Nhật Bản phát minh ra màn hình TV nếm được mùi vị

Bài: Rin Dec 29, 2021

Một giáo sư Nhật Bản đã sáng tạo ra màn hình TV mà người dùng có thể nếm để cảm nhận mùi vị đến từ nhiều loại thức ăn.

Màn hình TV có tên “Taste the TV” là thiết bị được phát triển bởi giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meji danh tiếng tại Nhật Bản. Mặc dù ý tưởng này nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng nó được xem là bước tiến mới hướng đến trải nghiệm đa giác quan một cách chân thực nhất bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR.

taste-the-tv
Taste the TV, màn hình TV giúp người dùng nếm được mùi vị. Ảnh: odditycentral.com

Thiết bị màn hình TV có thể nếm mùi vị sử dụng một dây chuyền gồm 10 hộp hương liệu, chúng được phun ra và kết hợp với nhau để tạo nên mùi vị của một loại thức ăn phổ biến nào đó. Mẫu hương liệu sau khi được trộn xong sẽ chuyển lên bản phim trên màn hình phẳng của Taste the TV. Từ đó, người dùng có thể thử nếm mùi vị trên màn hình. Nhà phát minh Miyashita tin rằng công nghệ này có thể giúp mọi người kết nối và tương tác ngay cả khi đang ở khoảng cách xa.

tv-nem-huong-vi
Taste the TV cho phép người dùng nếm được hương vị của nhiều loại thức ăn. Ảnh: bbcnews

Chia sẻ với tờ Reuters, ông Miyashita cho biết thêm: “Mục đích của phát minh này là giúp mọi người có thể trải nghiệm việc ăn uống tại một nhà hàng ở một đất nước khác ngay tại nhà”. Ông cũng tin rằng nó có thể trở thành một phần của tương lai nhân loại.

Ông hình dung ra một thế giới nơi mọi người có thể “tải xuống” các hương vị thức ăn mà họ nhìn thấy trên TV rồi thông qua hệ thống dây chuyền hương liệu để nếm được chúng. Miyashita cũng hy vọng có thể tạo ra một nền tảng nơi tất cả các hương vị trên khắp thế giới có thể được “tải xuống” và nếm bởi người xem TV.

Homei-Miyashita
Giáo sư Homei Miyashita chia sẻ triển vọng phát triển của Taste the TV. Ảnh: DCEXPO TV

Xem thêm: Chindogu: Những phát minh kỳ lạ mà ai cũng phải phì cười

Thiết bị trên vẫn là nguyên mẫu, do vậy, nếu muốn sản xuất ra phiên bản thương mại cho Tatste the TV, ông Miyashita ước tính chi phí sẽ rơi vào khoảng 100.000 yên (khoảng 19.800.000 VND). Chưa biết liệu sản phẩm này có thể thương mại hóa được hay không, nhưng phần nào ý tưởng này có thể giúp ích cho ngành kinh doanh thực phẩm.

Miyashita cho biết ông đã đàm phán với các công ty về việc áp dụng công nghệ dây chuyền hương liệu của mình cho nhiều mục đích khác nhau như thêm hương vị mới cho món bánh mì nướng hay pizza. Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể sử dụng để đào tạo đầu bếp, chuyên gia về rượu hay chơi các trò chơi nếm hương vị trong tương lai. 

Taste the TV giúp nâng tầm trải nghiệm đa giác quan cho người dùng, hứa hẹn tiềm năng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh giãn cách xã hội và hạn chế đi lại vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU