Cực phẩm rong biển Ariake - mỹ vị của vùng Kyushu

    Nori là một trong những món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Khu vực canh tác hàng đầu loại rong biển lá này chính là Biển Ariake ở phía tây nam của đất nước, nơi đây nổi tiếng với Nori giàu vị umami, mềm mại và tan ngay trong miệng.

    Biển Ariake nằm ở đâu?

    Biển Ariake (有明海 - Ariake-kai) là vùng biển thuộc phía Tây Bắc của Kyushu, giáp với bốn tỉnh Saga, Kumamoto, Nagasaki và Fukuoka. Đây cũng là vịnh lớn nhất ở Kyushu. Biên độ thủy triều tại Biển Ariake có thể lên tới 6m, cao nhất ở Nhật Bản, điều này đã tạo ra một hệ sinh thái độc đáo với những sinh vật lạ thường.

    biển ariake

    Biển Ariake nổi tiếng với nghề nuôi trồng rong biển. Ảnh: Shun Gate

    Từ thời xa xưa, nơi đây đã cung cấp sản lượng hải sản dồi dào, nổi danh khắp nước. Trong đó phải kể đến Ariake Nori - một loại rong biển lừng danh của xứ Phù Tang với hương vị đặc trưng làm say đắm lòng người.

    Rong biển Nori - phước lành tự nhiên của Biển Ariake

    Nori là rong biển khô trong tiếng Nhật. Nó có dạng tấm vuông, mỏng như tờ giấy, thường được sử dụng để gói sushi và onigiri (cơm nắm) hoặc có thể ăn trực tiếp.

    Rong biển tươi được thu hoạch vào mùa thu. Sau công đoạn sơ chế và làm sạch, rong biển sẽ được cán mỏng rồi sấy khô, cắt ra từng miếng rồi đóng gói trước khi cung cấp ra thị trường.

    rong biển ariake nori

    Rong biển khô Ariake nổi tiếng với hương vị umami tuyệt vời. Ảnh: ssnp.co.jp

    Ariake Nori - rong biển khô của vùng Ariake có điểm đặc trưng là việc canh tác rong tươi được thực hiện bằng một hệ thống nuôi trồng thủy sản độc đáo gọi là “hệ thống sào”.

    Với hệ thống này, rất nhiều cọc được cắm xuống biển và lưới được giăng giữa các cọc. Cây giống rong biển được gắn vào các tấm lưới. Nhờ sự chênh lệch của thủy triều lên tới 6m - vào hàng cao nhất trên thế giới, rong biển của Ariake được hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ biển. 

    Và khi thủy triều rút xuống, rong biển lại được tắm trong ánh sáng mặt trời, khiến hương vị của nó càng thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

    Bên cạnh đó, nước ngọt từ những con sông chảy vào Biển Ariake làm giảm độ mặn của nước biển, mang lại cho Ariake Nori vị ngon ngọt cùng sự mềm mại như tan ra trong miệng. 

    Được thiên nhiên biệt đãi, biển Ariake thực sự là môi trường hoàn hảo để nuôi trồng loại rong biển đặc sản của quê hương. Dù Nori được nuôi trồng và sản xuất trên khắp nước Nhật, nhưng chỉ riêng vùng biển này đã chiếm đến hơn một nửa tổng sản lượng.

    rong biển cuộn onigiri
    Ảnh: kyounoryouri.jp

    Thành quả từ sự chăm chỉ của người nông dân

    Việc nuôi trồng rong biển với “hệ thống sào” phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường, do đó đòi hỏi sự chăm sóc liên tục, sát sao với những biến động của tự nhiên. Vì thế, để tạo ra Ariake Nori trứ danh của vùng Kyushu, người dân nơi đây phải bỏ ra rất nhiều tâm sức.

    Họ phải theo dõi cả ngày lẫn đêm để kiểm tra nhiệt độ, điều kiện thời tiết và sự chênh lệch thủy triều, để từ đó có những điều chỉnh cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm cao nhất.

    canh tác rong biển
    Hệ thống sào canh tác Nori trên biển Ariake. Ảnh: healthcare.nikon.com

    Katsunori Koga, người đứng đầu chi nhánh Ashikari của Liên đoàn hợp tác nghề cá tỉnh Saga cho biết, quan trọng nhất đối với nuôi trồng thủy sản hiện nay là bảo tồn môi trường. Vì vậy ngoài việc cần cù, nỗ lực tạo nên Ariake Nori nổi tiếng khắp nước, người dân nơi đây còn tích cực tham gia vào các hoạt động làm sạch bờ biển, chống ô nhiễm môi trường nước. 

    Họ không chỉ kiếm kế sinh nhai từ thiên nhiên mà còn bảo vệ, trân trọng món quà của tạo hóa thông qua những hoạt động bảo vệ môi trường ý nghĩa.

    trồng rong biển
    Những chiếc lưới hoàn toàn lộ ra khi thủy triều xuống. Ảnh: healthcare.nikon.com

    Rong biển Ariake Nori được tạo ra như thế nào?

    Trồng rong biển

    Để tạo ra rong biển khô thành phẩm, trước hết bào tử rong biển được cấy vào vỏ hàu và trồng trên đất liền. Sau đó, vào khoảng tháng 10, trong giai đoạn chuyển mùa từ hè sang thu và nhiệt độ nước giảm xuống 23°C hoặc thấp hơn, các bào tử bắt đầu nảy mầm. 

    Tiếp đến, các hạt nảy mầm được gắn vào lưới rồi thả ra biển để chúng dần bén rễ và phát triển.

    Thu hoạch rong biển

    Khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 năm kế tiếp là thời kỳ phát triển của rong biển, trước khi chúng sẵn sàng để thu hoạch. Vụ thu hoạch đầu tiên, hay "ichiban tsumi - 一番摘み", được biết đến với thành phẩm có kết cấu mềm và hương vị tuyệt vời, đồng thời có giá trị thị trường cao.

    Ông Katsunori Koga cho biết: “Vào mùa thu hoạch, ban đêm chúng tôi đưa thuyền ra hái rong biển, ban ngày phơi khô, bó và đóng gói. Đồng thời, chúng tôi cũng phải chăm sóc lưới, điều chỉnh cột sào. Chúng tôi bận rộn đến mức chỉ được nghỉ ba, bốn tiếng mỗi ngày."

    thu hoạch rong biển ban đêm
    Thu hoạch rong biển ban đêm. Ảnh: Mainichi

    Rong biển được thường thu hoạch vào ban đêm vì lúc này thành phẩm đã hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời nên hương vị được giữ nguyên và màu sắc cũng đẹp hơn. Tuy nhiên buổi tối ở ngoài biển khá lạnh nên người dân phải làm việc nhanh chóng và khéo léo.

    Thu hoạch rong biển ở Ariake có thể là công việc mệt mỏi ít được nghỉ ngơi, nhưng đối với bất kỳ ngư dân nào, mùa thu hoạch cũng là khoảng thời gian mà họ luôn háo hức chờ đợi.

    Sấy khô rong biển

    Sau khi thu hoạch, rong tươi được tập trung tại một nhà máy chế biến, nơi nó được sơ chế, sấy khô thành từng tấm và vận chuyển ra ngoài. Tại thời điểm này, rong biển được phân chia thành các loại khác nhau tùy theo hình dạng và màu sắc.

    chế biến rong biển lá kim
    Ảnh: shakaika.jp

    Vào đầu tháng 1 hàng năm, những mẻ Nori đầu tiên từ biển Ariake sẽ được đem ra đấu giá. Thương nhân đến từ khắp mọi miền sẽ tụ tập tại những địa điểm đấu giá ở Saga và các khu vực khác giáp Biển Ariake để tìm kiếm loại Nori "vụ đầu" có chất lượng cao.

    Trong đó, Yamamoto-Noriten là một trong những nơi tạo ra những loại Nori hảo hạng của vùng biển Ariake. Vào tháng 9 năm 2014, một nhà máy chế biến của Yamamoto-Noriten đã đi vào hoạt động ở tỉnh Saga. 

    Nhà máy này đã thiết lập các tiêu chuẩn riêng để phân loại Nori. Họ thu mua các loại rong biển do chuyên gia kiểm định, đánh giá sau đó phân loại để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau với chất lượng tốt nhất.

    kilala.vn

    16/08/2023

    Ảnh: Shun Gate

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!