Oyakodon: Để nhớ về Akita thương mến

Bài: AN ĐÔNG
Jun 3, 2020

Hình ảnh: PIXTA

Ba năm đã trôi qua kể từ chuyến đi năm ấy, mỗi khi nhắc về món Oyakodon, tôi lại nhớ Akita đến cồn cào. Tôi vẫn luôn nghĩ, chỉ có thể ăn Oyakodon ở Akita thì mới đúng là “ngon nhất trên đời”.

Nhắc Oyakodon lại nhớ con đường Nanohana

Tôi vẫn nhớ mãi ngày hôm đó, trên đường từ bán đảo Oga về Aomori, trước khi thưởng thức món Oyakodon, tôi may mắn được đi qua con đường Nanohana. Đó là con đường trồng hoa cải dầu và anh đào ở huyện Minamiakita, thuộc tỉnh Akita. Xe càng đi vào con đường, tôi càng nghẹt thở vì vẻ đẹp của nó. Cả một con đường dài hàng chục cây số toàn hoa và hoa. Ở hai bên, dưới thấp, hoa cải dầu đang độ nở vàng rực rỡ. Phía bên trong, trên cao anh đào cũng đang vào những ngày nở rộ. Sắc trắng của anh đào, sắc vàng của hoa cải chảy dài hai bên con đường như hai dòng suối. Tôi chưa từng thấy con đường nào nhiều hoa như thế, đẹp như thế trong đời mình.

Xe đi chầm chậm qua những cung đường đầy nắng và hoa, rẽ vào một khu phố nhỏ. Theo như lịch trình chúng tôi sẽ đi thưởng thức bữa trưa với món Oyakodon. Chúng tôi dừng trước một nhà hàng nhỏ nhưng vô cùng xinh xắn, được trang trí bằng nhiều chậu hoa đủ màu bên ngoài. Khi chúng tôi đi vào bên trong, một bàn ăn đã được dọn sẵn.

món oyakodon
Món cơm giản dị nhưng vô cùng ngon lành.

Việc di chuyển một đoạn đường dài và dùng bữa trưa khá trễ khiến tôi cảm thấy đói cồn cào. Mùi của món ăn Oyakodon thơm phức càng làm tôi thêm đói bụng. Có thể nói bữa ăn đó là một bữa ăn ngon “không thể nào tả nổi” dù đó là một món ăn khá giản dị. Tôi không biết vì Nanohana mà yêu món Oyakodon hay vì Oyakodon quá ngon lại khiến tôi nhớ Akita đến như vậy! Nhưng cho đến bây giờ, khi ngồi viết những dòng này, tôi vẫn có thể ngửi thấy mùi món Oyakodon như ở quanh đây.

Oyakodon món ăn của tình mẫu tử

Oyakodon dịch theo nghĩa thì có thể gọi đây là “Bát cơm của tình mẫu tử”. Thành phần chính bao gồm: thịt gà (như là mẹ), trứng (như là con) và củ hành. Các thành phần này được rim với một loại nước sốt và phủ lên một bát cơm nóng. Đây là một món ăn thường được phục vụ trong các nhà hàng truyền thống của Nhật. Tại Nhật, đây là món ăn dành cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu những món ăn cầu kỳ.

món oyakodon
Oyakodon - bát cơm của tình mẫu tử.

Tôi nhớ thịt gà rất mềm và ngọt, cơm rất dẻo và nóng, mùi nước sốt thơm nức mũi xen lẫn vị béo của trứng gà. Nhưng thưởng thức Oyakodon thì phải ngồi trong nhà hàng xinh xắn và vô cùng ấm áp như hôm đó. Hơn nữa là ngồi với những người bạn rất thương mến của mình.

Theo như mường tượng của tôi, chuyện mùa xuân năm ấy khi tôi đi qua vùng Tohoko và thưởng thức bao nhiêu cảnh đẹp cùng đặc sản địa phương, tôi có thể kể suốt thời tuổi trẻ của mình. Và chắc chắn, Oyakodon ở Akita sẽ được nhắc đến nhiều hơn cả Ramen hay Udon khi tôi nói về ẩm thực Nhật Bản. Thật đơn giản, thật thiết thực, Oyakodon là một món ăn như vậy. Ăn Oyakodon để nhớ về Akita, một hoài niệm đẹp đẽ trong lòng tôi.

Xem thêm những món Donburi hấp dẫn nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU