Ngon lành cơm nắm Onigiri
Onigiri là gì?
Onigiri nói nôm na là cơm được nắm thành những hình dáng thuận tiện cho việc mang đi. Bên cạnh tên gọi “Onigiri” xuất phát từ động từ “nigiru” - tức “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật, nó còn có một tên gọi khác là “Omusubi”. Món ăn cầm tay tiện lợi này bắt nguồn từ rất lâu trong lịch sử và dần phổ biến trong đời sống của người dân vào khoảng thế kỉ thứ 5. Về sau, vào thời đại Edo (từ năm 1603 - năm 1868), phong tục dùng rong biển để cuốn khi ăn được hình thành, trở thành hình thức tiêu biểu cho ẩm thực cơm hộp lúc bấy giờ và sau đó càng đa dạng hơn với nhiều loại khác nhau thường thấy tại các cửa hàng tiện lợi. Đây là một món ăn làm nổi bật sự thơm ngon của gạo bởi sự đơn giản cả trong nguyên liệu lẫn cách chế biến.
Từ hình dáng đến nhân bên trong đều… tùy thích!
Loại Onigiri đơn giản nhất chính là “Shiomusubi” - tức chỉ có cơm được nắm với muối. Về các nguyên liệu cho vào trong nhân, tiêu biểu ở Nhật có mơ muối - Umeboshi, cá hồi - Sake hay Okaka (một tên gọi khác của cá bào Katsuobushi). Onigiri có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn cho đến hình trụ. Tóm lại không có bất kỳ quy luật nào khi chế biến Onigiri. Bạn có thể cho vào cơm bất cứ món ăn ưa thích nào như gà chiên - Karaage hay trứng cá chuồn - Tobikko và nắm cơm thành các hình dạng tùy thích. Sức hấp dẫn của món ăn này đến từ đặc điểm cơm và món ăn kèm được nắm thành một khối nên ngay cả trẻ em cũng dễ dàng thưởng thức và những người bận rộn không cần tốn nhiều thời gian để chế biến bữa ăn. Nếu gặp khó khăn trong việc nắm cơm bằng tay, bạn có thể sử dụng những khuôn chuyên dụng dành cho Onigiri.
Ten-musu (cơm nắm tempura): Đặc sản vùng Nagoya với phần nhân gồm một con tôm chiên – Ebi no tenpura và bên ngoài là lá rong biển được quấn theo hình dáng như một chiếc kimono. Tên gọi “Ten-musu” là từ giản lược của “Tenpura-omusubi”.
Sake (cá hồi): Miếng cá hồi nướng với một ít muối làm dậy hương vị tuyệt hảo của cơm. Đây là món ăn mà không một người Nhật nào có thể chối từ bởi vẻ ngoài xinh đẹp của sắc vàng óng ánh.
Tuna-mayo (cá ngừ mayonaise): Phần nhân gồm cá ngừ và sốt mayonnaise. Mặc dù là hương vị hoàn toàn mới, ra đời từ các cửa hàng tiện lợi nhưng Tuna-mayo được ưa chuộng không kém Sake.
Yaki-onigiri (cơm nắm nướng): Đây là loại cơm nắm được rưới một lớp nước tương Nhật - shoyu bên ngoài. Sau khi nướng sơ, hương thơm của shoyu nhẹ nhàng lan tỏa khiến bạn chỉ muốn ngốn cho đầy miệng.
Ume (trái mơ): Trái mơ được ngâm với muối và tía tô, có tác dụng diệt vi khuẩn chính là nguyên liệu chủ chốt trong cơm hộp từ thời xa xưa. Gần giống với ô mai, đây là một loại Tsukemono rất chua.
Các bước làm cơm nắm:
1. Thấm ít nước sạch vào lòng bàn tay
2. Rắc đều chút muối lên lòng bàn tay
3. Dùng thìa xới xơm nóng vào lòng bàn tay hơi chụm lại
4. Đặt bàn tay còn lại lên trên cơm, tạo hình tuỳ thíchTạo hình cơm nắm
01/01/2015
Ảnh: Noriaki Sugita/ Cover: Janine@flickr
Đăng nhập tài khoản để bình luận