Shabu Shabu - món lẩu quốc dân của Nhật Bản
Sống ở Nhật thì không thể bỏ qua các món lẩu, nào là Sukiyaki, lẩu cá hồi, lẩu đậu nhưng Shabu Shabu vẫn là món lẩu ngon nhất mà tôi từng biết. Và đúng là không có gì tuyệt vời bằng khi thưởng thức lẩu Shabu Shabu trong tiết trời đầu đông, nhiệt độ xuống gần 10 độ, rét cắt da.
Lẩu Shabu Shabu là gì?
Shabu Shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng Suehiro (Osaka, Nhật Bản) vào đầu thế kỉ XX. Tên gọi “Shabu Shabu” là từ tượng thanh miêu tả âm thanh khi nhúng thịt vào nồi nước lẩu đang sôi. Đây là một trong những loại lẩu được người Nhật ưa chuộng bởi phù hợp khẩu vị chung và rất giàu dinh dưỡng. Nhất Bản nhiều món lẩu nổi tiếng như lẩu Sukiyaki, Chankonabe...nhưng phần lớn người Việt Nam biết tới chủ yếu là Shabu Shabu.
Trong một nhà hàng nhỏ của Osaka, chúng tôi chọn suất ăn houdai tức được thoải mái gọi thêm nguyên liệu nhúng lẩu. Nếu dùng một vài từ để đặc tả món lẩu này, từ đầu tiên tôi chọn là “phong phú”. Phong phú từ nguyên liệu, hương vị đến hiệu ứng vị giác mà món ăn mang đến cho thực khách.
Nhắc đến món lẩu này là nhắc đến bò wagyu (和牛) tức bò được nuôi theo phong cách Nhật Bản. Loại thịt bò này chứa mỡ hình vân cẩm thạch với lượng chất béo, omega-3, omega-6, axit béo và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường. Shabu Shabu nguyên bản chỉ dùng thịt bò miếng mỏng, nhưng hiện nay nhiều nơi bạn có thể được cung cấp cả thịt heo, thịt gà và hải sản.
Rau ăn kèm có cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển), cà rốt, hành tây, nấm shiitake, nấm kim châm… chưa kể lẩu còn có thể ăn cùng với udon, mochi, mì harusame. Nước chấm phổ biến có goma (chế biến từ mè, nước tương và giấm) hoặc ponzu (làm từ chanh hoặc quýt). Và cuối cùng, một nồi lẩu Shabu Shabu trọn vẹn sẽ gồm cả các thức ăn kèm như đậu phụ, thịt viên nhỏ, bột viên,... nhưng các bạn đừng cho quá nhiều những món ăn kèm nho nhỏ này vì ăn rất dễ ngán.
Nồi lẩu chia làm hai phần, một bên là vị lẩu cay, bên còn lại thường là vị lẩu nhạt hơn để cân bằng.Tuy nhiên, ẩm thực Nhật Bản từ trước đến nay nổi tiếng vì sự thanh đạm. Vì thế dù là lẩu cay, vị cay chỉ được giữ ở mức thanh thanh, có tác dụng kích thích vị giác chứ không khiến bạn khó chịu. Trái lại, vị lẩu không cay đối với người Việt nói chung sẽ rất nhạt, nên bạn có thể ăn cả hai bên đều lẩu cay cũng không sao.
Cách ăn lẩu Shabu shabu đúng cách
Bạn sẽ tìm thấy trên mạng rất nhiều video hướng dẫn cách ăn lẩu Shabu Shabu sao cho đúng điệu để tận hưởng trọn vẹn hương vị món lẩu. Bước đầu tiên là nhúng rau nấm trước để nước lẩu thêm đậm đà. Thứ hai, nhúng thịt vào nồi lẩu trong 10 giây, thịt vừa chín liền nhấc ra và chấm ngập vào chén goma. Cuối cùng là gắp thịt ăn cùng rau chấm goma để tận hưởng hương vị hòa quyện ngon đến mức khó tả thành lời.
Tuy nhiên, đó chỉ là lí thuyết, nếu bạn muốn ăn cho “sành điệu” hẳn nhiên là tốt, nhưng bạn hoàn toàn có thể ăn theo cách của mình: nấu thịt và rau lâu hơn một chút, chan tí nước lẩu vào udon hay bỏ nhiều rau thịt vào như cách ăn thường thấy của lẩu Việt cũng không vấn đề gì.
Có thể nói, điểm mấu chốt giúp Shabu Shabu dù ăn kiểu gì cũng thấy ngon chính là nhờ món “nước sốt vạn năng” goma. Vị mè thơm lựng của món nước sốt goma này phù hợp với hầu hết các loại thịt và rau, thơm vừa đủ để át đi mùi thịt, lại ngọt vừa đủ để quyện cùng thịt bò mềm như tan trên đầu lưỡi, vị bò Wagyu rất nhẹ, thêm cảm giác sừng sực ngòn ngọt của nấm hứa hẹn sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.
Từ tốn chậm rãi bên nồi lẩu Shabu Shabu
Nhắc đến lẩu, hẳn ai cũng nghĩ đến cảnh mọi người quây quần bên nồi nước sôi sùng sục, vừa xì xà xì xụp húpvừa chuyện vãn. Nhưng nhìn cách người Nhật ăn Shabu Shabu bạn mới càng hiểu rõ thế nào là “thong thả” khi thưởng thức lẩu. Trong thời gian chúng tôi ăn, xung quanh không lúc nào ngơi tiếng trò chuyện rôm rả. Họ thong thả trò chuyện trong lúc nhúng thịt, trong lúc chấm sốt, thong thả thưởng thức miếng thịt nóng hổi một cách chậm rãi thoải mái, rất khác với phong cách ăn uống từ tốn nhưng vẫn nhanh nhẹn thường thấy ở người Nhật bận rộn.
Cách ăn truyền thống là nhúng chín từng miếng thịt một rồi ăn ngay, những cuộc xôn xao bên nồi lẩu hầu như không bao giờ cạn. Với những loại lẩu khác, thường ta có thể nói chuyện trong lúc nấu, rồi ngừng một chút để ăn, còn với Shabu Shabu, cuộc nói chuyện hầu như không bị ngắt quãng. Mọi người cứ ngồi cạnh nhau như thế, thong thả nhúng thịt rau thong thả trò chuyện. Những ngày chớm đông, có lẽ hiếm có cảm giác nào hạnh phúc bằng lúc quây quần bên người thân, bạn bè bên nồi lẩu nóng sực thơm nồng chút cay cay của ớt, chút tươi mát của rau củ và chút nồng nồng của thịt.
Không phải tự nhiên mà Shabu Shabu được người Nhật đặc biệt yêu thích. Shabu Shabu gợi cảm giác ấm cúng quây quần và vui tươi ngay từ cái tên. Thêm nữa, với bò Nhật Bản, goma, udon, Shabu Shabu là một tổng hòa của các thức thuần Nhật, khơi gợi một loại “cảm giác Nhật Bản” rõ rệt trong lòng bất cứ ai từng thưởng thức món lẩu này. Chính vì thế, nếu muốn một lần thưởng thức lẩu Nhật, lời khuyên chân thành là các bạn đừng nên bỏ qua món lẩu quốc dân này!
kilala.vn
03/01/2019
Bài, ảnh: An Thuỷ
Đăng nhập tài khoản để bình luận