10,6 triệu người Nhật Bản thích chạy bộ chậm

Bài: NatsumeOct 30, 2021

Một cuộc khảo sát cho thấy 10,6 triệu người ở Nhật Bản chạy bộ chậm ít nhất một lần mỗi năm, trong khi con số này là 5,8 triệu đối với những người chạy bộ ít nhất 1 lần/tuần.

Cuộc khảo sát về lối sống và thể thao quốc gia năm 2020 do Quỹ thể thao Sasakawa thực hiện cho thấy ước tính có khoảng 10,6 triệu người ở Nhật Bản chạy bộ chậm ít nhất một lần mỗi năm, chiếm 10,2% tổng dân số, mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát lần đầu tiên được tiến hành vào năm 1992. Đối với những người nghiêm túc hơn về việc chạy bộ, 5,8 triệu người dành thời gian cho hoạt động này ít nhất 1 lần/tuần, chiếm 5,6% dân số, trong khi những người chạy bộ ít nhất 2 lần/tháng là 7,2 triệu người, chiếm 7,0% dân số, cả hai tỷ lệ phần trăm này đều cao kỷ lục.

chạy bộ

Biểu đồ lượng người tham gia chạy bộ từ 1998 - 2020. Ảnh: Nippon

Đối với phái nữ, tỷ lệ cao nhất thuộc độ tuổi 20 với 15,8%, tăng 9,7% so với mức 6,1% năm 1998. Tuy nhiên, sự yêu thích với chạy bộ vẫn còn thấp ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Nam giới yêu thích chạy bộ chậm tập trung ở độ tuổi 20 – 50 tuổi và có xu hướng tăng kể từ năm 1998, đặc biệt ở độ tuổi 30.

chạy bộ

Ảnh: slow jogging

Trên thực tế, người Nhật không dành quá nhiều thời gian cho các phòng gym, nhưng tuổi thọ của họ lại khá cao. Điều này phụ thuộc nhiều vào văn hóa ăn uống, ngâm bồn và đặc biệt là văn hóa đi bộ hoặc chạy bộ chậm. Ngay từ lớp mẫu giáo, các trẻ em Nhật đã được bố mẹ cho đi bộ đến trường. Còn người lớn thì hằng ngày đều đi bộ ra ga, sau đó lên tàu điện để đi làm. Những người nội trợ cũng thường đi bộ đến siêu thị với đôi chân thoăn thoắt.

chạy bộ
 Người Nhật dành thời gian đi bộ để đi làm, đi chợ... Ảnh: dreamer.id

Theo một thống kế vào năm 2020, người Nhật Bản trưởng thành đi bộ trung bình 6.500 bước mỗi ngày, nam giới ở độ tuổi 20 - 50 đi bộ trung bình gần 8.000 bước mỗi ngày và phụ nữ ở độ tuổi 20 - 50 đi bộ khoảng 7.000 bước. Nagano, một tỉnh nông thôn ở Nhật Bản, đã có thể cải thiện tỷ lệ đột quỵ cao của họ bằng cách kết hợp hơn 100 tuyến đường đi bộ và hiện nay, người dân tại đây có được tỷ lệ tuổi thọ cao nhất cả nước.

chạy chậm

Ảnh: Pixta

Từ việc quen thuộc với đi bộ, coi đó là hoạt động hàng ngày, người Nhật cảm thấy yêu thích chạy bộ chậm như một cách để duy trì vóc dáng và sức khỏe. Việc chạy bộ chậm “Slow Jogging” còn được giáo sư Hiroaki Tanaka thuộc đại học Fukuoka, Nhật Bản xây dựng thành một phương pháp riêng để giúp mọi người hoạt động thể chất hiệu quả, lành mạnh, không gây đau đớn, dành cho mọi lứa tuổi và mọi lối sống. 

chạy chậm

Ảnh: Pixta

Xem thêmTại sao người Nhật ít tập thể thao nhưng vẫn sống thọ?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU