Phát minh đũa điện của Nhật giúp thức ăn ngon hơn

Bài: Rin
Apr 21, 2022

Nguồn: soranews24.com

Đôi đũa điện có thể trở thành “cứu cánh” cho những ai thích ăn mặn nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Gần đây, tập đoàn Kirin và Đại học Meiji đã hợp tác để phát triển đôi đũa cho phép người dùng cảm nhận được vị mặn trong những món ăn chứa ít muối, cũng như tăng vị ngon umami cho chúng.

Tuy hiện tại phát minh trên vẫn chưa có tên cụ thể, nhưng theo tiết lộ của đơn vị phát triển, chúng ta biết được nó hoạt động theo cơ chế khá đơn giản, đó là truyền một dòng điện yếu vào thực phẩm. 

đũa điện giúp thức ăn nhạt có vị mặn hơn
Đũa điện giúp thức ăn nhạt có vị mặn hơn. Ảnh: soranews24.com

Nhóm nghiên cứu đã tìm đúng dạng sóng điện gây ảnh hưởng đến các ion như natri clorua tạo nên vị mặn và sử dụng nó để truyền vào món ăn, giúp tăng cường độ mặn. Đặc biệt, họ còn phát hiện ra sóng điện này cũng ảnh hưởng đến các ion tạo nên hương vị umami trong thức ăn, chẳng hạn như với món súp miso. Từ đó, đôi đũa điện đã thành hình. 

Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cho đối tượng tham gia ăn một loại gel với hàm lượng muối nhất định, không sử dụng đũa điện, và yêu cầu họ đánh giá vị mặn của nó nhằm tìm ra điểm chuẩn. Kế tiếp, đối tượng thử nghiệm sẽ ăn loại gel với lượng muối đã được giảm 30%. Lúc này, họ cảm nhận được vị mặn giảm chính xác 30%.

Ở thử nghiệm cuối cùng, đối tượng tham gia được phục vụ loại gel đã giảm lượng muối 50% nhưng ăn bằng đũa điện. Kết quả thu được là độ mặn cảm nhận đã tăng lên 50%, tương đương lượng muối bình thường.

truyền dòng điện nhỏ vào thực phẩm
Đũa điện truyền dòng điện nhỏ vào thực phẩm. Ảnh: soranews24.com

Đồ thị bên dưới với trục y biểu thị độ mặn cảm nhận được và ba cột trên trục x lần lượt là “lượng muối bình thường, không dùng đũa điện”, “giảm muối, không dùng đũa điện” và “giảm muối, dùng đũa điện”. Như vậy, có thể thấy, đũa điện làm tăng độ mặn gấp 1,5 lần so với khi không sử dụng. 

biểu đồ thử nghiệm đũa điện
Biểu đồ thử nghiệm đũa điện. Ảnh: soranews24.com

Trong các thí nghiệm ăn súp miso ít muối bằng đũa điện, kết quả thu được cũng rất khả quan. Hơn nữa, không chỉ giúp tăng độ mặn, đũa còn làm tăng vị umami, khiến món ăn tròn vị hơn.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự thích thú trước phát minh này: 

“Thật là hay”. 

“Nếu họ có thể làm tương tự với vị ngọt, chẳng phải sẽ giúp việc giảm cân dễ dàng hơn nhiều sao”. 

“Ý tưởng quả là độc đáo. Tôi ước gì họ có thể cấy chúng vào miệng tôi”. 

“Cái này có thật sự tốt cho cơ thể con người không?”

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị này có dòng điện yếu nên không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe con người. Hơn nữa, họ còn thiết kế phiên bản trông thể thao hơn cho đôi đũa với nguồn điện được đeo trên cổ tay. Trước đó, Nhật Bản cũng đã phát minh ra màn hình TV nếm được mùi vị

đũa điên phiên bản thể thao hơn
Đũa điện được thiết kế lại tiện lợi khi sử dụng. Ảnh: soranews24.com

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU