Top 5 đại học sản sinh ra nhiều CEO nhất Nhật Bản

Bài: Rin
Nov 6, 2021

Nguồn: nippon

Trong cả 11 lần khảo sát về top các trường đại học đào tạo ra nhiều CEO nhất Nhật Bản, có một cái tên luôn giữ vững ngôi vị số 1. 

Gần đây, cơ sở nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research đã tiến hành phân tích cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để tìm ra trường đại học ở Nhật Bản là nơi sản sinh ra nhiều CEO nhất cho đất nước Mặt trời mọc. Cùng Kilala khám phá top 5 đại học danh giá trong danh sách này!

Hạng 5: Đại học Chuo với 7.656 CEO 

Đại học Chuo (中央 大学) hay còn được gọi là “中大 – Chu-dai” là một trong những trường đại học tư nhân hàng đầu ở Tokyo. Ban đầu, trường có tên là “英吉利 法律 学校 –  Igirisu Houritsu Gakkou – Trường Luật Anh” do luật sư, nhà ngoại giao Rokuichiro Masujima cùng nhóm 18 luật sư trẻ sáng lập. Hiện tại, Đại học Chuo có 4 cơ sở tại Tokyo. Bên cạnh đào tạo hệ Đại học với một số ngành nổi bật như luật, kinh tế thương mại, nghiên cứu chính sách, khoa học và kỹ thuật, trường còn đào tạo hệ Cao học, cùng với việc sở hữu 9 viện nghiên cứu, 4 trường trung học và 2 trường trung học cơ sở trực thuộc khác.

dai-hoc-chuo-2
Đại học Chuo xếp thứ 5 trong các trường đại học sản sinh ra nhiều CEO nhất Nhật Bản năm 2021. Ảnh: wikimedia

Là một ngôi trường tư nhân danh tiếng, Đại học Chuo là “lò đào tạo” nhiều nhân tài cho nước Nhật. Các cựu sinh viên của Chuo nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đa dạng các ngành nghề, từ chính trị gia, luật sư đến vận động viên, nhà báo... Điển hình như Toshiki Kaifu - cựu Thủ tướng Nhật Bản từ 1989 đến 1991; Fujio Mitarai - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Canon hay Osamu Suzuki - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn đa quốc gia Suzuki Motor Corporation.

Osamu-Matsuda
Osamu Matsuda, lãnh đạo "huyền thoại" của hãng xe Suzuki là cựu sinh viên của Đại học Chuo. Ảnh: europe.autonews.com

Hạng 4: Đại học Meiji với 8.339 CEO 

Cũng là một trong số những trường đại học tư thục danh giá ở quận Chiyoda, Tokyo, Đại học Meiji (明治 大学), gọi tắt là “明大 – Meidai” được thành lập vào năm 1881 với tên gọi là “明治法律学校 - Meiji Houritsu Gakkou – Trường Luật Minh Trị”. Hiện tại, Đại học Meiji gồm 4 chi nhánh tại Tokyo, đào tạo hệ Đại học, Cao học và Cao học chuyên nghiệp, đồng thời vận hành 15 trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế cùng một viện bảo tàng. Ở bậc Đại học, trường đào tạo nhiều chuyên ngành như luật, thương mại, nghệ thuật và văn học, nông nghiệp, quản trị kinh doanh, trong đó nổi bật nhất vẫn là ngành luật.

dai-hoc-meiji
Đại học Meiji tại quận Nakano, Tokyo. Ảnh: PIXTA

Vì đào tạo đa dạng các lĩnh vực, cựu sinh viên của Đại học Meiji trở thành những nhân vật ưu tú trong đa dạng ngành nghề, phải kể đến như bà Masako Nakata - nữ luật sư đầu tiên của Nhật Bản, cựu Thủ tướng Takeo Miki, cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama.

Masako-Nakata
Masako Nakata - nữ luật sư đầu tiên của Nhật Bản là cựu sinh viên của Đại học Meiji. Ảnh: wikimedia

Hạng 3: Đại học Waseda với 10.441 CEO 

Trường Waseda (早稲田大学) được thành lập vào năm 1882 bởi ông Ookuma Shigenobu, cựu Thủ tướng Nhật Bản, với tên gọi “東京専門学校 – Tokyo Senmon Gakkou”. Đại học Waseda cùng với Đại học Keio là hai trường tư thục đầu tiên của Nhật Bản. Cơ sở chính của trường tọa lạc ở quận Shinjuku, Tokyo, ngoài ra còn có 4 cơ sở khác ở Tokyo, 2 cơ sở ở tỉnh Saitama và 1 cơ sở ở tỉnh Fukuoka. Là một ngôi trường tư thục bề thế về cả lịch sử phát triển cùng chất lượng giáo dục, Waseda đào tạo cả hệ Đại học với các ngành như luật, khoa học chính trị và kinh tế, thương mại, khoa học thể thao..., cùng với hệ Cao học. Đặc biệt, trường có tới hơn 20 viện nghiên cứu. Gần đây nhất, Thư viện Haruki Murakami bên trong khuôn viên trường vừa đi vào hoạt động đầu tháng 10 năm nay.

dai-hoc-waseda
Đại học Waseda danh tiếng là nơi nhà văn Haruki Murakami từng theo học. Ảnh: PIXTA

Dàn cựu sinh viên của Đại học Waseda có rất nhiều tên tuổi sáng giá, đáng chú ý có 9 Thủ tướng Nhật Bản. Fumio Kishida, tân Thủ tướng Nhật Bản cũng từng theo học tại đây. Ngoài ra, nhà văn Haruki Murakami, tỷ phú Tadashi Yanai - người sáng lập và chủ tịch của công ty Fast Retailing (công ty mẹ của thương hiệu Uniqlo) cũng nằm trong danh sách cựu sinh viên của trường.

fumio-kishida
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida là cựu sinh viên ngành Luật của Đại học Waseda. Ảnh: time.com

Hạng 2: Đại học Keio với 10.625 CEO 

Đại học Keio (慶應義塾大学), hay còn được gọi là “慶大 – Keidai”, là một trường tư thục lâu đời tại Tokyo, ra đời vào năm 1858. Người sáng lập Đại học Keio chính là Fukuzawa Yukichi, nhà giáo dục kiệt xuất thời Minh Trị, danh nhân được chọn in chân dung lên tờ 10.000 yên phát hành vào năm 1984 và năm 2004. Ông Yukichi là một trong những người tiên phong học tiếng Anh để tiếp cận văn hóa Anh - Mỹ, do vậy ban đầu Keio được thành lập như một trường học theo hệ thống giáo dục phương Tây. Tại Việt Nam, Fukuzawa Yukichi nổi tiếng với tựa sách “Khuyến học”.

dai-hoc-keio
Đại học Keio được sáng lập bởi nhà giáo dục kiệt xuất thời Minh Trị Fukuzawa Yukichi. Ảnh: PIXTA

Hiện tại, Đại học Keio có 11 cơ sở tại Tokyo và Kanagawa với 10 khoa hệ Đại học như kinh tế, văn thư, luật, y khoa, kinh doanh và thương mại, 14 khoa hệ Cao học cùng nhiều viện nghiên cứu. Đây cũng là ngôi trường sản sinh ra nhiều anh tài cho xứ sở Phù Tang, điển hình như cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và Ryutaro Hashimoto, nữ phi hành gia đầu tiên của Nhật Bản Chiaki Mukai hay Taizo Nishimuro, cựu Chủ tịch Tập đoàn Toshiba và Japan Post Holdings.

Taizo-Nishimuro
Taizo Nishimuro, cựu Chủ tịch Tập đoàn Toshiba và Japan Post Holdings. Ảnh: ft.com

Hạng 1: Đại học Nihon với 20.890 CEO 

Đứng đầu danh sách các trường đại học đào tạo ra nhiều CEO nhất Nhật Bản liên tiếp 11 lần là Đại học Nihon. Trong năm 2021 này, trường đã ghi nhận số lượng cựu sinh viên là CEO cao gấp đôi so với Đại học Keio và Đại học Waseda.

Đại học Nihon (日本大学) cũng là một trường tư thục, tiền thân là Trường Luật Nihon, được thành lập vào năm 1889 bởi Akiyoshi Yamada, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản. Hiện tại, trường cũng đào tạo hệ Đại học và Cao học với một số ngành nổi trội như luật, khoa học và nhân văn, kinh tế, thương mại, quan hệ quốc tế, nghệ thuật. Trường có số lượng sinh viên, giảng viên, khoa, ngành nhiều nhất Nhật Bản. Tính đến tháng 5/2021, Đại học Nihon có tới 66.036 sinh viên hệ Đại học, trong khi Đại học Keio có 28.667 sinh viên và Đại học Waseda là 37.912 sinh viên. Hầu hết các cơ sở của trường đều nằm ở vùng Kanto, chủ yếu ở Tokyo hoặc các khu vực lân cận, xa hơn thì có 2 cơ sở ở tỉnh Shizuoka và Fukushima.

dai-hoc-nihon
Đại học Nihon là trường sản sinh ra nhiều CEO nhất Nhật Bản. Ảnh: PIXTA 

Một số tên tuổi lớn tốt nghiệp từ Đại học Nihon như nữ nhà văn Yoshimoto Banana, Hiroko Mima - Hoa hậu hoàn vũ Nhật Bản năm 2008, Masato Matsuura - người sáng lập tập đoàn giải trí Avex Inc.

Yoshimoto-Banana
Nữ nhà văn Yoshimoto Banana là cựu sinh viên Đại học Nihon. Ảnh: bunshun.jp

Trong danh sách top 20 trường đại học đào tạo ra số lượng CEO nhiều nhất Nhật Bản, chỉ có 2 trường đại học quốc gia xuất hiện là Đại học Tokyo ở top 10 và Đại học Kyoto ở vị trí thứ 20. Lần đầu tiên Đại học Tokyo lọt vào top 10 là vào năm 2019 và tiếp tục duy trì vị trí này trong suốt 3 năm qua. 

Danh sách các trường đại học khác trong danh sách 20 trường của Tokyo Shoko Research: 

dai-hoc-ceo

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU