Bowling: Phương tiện giao lưu và rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi Nhật Bản

Bài: Happy
Jan 29, 2023

Nguồn: The Mainichi

Tại Nhật Bản, bộ môn bowling rất phổ biến đối với người cao tuổi. Mặc dù số lượng sân chơi bowling đang giảm, nhưng những người chơi cao tuổi lại có xu hướng tăng lên.

Theo "Bảng xếp hạng Những người chơi bowling cao tuổi nhất toàn quốc" năm 2022 của Hiệp hội Bowling Nhật Bản, có 264 nam, 229 nữ và 69 cặp đôi được xếp vào thứ hạng cao nhất "yokozuna”. Thứ hạng cao nhất được áp dụng cho nam giới từ 90 tuổi trở lên, nữ giới từ 88 tuổi trở lên và các cặp vợ chồng có tổng độ tuổi từ 170 trở lên.

người cao tuổi nhật bản chơi bowling
Ảnh: The Asahi Shimbun

Bảng xếp hạng này bắt đầu được thực hiện từ năm 1996 dựa trên kết quả khảo sát đối với nam giới từ 80 tuổi, nữ giới từ 75 tuổi và các cặp vợ chồng có tổng độ tuổi từ 150 trở lên, chơi bowling như một sở thích ít nhất mỗi tháng một lần. 

Năm 2022, bảng xếp hạng được tổng hợp bằng cách khảo sát 454 sân chơi bowling là thành viên của Hiệp hội trên toàn quốc, tính đến ngày 1/8.

Theo thống kê của Hiệp hội, trong khoảng 10 năm kể từ năm 1965, thời kỳ bowling bùng nổ, khi ấy có tối đa khoảng 3.700 sân chơi trên toàn quốc.

Tuy nhiên, đến năm 2008, con số này chỉ còn dưới 1.000 và tiếp tục giảm sau đó, nhưng số lượng vận động viên bowling lớn tuổi vẫn đang tăng lên mỗi năm. Nếu năm 2012 có tổng cộng 3.884 nam và nữ được liệt kê trong bảng xếp hạng thì đến năm 2022 on số này đã tăng hơn gấp đôi lên 9.064 người.

bowling
Ảnh: fun-japan.jp

Vậy tại sao bowling lại hấp dẫn đối với người cao tuổi? Điều này được cho là bởi chơi bowling là bí quyết rèn luyện sức khỏe tốt.

Cụ Yukio Goto, 92 tuổi, người chơi lớn tuổi nhất ở tỉnh Osaka trong số những người được liệt kê trong bảng xếp hạng cho biết ông thích chơi bowling hơn bất cứ thứ gì khác, và bản thân dễ dàng nâng quả bóng bowling nặng gần 6kg. Khi chơi tốt, ông có thể đạt từ 170 đến 180 điểm và không cảm thấy mệt mỏi chút nào.

Sau khi nghỉ việc ở tuổi 64, cụ ông Goto tình cờ thấy một quảng cáo dành cho các thành viên câu lạc bộ bowling trên một tờ báo và bắt đầu chơi mỗi tuần một lần.

Ban đầu ông chơi ở một sân khác, nhưng khi nơi này đóng cửa ba năm trước, ông chuyển sang chơi ở Bowling Okoku Sport. Cụ Goto nói rằng mình đã cố gắng giữ thăng bằng trên một chân khi ném bóng, đồng thời tập các bài tập uốn dẻo vào buổi sáng và tối, dành ra nhiều ngày để đi bộ hơn 10.000 bước.

rèn luyện sức khỏe
Ảnh: The Mainichi

Đối với cụ Goto, sức hấp dẫn của bowling nằm ở "cảm giác gây nghiện khi những chiếc ki rơi xuống, bên cạnh đó là khoảng thời gian vui vẻ với mọi người, cùng nhau ăn trưa rồi sau đó về nhà."

Cụ Hirokazu Tagishi 90 tuổi, một "yokozuna" khác bắt đầu chơi bowling khoảng 30 năm trước thì nói rằng mình có thể chơi bowling với tốc độ nhàn nhã vì có nhiều bạn đồng hành và muốn tiếp tục chơi môn thể thao này miễn là bản thân còn khỏe mạnh.

Bowling không chỉ tạo cơ hội để rèn luyện sức khỏe mà việc mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể vui vẻ tận hưởng cùng bạn bè dường như đã thúc đẩy sự đam mê của người cao niên đối với môn thể thao này.

Xem thêm: Người già ở Nhật: Thế hệ không cho phép bản thân nghỉ ngơi

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU