Chứng chỉ IT Passport Nhật Bản và những điều cần biết

  Chứng chỉ IT Passport là một trong những tấm vé thông hành cho những ai có ý định dấn thân vào lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt tại thị trường việc làm Nhật Bản.

  Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu tiềm năng lớn về nguồn nhân lực gia công phần mềm cho nước ngoài. Trong đó, Nhật Bản là một quốc gia phát triển mạnh về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và cũng là khách hàng chính của Việt Nam trong ngành BPO (Business Process Outsourcing). Vô cùng khó tính, yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật cũng như chất lượng sản phẩm là những điều chúng ta có thể thấy khi làm việc với khách hàng Nhật Bản.

  chứng chỉ it passport Nhật Bản và những điều cần biết
  Nhật Bản hiện đang “khát” nhân lực trong ngành CNTT. Ảnh: gaishishukatsu

  Nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, thỏa mãn được những tiêu chí mà đối tác đề ra, các ứng viên cần phải nỗ lực không ngừng để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Trong đó, IT Passport là một trong những tấm vé ưu tiên cho những ai có ý định dấn thân vào lĩnh vực CNTT, đặc biệt tại thị trường việc làm Nhật Bản. Cùng Kilala tìm hiểu về chứng chỉ IT Passport và những “tips” ôn luyện để đỗ kỳ thi này nhé.

  Chứng chỉ IT Passport là gì?

  IT Passport (ITパスポート, Information Technology Passport) hay hộ chiếu CNTT là chứng chỉ cấp quốc gia level 1 theo Chuẩn Công nghệ thông tin Nhật Bản, do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Đây là chứng chỉ cơ bản nhất trong số các chứng chỉ về CNTT tại Nhật Bản, được xem là điều kiện tiên quyết trong tuyển dụng nhân lực ngành IT. Hiện nay, chứng chỉ này ngày càng được khuyến khích trong nhiều doanh nghiệp tại Nhật.

  Kỳ thi lấy chứng chỉ IT Passport (ITパスポート 試験) diễn ra 5-6 lần/năm, thời gian tùy địa điểm tổ chức. Địa điểm thi phân bố trên khắp 47 tỉnh thành của Nhật Bản và được công bố 3 tháng trước ngày thi. Kỳ thi không giới hạn đối tượng, độ tuổi tham dự và chứng chỉ được cấp có giá trị vô thời hạn. Theo số liệu thống kê của METI (06/2018), kể từ khi kỳ thi được tổ chức vào năm 2009 đã có khoảng 890.000 người tham gia dự thi và khoảng 390.000 người đỗ.

  chứng chỉ it passport là gì

  IT Passport là tấm vé thông hành để bước chân vào lĩnh vực IT.

  Cơ hội nghề nghiệp với chứng chỉ IT Passport

  Hiện nay, người sở hữu chứng chỉ IT Passport sẽ dễ dàng tiếp cận với với các công việc như kỹ sư cầu nối (Bridge Software Engineer), biên phiên dịch tiếng Nhật IT (IT Communicator), kỹ sư bán hàng (Sale Engineering), lập trình viên (Developer), kỹ sư hệ thống (System Engineer). Bên cạnh đó, nếu sở hữu hộ chiếu CNTT, bạn còn có những lợi thế khi xin VISA lao động dài hạn, xét VISA vĩnh trú tại Nhật Bản, ứng tuyển vào các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, được miễn thi một số môn học cụ thể hoặc xét tốt nghiệp tại một số trường đại học lớn.

  Thông tin về kỳ thi IT Passport

  - Đối tượng tham gia: Những người có kiến thức cơ bản về CNTT, những người đang làm việc có liên quan đến lĩnh vực CNTT hoặc có nhu cầu sử dụng CNTT trong công việc.
  - Lệ phí thi: 5.700 yên (đã bao gồm thuế).
  - Cách thức đăng ký dự thi: Đăng ký trên website.
  - Hình thức dự thi: trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính. Đề thi gồm 100 câu hỏi, thời lượng 120 phút.
  - Ngôn ngữ: tiếng Nhật (tối thiểu cần có trình độ tiếng Nhật khoảng N3).
  - Độ khó:

  • Đối với những người không theo học ngành CNTT: Độ khó tương đối cao và cần 100 giờ để luyện thi.
  • Đối với những người đang học ngành CNTT: Độ khó tương đối thấp và cần 20 giờ để luyện thi.

  - Số điểm yêu cầu: 600/1000, với điều kiện cả 3 phần đều đạt trên 300 điểm.

  Nội dung bài thi IT Passport

  Bài thi IT Passport được chia làm 3 phần, cụ thể như sau:

  - Phần 1: Tổng quan kiến thức về Quản trị (Cách thức công ty vận hành, các vấn đề pháp lý, hoạch định chiến lược kinh doanh…).
  - Phần 2: Quản trị CNTT toàn diện (Quy trình phát triển và quản lý phần mềm, quản lý dự án, quản lý dịch vụ…).
  - Phần 3: Kiến thức chung về Mạng và Máy tính (Hệ thống bảo mật, cấu hình PC.).

  nội dung bài thi it passport
  Bảng điểm từng phần trong kỳ thi IT Passport. Ảnh: hateblo.jp

  Theo chia sẻ từ bạn N.A.T., 27 tuổi, hiện đang là nhân viên sale tại 1 công ty IT Nhật Bản:“Công việc của mình thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng công nghệ nên việc tăng cường kiến thức liên quan tới IT là điều cấp bách. Theo mình, tuy được chia thành 3 phần nhưng kiến thức trong kỳ thi rất dàn trải, cùng với việc đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nhật để chuẩn bị cho kỳ thi cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian. Lời khuyên của mình cho những bạn có ý định lấy chứng chỉ này là nên lập kế hoạch và đưa ra mục tiêu ôn luyện rõ ràng để chuẩn bị tốt nhất cho số điểm mà mình muốn đạt được.”

  Gợi ý một số sách ôn thi IT Passport

  Để chuẩn bị cho kỳ thi này, thí sinh có thể tham khảo và sử dụng một số giáo trình dưới đây cho việc ôn luyện.

  -栢木先生のITパスポート教室 (Kainoki sensei no IT pasupooto kyoushitsu): Bao gồm các bộ đề thi của kỳ thi IT Passport, phân tích các xu hướng ra đề mới trong những năm gần đây, có nhiều hình ảnh minh họa dễ nhớ đi kèm giải thích dễ hiểu.

  -令和2-3年度版 ITパスポート試験 対策テキスト&過去問題集 (Reiwa 2-3 nendo-ban IT pasupooto shiken taisaku tekisuto & kakomondaishuu): Tập hợp kiến thức tham khảo cần thiết cho kỳ thi.

  -(全文PDF・単語帳&過去問アプリ付)かんたん合格ITパスポート過去問題集 令和2年度秋期 (Zenbun PDF tangochou & kakomon apuri-tsuki) kantan goukaku IT pasupooto kakomondaishuu Reiwa 2 nendo shuuki): Nằm trong top sách bán chạy nhất trong 10 kỳ thi IT Passport liên tiếp.

  Hiện nay, các đầu sách này vẫn chưa được bán ở Việt Nam cũng như chưa có tài liệu online. Các bạn có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử của Nhật như Amazon, Rakuten…

  gợi ý một số sách ôn thi IT Passport
  Ba cuốn sách ôn luyện cho các sĩ tử vượt qua kỳ thi IT Passport.

  kilala.vn

  01/06/2021

  Bài: Thư Võ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!