Đội hoạt náo viên tóc bạch kim tuổi đời trên 55 ở Nhật

  Diện những bộ váy ngắn đính kim tuyến lấp lánh, đội tóc giả màu ánh kim, những hoạt náo viên trên 55 tuổi tự hào vì được sống có ích dù còn gặp nhiều định kiến.

  Vượt qua định kiến xã hội để tỏa sáng

  "Ngay từ đầu, chúng tôi không mấy hài lòng khi được gọi là "Đội hoạt náo viên người già", Fumie Takino - vũ công 89 tuổi sôi nổi và năng động - người sáng lập nhóm Japan Pom Pom chia sẻ.

  Nhóm được thành lập cách đây 26 năm với thành viên ban đầu là 5 người, sau khi Takino thấy một nhóm nhảy hoạt náo viên từ trang tin nước ngoài. Số thành viên hiện tại của nhóm là 17. Các vũ công đều trên 55 tuổi và đều phải vượt qua buổi kiểm tra thử giọng trước khi gia nhập. 

  đội hoạt náo viên tóc bạch kim tuổi đời trên 55 ở Nhật
  Buổi tập luyện gần đây nhất của nhóm Japan Pom Pom. Ảnh: Reuters

  “Chúng tôi đã đến một câu lạc bộ dành cho những người cao tuổi và họ thực sự không thích chúng tôi. Họ không mỉm cười dù chỉ một lần. “Phụ nữ Nhật Bản, mặc những thứ như vậy, ở độ tuổi của họ!” Takino nhớ lại. "Bây giờ, tôi nghĩ rằng một nửa số đó đã chấp nhận chúng tôi, nửa còn lại thì không". 

  Trưởng nhóm của chúng tôi nói: "Đừng ngại thử bất kỳ điều gì", Tami Shimada, 69 tuổi, nói. “Nếu bạn quan tâm đến điều gì đó, hãy quên đi tuổi tác của mình, quên việc mọi người nói rằng điều đó không tốt vì lý do abc.Tôi nghĩ đó mới chính là động lực khiến bạn tiếp tục cố gắng”. 

  Nhật Bản là một trong những quốc gia già hóa nhanh nhất thế giới với gần 30% dân số trên 65 tuổi nên việc được xã hội nhìn nhận như một hiện tượng độc đáo thú vị - rất cần thời gian - đối với những định kiến về việc người già nên giải nghệ. 

  các thành viên của đội cổ vũ Nhật Bản Pom Pom
  Các thành viên của đội cổ vũ Nhật Bản Pom Pom đăng ảnh kỷ niệm trước khi quay bài nhảy cho buổi biểu diễn trực tuyến tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 12 tháng 4. Ảnh: Reuters

  Sau nhiều nỗ lực khẳng định bản thân, gần đây nhóm được giới thiệu trên những ấn phẩm truyền thông của chính phủ với chủ đề về những người già năng động. Japan Pom Pom cũng xuất hiện định kỳ trên các chương trình truyền hình và chương trình từ thiện nổi tiếng. 

  Trong buổi luyện tập gần đây sau khi tạm ngưng một năm, các thành viên đều đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ trước khi khởi động. Dù hầu hết mặc quần thể thao và áo full nhưng trong các buổi biểu diễn, họ mặc trang phục cổ vũ là váy ngắn đính kim tuyến lấp lánh. Như một thói quen, Takino mặc một chiếc áo khoác da biker và đeo kính mát. Họ cùng đội những bộ tóc giả màu ánh kim.

  Câu chuyện của vũ công 89 tuổi

  Takino - trưởng nhóm, năm nay 89 tuổi, có ba cháu và ba chắt. Bà là một phụ nữ sống tích cực và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người già khác vượt qua giới hạn của bản thân và định kiến để có thể "sống vui - sống khỏe - sống có ích". 

  Takino rất ưa các hoạt động thể thao, văn nghệ. Bà từng thử lặn với bình dưỡng khí, chơi dù lượn, chơi đàn ukulele - những môn mà bà gọi là “tuyệt vời nhất” và có bằng thạc sĩ ở Hoa Kỳ vào độ tuổi 50. Hiện Takino  cũng học tiếng Tây Ban Nha, tham gia lớp học khiêu vũ dành cho người lớn tuổi và đi bộ. Trưởng nhóm 89 tuổi cũng rất thích trò chơi giải bài trên máy tính. Mỗi tối, bà uống một cốc bia nhỏ và cho biết việc phẫu thuật cắt ruột thừa là vấn đề sức khỏe duy nhất của bản thân cho đến nay.

  câu chuyện của vũ công 89 tuổi
  Trưởng nhóm Japan Pom Pom - Fumie Takino. Ảnh: Reuters

  Takino không thể tin rằng bà sẽ bước vào tuổi 90 trong năm tới nhưng miễn cưỡng thú nhận rằng mình có thể không nhảy múa cùng nhóm ở tuổi 100 dù các thành viên khác muốn bà làm vậy. 

  “Ba hoặc bốn năm qua, tôi dễ cảm thấy mệt mỏi hơn so với trước. Sau đó, việc phải ở nhà vì đại dịch kiến sức chịu đựng của tôi giảm sút. Tôi không cảm thấy gì trong khi tập luyện. Tôi quên mọi thứ khi đang nhảy, nhưng vào ngày hôm sau, tôi cảm thấy khá mệt mỏi ”. - vũ công Nhật Bản 89 tuổi chia sẻ.

  kilala.vn

  10/05/2021

  Loan Nguyen
  Ảnh: REUTERS

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!