Ramen và Udon, món nào mới là đặc sản của tỉnh Fukuoka?

  Nhắc tới món mì ở tỉnh Fukuoka sẽ có nhiều người nhớ ngay đến mì Hakata ramen với sợi mì mềm dai và nước hầm xương ngon ngọt. Danh tiếng của Hakata Ramen không chỉ lan rộng trên khắp Nhật Bản mà còn lan ra cả thế giới. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Fukuoka cũng được cho là quê hương của mì Udon chưa?

  Ramen và Udon, món mì nào là đại diện của tỉnh Fukuoka?

  Mới đây, trang J Town Net vừa thực hiện một cuộc khảo sát liên quan đến vấn đề này, và kết quả là. 67,7% (567/882 phiếu) cho là Ramen, 32,3% (285 phiếu) cho là Udon. Chúng ta không thể chối cãi về "vị trí" của Ramen đối với mỗi người Nhật.

  Hakata Ramen nổi tiếng
  Hakata Ramen nổi tiếng với nước dùng hầm từ xương có màu trắng sữa và vị bùi béo rất thơm ngon.

  Tuy nhiên, đó là kết quả khảo sát trên toàn quốc, nếu chỉ gói gọn lại ở tỉnh Fukuoka thì sẽ thế nào? Cùng một câu hỏi đó nhưng ở Fukuoka thì Udon chiếm 64% và Ramen chiếm 36%. So với kết quả của toàn quốc thì kết quả ở Fukuoka là hoàn toàn ngược lại. Ngoài ra, khi so sánh với số liệu của những tỉnh khác ở vùng Kyushu như Nagasaki, Kagoshima và Saga thì cũng có sự khác biệt, tỷ lệ chọn mì Udon là 59,5%.

  Vậy theo quan điểm của người dân địa phương, phải chăng Udon mới là món ăn đại diện cho tỉnh Fukuoka? Khi J Town Net thực hiện một cuộc phỏng vấn với người dân và những người từng sống ở Fukuoka thì họ cho rằng kết quả khảo sát là hợp lý. Một phóng viên K từng sống một thời gian ở Fukuoka chia sẻ: "Trong khoảng thời gian sống ở Fukuoka, tôi cảm thấy mình thích ăn Udon hơn Rmen. Điều đó rất tự nhiên, nếu mọi người không nói thì tôi cũng không nhận ra điều đó." Hoặc một ý kiến khác cho rằng, người ta chỉ thường thấy những chuỗi nhà hàng về Hakata Ramen như Ichiran hay Ippudo trên toàn quốc, nhưng hiếm khi thấy nhà hàng Hakata Udon.

  Có lẽ do sự xuất hiện rộng khắp của các chuỗi nhà hàng Hakata Ramen trên toàn Nhật Bản mà khiến nhiều người nghĩ rằng ramen là món ăn đại điện cho tỉnh Fukuoka, nhưng thật sự thì udon mới là món ăn mà người dân ở Fukuoka yêu thích. Vì vậy, nếu đến Fukuoka thì bạn đừng bỏ lỡ món mì udon ở đây nhé.

  Đặc trưng của Hakata Udon

  Món Udon trứ danh của tỉnh Fukuoka - Hakata Udon - nổi tiếng với độ mềm mượt của sợi mì và nước súp trong vắt. Nếu bạn đã từng có ấn tượng rằng sợi mì Udon khá thô cứng, thì ắt hẳn bạn sẽ rất đỗi ngạc nhiên khi thưởng thức mì Udon ở Fukuoka. Người ta cho rằng chính nước dùng trong vắt, đơn giản nhưng tinh tế đã tôn lên độ mềm mịn và trơn mượt của những sợi mì Hakata Udon, khiến chúng trở thành nhân vật chính hoàn hảo.

  Nước dùng của mì Hakata Udon được làm từ nước tương, cá Ago, cá cơm, cá ngừ Bonito và tảo bẹ nên có hương vị vô cùng thanh thoát. 2 loại mì Udon phổ biến nhất ở Fukuoka là mì Udon Goboten với phần topping là cây ngưu bàng chiên theo kiểu Tempura, và mì Udon Maruten với topping là chả cá chiên. Hakata cũng chính là quê hương của Sanuki Udon và Inaniwa Udon vốn đã rất phổ biến trên khắp Nhật Bản.

  mì Udon Goboten
  Món mì Udon Goboten

  Xem thêm:
  Mì Ramen là món ăn đến từ Trung Quốc?
  Mì Udon từng là món ăn cao cấp

  kilala.vn

  26/06/2020

  Nguồn: j-town.net

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!