Đội tuyển E-sports chuyên nghiệp độ tuổi U65 tại tỉnh Akita

Bài: kirinJun 23, 2021

Matagi Snipers, đội tuyển E-sports chuyên nghiệp đầu tiên của người lớn tuổi vừa được thành lập tại tỉnh Akita, Nhật Bản.

Nhật Bản vốn nổi tiếng là quốc gia có tuổi thọ trung bình vào hàng cao nhất thế giới. Các cụ già ở xứ anh đào luôn được nhiều người ngưỡng mộ về sức khỏe, sự minh mẫn và tinh thần cống hiến cho công việc dù đã ở độ tuổi về hưu. Đặc biệt là mức độ  “chịu chơi” của họ cũng khiến những người trẻ tuổi phải trầm trồ. Có lẽ bạn vẫn chưa quên cụ bà 90 tuổi vẫn làm huấn luyện viên thể dục, nhữngbức vẽ bằng Excel của cụ ông U80 hayđội hoạt náo viên gồm những bà, những dì trên 55 tuổi. Gần đây nhất, một đội tuyển E-sports với các thành viên U65 đã được thành lập tại tỉnh Akita, Nhật Bản, xóa bỏ suy nghĩ rằng game là bộ môn dành riêng cho giới trẻ.

matagi-snipers
Matagi Snipers - đội tuyển E-sports của những người trên 65 tuổi. Ảnh: Yahoo! JP

Ngày 18/6 vừa qua, đội E-sports chuyên nghiệp dành cho người lớn tuổi đầu tiên của Nhật đã được thành lập tại trung tâm huấn luyện E-sports ở thành phố Akita. Thành viên đội đều là cư dân của tỉnh, độ tuổi từ 65 trở lên. Họ được gọi là “Matagi Snipers”, với "matagi" là thợ săn truyền thống của Nhật Bản. Công ty S2, đơn vị thành lập “Matagi Snipers” có trụ sở tại Akita cho hay, họ đặt mục tiêu tuyển dụng khoảng 10 thành viên cho đội trong tháng 8 này, bất kể là người có kinh nghiệm chơi game máy tính hay không đều có thể đăng ký.

Sự kiện trải nghiệm E-sports đầu tiên được tổ chức vào buổi chiều ngày 18/6 với sự góp mặt của ba thành viên độ tuổi từ 65 đến 72 sống ở thành phố Akita. Mỗi trận đấu kéo dài hơn 30 phút, vì vậy việc chơi game được cho là có thể giúp người già cải thiện mức độ tập trung và rèn luyện đôi chân để duy trì tư thế ngồi trong suốt khoảng thời gian này.

Chia sẻ về lý do tham dự, cụ ông 72 tuổi cho biết: "Trong thời gian nghỉ hưu, tôi nghĩ rằng mình nên thử điều gì đó mới mẻ." Cụ ông 71 tuổi hào hứng nói: "Nếu trở thành một VĐV E-sports chuyên nghiệp, tôi sẽ có thể được ăn những món ăn ngon mỗi ngày. Tôi sẽ cố gắng hết sức để luyện tập chăm chỉ và trở thành một chuyên gia để giúp Akita phát triển hơn.”

Các cuộc họp giao ban của đội cũng sẽ được tổ chức vào ngày 20 và 27 tháng 6 này. Vào cuối tháng 8, các thành viên sẽ được tập hợp và tham gia thi đấu.

Đại diện Kohei Sudo cho hay: "Akita là nơi có nhiều người cao tuổi nhất ở Nhật Bản, vì vậy chúng tôi thành lập đội tuyển E-sports như một cách để mang lại niềm vui cho họ.”

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ dành cho người cao tuổi, dự án còn hướng đến gắn kết người già với những đứa cháu của họ thông qua việc chơi game, từ đó phát triển một cộng đồng đa thế hệ tại địa phương.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU