Bánh Shokupan vỏ trắng, giải pháp chống lãng phí thực phẩm

Bài: Happy
Oct 3, 2022

Nguồn: Odditycentral

Một khách sạn ở Nhật Bản đã cho ra đời loại bánh Shokupan vỏ trắng (thay vì vỏ nâu như thông thường) với hy vọng có thể hạn chế việc mọi người loại bỏ lớp vỏ bánh.

Shokupan (食パン ) là loại loại bánh mì sữa trắng xốp, mềm mịn rất được yêu thích tại Nhật. Nhưng bạn có biết, phần lớn vỏ bánh Shokupan đều bị mọi người cắt đi không dùng tới? Việc làm này có lẽ là do số đông cho rằng phần bánh trắng mịn của Shokupan ngon hơn phần vỏ nâu. 

bánh shokupan vỏ nâu
Shokupan với vỏ nâu truyền thống. Ảnh: JUST ONE COOKBOOK

Quan niệm này có từ rất lâu khi lớp vỏ bánh còn cứng và khó nhai, tuy nhiên ngày nay, phần vỏ đã được làm mềm mịn, thơm ngon không khác gì phần bánh trắng. Dẫu vậy, nhiều người Nhật vẫn chỉ thích ăn phần trắng của bánh đồng thời giữ thói quen bỏ đi phần vỏ nâu, việc làm này gây ra lãng phí thực phẩm.

shokupan
Nhiều người Nhật chỉ thích ăn phần trắng của bánh mì. Ảnh: The Imperial Hotel Co Ltd
Nhận thấy điều đó, đầu bếp Sugimoto và đội ngũ của ông tại Imperial Hotel, Ltd. - tập đoàn điều hành khách sạn có trụ sở chính ở phường Chiyoda, Tokyo, đã dành sáu tháng để tạo ra loại bánh Shokupan mà người dùng không cần phải cắt đi lớp vỏ.

Trước đó, nhiều cách tận dụng vỏ bánh nhằm tránh lãng phí đã được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, riêng với Sugimoto, ý tưởng của ông là tạo ra một lớp vỏ không cần bỏ đi ngay từ ban đầu.

Mặc dù Imperial Hotel không tiết lộ đầy đủ bí mật đằng sau chiếc bánh vỏ trắng mới ra lò của mình, nhưng họ cũng đề cập rằng bánh được nướng chậm ở nhiệt độ thấp hơn so với Shokupan thông thường. Chính điều chỉnh này khiến cho vỏ bánh có màu trắng và kết cấu ẩm hơn.

shokpan vỏ trắng
Bánh shokupan vỏ trắng do Imperial Hotel tạo ra. Ảnh: The Imperial Hotel Co Ltd

Imperial Hotel được thành lập bởi tầng lớp quý tộc Nhật Bản từ năm 1890 với lịch sử hơn trăm năm, khách sạn từng phục vụ bánh Shokupan không vỏ cho các thực khách của mình. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/10 năm nay, họ sẽ chuyển sang loại bánh mới với vỏ trắng này, hứa hẹn sẽ giảm đáng kể tình trạng lãng phí thức ăn.

Shokupan vỏ trắng sẽ được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn thuộc Imperial Hotel, Ltd. và trong các bữa tiệc, nhưng mọi người cũng có thể mua nó từ Gargantua Delicatessen (tầng 1 Imperial Hotel Plaza, phường Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản), một tiệm bánh sang trọng đã hoạt động từ năm 1971.

Xem thêm: RE:BREAD: Loại bia thơm ngon làm từ bánh mì bị bỏ đi

kilala.vn

Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.
SDGs

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU