Kabuki Onigiri: Khám phá cơm nắm phiên bản nhà hàng
Tại Việt Nam, onigiri gắn với hình ảnh về một món ăn giản tiện, dễ dàng mua được ở các cửa hàng tiện lợi để khỏa lấp nhanh chiếc bụng đói, đặc biệt là mỗi khi vội vã. Còn ở nơi khai sinh ra onigiri, món ăn quen thuộc này không chỉ xuất hiện trong hộp cơm trưa nhà làm, khắp các kombini, mà còn có những nhà hàng chuyên về cơm nắm rất được yêu thích. Và thật hay là giờ đây, bạn đã có thể trải nghiệm hương vị onigiri chuẩn nhà hàng ngay tại Sài Gòn.
Một viên cơm nắm onigiri chỉ gồm ba thành phần cơ bản: cơm, rong biển và nhân. Cách làm cũng rất đơn giản: cho chút muối vào lòng bàn tay, thêm cơm và nhân rồi nắn lại bằng hai tay, cuối cùng là bọc bên ngoài bằng lá rong biển. Phần nhân có thể được sáng tạo, từ mơ muối, cá hồi, trứng cá hay bất cứ nguyên liệu nào tùy sở thích.
Vậy, làm thế nào để nâng tầm món ăn khiêm tốn, dân dã này theo tiêu chuẩn nhà hàng?
Quay về với điều cơ bản nhất làm nên một món ăn ngon, đó là nguyên liệu chất lượng, và kế đến là sự hài hòa về hương vị được tạo ra từ kỹ năng của người đầu bếp. Thể theo hai tiêu chí này, hãy theo chân Kilala khám phá nhà hàng onigiri vừa khai trương cách đây không lâu tại Quận 1 nha!
Tọa lạc trên con đường Lê Thánh Tôn, nhà hàng Kabukiおにぎり (Kabuki Onigiri) chỉ vừa mới khai trương vào đầu tháng 7 năm nay. Từ tên gọi của nhà hàng, dễ nhận biết nơi này chuyên về onigiri – một mô hình vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam.
Có thể thấy không gian quán khá nhỏ và không có nhiều chỗ ngồi. Đổi lại, mọi thứ đều ngăn nắp và toát lên bầu không khí ấm cúng, được chăm chút với những món trang trí theo phong cách Nhật Bản cùng những hình origami được đính trên tường.
Quay trở lại với nhân vật chính là onigiri, thực đơn của Kabuki có tổng cộng 11 loại onigiri khác nhau, tất cả đều là loại cơm nắm hình tam giác với sự khác biệt ở phần nhân. Giá của mỗi nắm cơm dao động từ 35.000 – 49.000 VND tùy thuộc vào loại nhân bạn chọn, từ onigiri vị muối đơn giản đến các loại nhân hấp dẫn như cá hồi, bạch tuộc, trứng cá tuyết...
Bên cạnh onigiri, nhà hàng còn phục vụ nhiều món Nhật truyền thống như mì udon, ramen, các loại tempura hay bánh xếp... Nhưng nếu bạn vừa muốn thưởng thức cả mì lẫn cơm thì quán cũng có những combo với giá cả ưu đãi.
Và đó cũng là lựa chọn của team Kilala, bọn mình đã gọi 1 combo ramen xá xíu với cơm nắm trứng cá tuyết, 1 combo udon bò với cơm nắm cá hồi sốt mayo, và thêm một phần tempura tôm.
Trước tiên hãy nói về Onigiri. Cơm nắm của quán được phục vụ cùng với củ cải ngâm giấm, và ấn tượng đầu tiên của bọn mình là nắm cơm rất đầy đặn, to hơn khoảng 30-50% loại onigiri thường thấy ở các cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh được nhồi trong cơm thì phần nhân còn được đặt như topping ở bên trên.
Onigiri được nắn rất chắc tay, khi cắn vào sẽ có thể cảm nhận rõ độ mềm dẻo và kết dính của cơm, sau đó là mùi thơm đặc trưng cùng vị umami của rong biển, thêm chút vị mằn mặn của muối. Bổ sung vào hương vị và kết cấu là phần nhân tươi ngon được nêm nếm vừa phải, và càng nhai kỹ thì vị ngọt của cơm lại càng hiện rõ. Củ cải ăn kèm có vị chua ngọt thanh thanh, giúp món ăn không bị ngán.
Nhìn chung onigiri sẽ được nêm hơi nhạt để để tôn vinh hương vị nguyên bản của từng nguyên liệu, nhưng nếu bạn thích ăn mặn hơn thì có thể sử dụng bột rắc cơm có sẵn trên bàn.
Được biết, nhà hàng sử dụng gạo Koshihikari của tỉnh Niigata, muối từ Biển Goto của Nagasaki và rong biển được sản xuất tại vùng Biển Ariake – đều là những nguyên liệu chất lượng cao, nổi tiếng khắp Nhật Bản. Do đó, so với loại làm sẵn trong kombini, chất lượng cơm nắm ở đây có thể nói là có sự khác biệt rõ rệt.
Kế đến là hai món mì trong combo mà bọn mình đã chọn. Ramen có phần topping đầy đặn gồm một miếng thịt chashu lớn, trứng lòng đào, măng muối và rong biển, tuy nhiên phần nước dùng lại chưa gây ấn tượng và phần thịt vẫn còn hơi khô. Món udon bò thì lại khiến cả nhóm trầm trồ vì có phần nước dùng đậm đà, sợi mì mềm, dai, không bở; topping bò và rong biển cũng được cho khá “hào phóng”. Phần tempura có lớp vỏ mỏng nhẹ, giòn xốp, cũng là món khuyên bạn nên thử nếu ghé thăm nhà hàng.
Một lưu ý nho nhỏ là combo mì và cơm nắm so với sức ăn của nữ sẽ hơi nhiều, vì vậy bạn nên cân nhắc nếu đi một mình. Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể đến và mua mang về hoặc đặt hàng trên ứng dụng Shopee Food.
kilala.vn
Kabuki Onigiri
- Địa chỉ: 97 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
- Điện thoại: 096 505 8887
- Fanpage: Cơm nắm Kabuki
Đăng nhập tài khoản để bình luận