh CNN, bà chia sẻ sẽ rước đuốc cùng với đôi giày thể thao mới là món quà của gia đình nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 118 tuổi. Cháu trai của bà, ông Eiji Tanaka (60 tuổi) chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi thấy bà đã đạt đến được ngưỡng tuổi đó nhưng vẫn giữ một cuộc sống năng động. Chúng tôi hy vọng những người khác sẽ được truyền cảm hứng từ bà và không để tuổi tác trở thành rào cản."

kanetanaka
bà Kane Takana rất thích ăn bánh ngọt và uống Coca Cola
Bà Kane Takana rất thích ăn bánh ngọt và uống Coca Cola.

Gia đình của bà Tanaka chia sẻ, hiện tại dù vẫn chưa tập luyện cho phần rước đuốc nhưng bà rất hào hứng vì được trở thành một phần của Olympic Tokyo năm nay. Việc bà Tanaka tham gia rước đuốc vào tháng 5 này sẽ được tài trợ  bởi một công ty bảo hiểm nhân thọ.

Bà Tanaka là người lớn tuổi nhất rước ngọn đuốc Olympic, vượt qua các nhân vật như cụ bà Aida Gemanque người Brazil đã rước đuốc Thế vận hội Mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106 và vận động viên tennis Alexander Kaptarenko rước đuốc Thế vận hội mùa đông Sochi năm 2014 ở tuổi 101.

Vào tháng 1 năm ngoái, người cháu gái Junko cũng đã lập một kênh Twitter có tên 田中カ@tanakakane0102 để chúc mừng sinh nhật lần thứ 118 của bà. Trên kênh Twitter, cô chia sẻ những hình ảnh thường ngày của bà Tanaka, chẳng hạn như khi bà đang thưởng thức bánh ngọt và nước soda pop, chơi cờ vây,... Cô hy vọng kênh Twitter này sẽ trở thành nguồn cảm hứng sống tích cực cho nhiều người.

Cuộc đời gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại

Cụ bà Kane Tanaka (田中カ子) sinh ngày 02/01/1903. Bà Tanaka kết hôn vào năm 19 tuổi với một chủ cửa hàng bán gạo và có 4 người con. Bà tiếp tục làm việc tại cửa hàng đến năm 103 tuổi. Hiện tại, bà có 5 người cháu và 8 người chắt.

hình chụp bà Kane Tanaka 32 tuổi vào năm 1935 ngồi chính giữa
Hình chụp bà Kane Tanaka 32 tuổi vào năm 1935 ngồi chính giữa. Ảnh: cnn

Trong cả cuộc đời của mình, bà Tanaka đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại. Năm bà sinh ra (1903) cũng là năm mà hai anh em nhà Orville và Wilbur Wright hoàn thành chuyến bay đầu tiên trong lịch sử hàng không. Bà cũng trải qua hai cuộc Chiến tranh Thế giới và dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Có thể nói, bà đã chứng kiến gần như toàn bộ lịch sử của Thế vận hội, trong đó có Thế vận hội gần nhất được tổ chức tại Tokyo vào năm 1964, khi bà đã 61 tuổi. Tính cả Thế vận hội mùa hè và mùa đông thì năm nay sẽ là Thế vận hội lần thứ 49 trong cuộc đời của bà.

Tinh thần sống lạc quan của bà Kane Tanaka

Dù cuộc đời phải trải qua nhiều biến cố lớn nhưng bà không nói nhiều về quá khứ. Bà suy nghĩ rất cầu tiến và thật sự tận hưởng cuộc sống, theo chia sẻ của ông Eiji Tanaka. Hiện tại, bà Tanaka đang sống trong một viện dưỡng lão. Bà thường dậy vào lúc 6h sáng và chơi cờ vây. Luôn giữ sự tò mò và làm toán là những bí quyết giúp bà giữ được đầu óc nhạy bén và cơ thể khoẻ mạnh.

Năm 2019, sách kỷ lục thế giới Guinness đã trao tặng chứng nhận người sống thọ nhất giới cho bà Tanaka. Theo chia sẻ của ông người con trai, bà Tanaka đang ấp ủ mong muốn phá vỡ kỷ lục sống thọ nhất thế giới ở tuổi 122 đã được lập bởi một người phụ nữ Pháp.

Nổi tiếng là quốc gia sống thọ nhất thế giới, Nhật Bản còn rất nhiều nhân vật sống thọ trăm tuổi khác ngoài bà Tanaka. Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng người sống thọ trăm tuổi vẫn tiếp tục tăng trong vòng 50 năm qua. Năm 2019, lần đầu tiên con số đã chạm mốc kỷ lục 80.000 người. Vào năm 2020, cứ 1.565 người Nhật thì có 1 người trên 100 tuổi. Trong số lượng người thọ 100 tuổi, phụ nữ chiếm hơn 88%. Tại Nhật, theo số liệu của Chính phủ đưa ra vào tháng 7/2020, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 87,45 tuổi so với nam giới là 81,4 tuổi.

Xem thêm: Bí quyết trường thọ của người Nhật!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU