RE:BREAD: Loại bia thơm ngon làm từ bánh mì bị bỏ đi

Bài: Rin Aug 19, 2021

Khác với hầu hết các tiệm bánh mì ở Nhật Bản, Bakery Square đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực bảo vệ môi trường, phát triển bền vững khi ra mắt dòng sản phẩm bia RE:BREAD được làm từ những chiếc bánh mì bỏ đi. 

Các tiệm bánh mì tại Nhật Bản thường sản xuất bánh mì và tiêu thụ ngay trong ngày, do vậy vào cuối ngày, rất nhiều cửa hàng phải bỏ đi những sản phẩm tồn, dù chúng vẫn có thể ăn được. Không chỉ riêng tại các tiệm bánh mì, vấn đề lãng phí thực phẩm còn diễn ra ở rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm như tiệm bán bánh ngọt hoặc thịt hay các nhà hàng... Là một khu bán bánh mì nổi tiếng tại trung tâm thương mại (TTTM) Yokohama Takashimaya, Bakery Square rất chú trọng vào vấn đề phát triển bền vững, tránh lãng phí thực phẩm, họ đã nghiên cứu và cho ra mắt dòng bia RE:BREAD được làm từ những lát bánh mì bỏ đi vào cuối ngày.

bia-rebread-nhat-ban
Bia RE:BREAD giúp giảm lãng phí thực phẩm. Ảnh: grapee.jp

Vào tháng 3/2021, khu vực bán bánh mì Bakery Square tọa lạc tại TTTM Yokohama Takashimaya đã mở cửa trở lại sau đại dịch. Nơi đây được biết đến với nhiều nỗ lực hướng tới khách hàng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường như: hạ giá thành sản phẩm, bảo quản và giảm lãng phí bằng cách làm đông lạnh bánh mì trước khi chúng hết hạn, tích cực tham gia ngày hội tái chế hay ủ rác thải thành phân bón. Bakery Square hiện là nơi tập trung của 40 thương hiệu với hơn 500 loại bánh mì khác nhau và doanh số mỗi ngày có thể lên đến hơn 10.000 bánh. 

bakery-square-yokohama-takashimaya
Bakery Square là khu vực bán bánh mì nổi tiếng tại TTTM Yokohama Takashimaya. Ảnh: hamakore.yokohama

Thay vì bỏ bánh mì tồn vào cuối ngày trong tình trạng vẫn còn có thể ăn được, Bakery Square tái sử dụng chúng để làm ra loại bia với lượng mạch nha thấp, giúp giảm lãng phí thực phẩm. Nỗ lực này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh ở Nhật Bản, trung bình mỗi năm có khoảng 6,12 triệu tấn thực phẩm đang bị lãng phí. 

rebread-2
Bia RE:BREAD được làm từ bánh mì bỏ đi trong ngày có hương vị dịu nhẹ khác biệt. 

Quá trình làm nên RE:BREAD bắt đầu với việc nghiền bánh mì cũ thành những mẩu vụn rồi đun nóng chúng cùng với lúa mì để phá vỡ các phân tử carbohydrate phức tạp, nhằm chế biến thành bia có ít mạch nha. Hiện tại, trung bình lượng bánh mì tồn vào cuối ngày tại Bakery Square có thể làm ra 200 chai RE:BREAD với dung tích 330ml. Theo chia sẻ từ Bakery Square, bánh mì có thể thay thế tới 23% lượng lúa mì cần để sản xuất bia.

Bia RE:BREAD có hương vị nhẹ nhàng và ít đắng vì được làm từ bánh mì, nên có lẽ sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi dùng chung với các lát bánh mì mới ra lò. 

rebread-3
Lượng bánh mì cũ tại Bakery Square vào cuối ngày có thể làm ra 200 chai bia RE:BREAD 330ml. Ảnh: grapee.jp

Để sản xuất và đưa ra thị trường, Bakery Square đã hợp tác với nhà máy bia ON TAP Edo Tokyo Beer, thương hiệu đã được cấp giấy phép sản xuất bia có lượng mạch nha thấp vào năm 2018. Hiện tại, một chai bia RE:BREAD 330ml đang được bán với giá 693 yên (khoảng 143.000 VND) tại Bakery Square và quầy rượu ở TTTM Yokohama Takashimaya, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU